Rượu vang đỏ từ lâu đã là thức uống tinh túy của nhân loại, được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, nồng nàn. Không chỉ vậy, rượu vang đỏ còn có khả năng kích thích vị giác, giúp món ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn. Vậy, các món ăn kèm với rượu vang đỏ là những món nào thì sẽ tạo nên hương vị hoàn hảo nhất? Cùng Royal Wine điểm qua một số gợi ý trong bài dưới đây nhé!
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Quy tắc kết hợp giữa món ăn và rượu vang đỏ
Kết hợp món ăn và rượu vang là một nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế và cảm nhận. Tuy nhiên, cũng cần có một số quy tắc cần thiết mà bạn có thể tham khảo. Dưới đây là 5 quy tắc kết hợp cơ bản mà bạn có thể tham khảo:
1. Với rượu vang đỏ đậm
Rượu vang có độ đậm vị tương đồng với món ăn sẽ tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong hương vị. Các món ăn đậm đà như thịt đỏ, thịt nướng, phô mai cứng sẽ phù hợp với các dòng vang đỏ đậm vị. Điển hình có thể kể đến như: Cabernet Sauvignon, Shiraz, Malbec,…
Khi kết hợp đồ ăn vơi các dòng vang đỏ đậm, cần chọn đồ ăn có vị đậm đà như thịt bò Steak, thịt cừu nướng hoặc quay, thịt hun khói, xúc xích,…
2. Với rượu vang đỏ ngọt nhiều
Rượu vang đỏ ngọt là sự lựa chọn rất phù hợp với các món có độ ngọt cao. Vị chát nhẹ trong rượu vang đỏ ngọt sẽ giúp kích thích vị giác, mang lại cảm giác ngon miệng hơn. Các món ăn kèm với rượu vang đỏ ngọt điển hình như: bánh ngọt, bánh kem, bánh quy, sô cô la, bánh tart… Giúp độ ngọt trong món ăn trở nên hài hoà và hấp dẫn.
3. Rượu vang đỏ có độ chua tốt
Rượu vang đỏ có độ axit cao sẽ phù hợp với các món ăn chua nhiều. Acid có trong rượu vang sẽ giúp cân bằng độ chua của món ăn. Điều này tạo nên một hương vị hài hòa và ngon miệng. Ví dụ, rượu vang đỏ Sangiovese có độ acid cao phù hợp với các món salad, món có sốt cà chua, như pizza, mì ý, mỳ ống…
4. Rượu vang đỏ chát (tanin cao)
Đối với các dòng rượu vang đỏ trẻ tuổi, thường sẽ sở hữu hàm lượng tannin trong rượu cao. Những đặc điểm này của rượu vang đỏ trẻ tuổi sẽ rất phù hợp với các món thịt đỏ đậm vị. Món ăn có hàm lượng protein cao như Steak, BBQ, bò hầm,…
5. Rượu vang đỏ theo sở thích riêng
Hãy thử các dòng rượu vang đỏ khác nhau và thưởng thức cùng các loại món ăn khác nhau. Để tìm ra sự kết hợp mà bạn yêu thích nhất. Đừng ngại thử nghiệm và tìm ra những gì bạn thích nhất nhé!
Có thể bạn quan tâm > Hướng dẫn cách uống rượu vang như một chuyên gia
TOP Các món ăn kèm với rượu vang đỏ siêu ngon bạn nên thử một lần
Rượu vang đỏ là một trong những loại rượu được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Rượu được kết hợp với nhiều loại món ăn khác nhau. Tạo nên những bữa ăn ngon miệng và đặc sắc. Vậy, uống rượu vang đỏ ăn gì thì ngon nhất?. Chắc hẳn không ít tín đồ vang nắm được. Cùng Royal Wine tìm hiểu dưới đây nhé!
1. Các món ăn kèm với rượu vang đỏ ngon nhất là thịt đỏ nướng
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Food Science. Rượu vang đỏ có thể giúp cân bằng hương vị của thịt nướng. Làm dịu bớt vị mặn và béo của thịt, đồng thời tăng cường hương vị của thịt. Rượu vang đỏ cũng có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thịt nướng nhanh hơn. Đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa
Các loại thịt đỏ thường được sử dụng để nướng hoặc xông khói bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt heo và thịt nai. Các món nướng này đồng thời cũng sẽ làm nổi bật hương vị trái cây, thảo mộc, và vị chát của rượu vang đỏ
2. Thịt gia cầm là các món ăn kèm rượu vang đỏ rất phổ biến
Những món thịt vịt, gà, ngỗng, cút… có thể nói là một trong các món ăn phổ biến. Với độ tươi ngon và thịt mềm, thịt gia cầm có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Vịt quay, gà quay, cút nướng BBQ, gà nướng lu…
Đặc biệt là các món quay, khi kết hợp với rượu vang đỏ sẽ làm tăng độ đậm đà hương vị của thịt. Giúp các món ăn thêm đặc sắc và trở nên rất ngon miệng, hấp dẫn hơn rất nhiều.
3. Món thịt sốt đậm đà kết hợp cùng vang đỏ cũng rất hợp
Đa phần rượu vang đỏ có vị chát, tannin, hương trái cây và hơi chua nhẹ. Khi kết hợp với các món ăn có nước sốt đậm, vị chát của rượu sẽ được làm dịu đi, hương vị phức hợp của rượu sẽ được tôn lên. Sự kết hợp này tạo nên một tổng thể hài hòa, các món thịt sốt đậm đà ngon và lôi cuốn hơn rất nhiều
Ngoài ra, nước sốt trong các món ăn này thường được làm từ các nguyên liệu như cà chua, dứa, ớt,… Những nguyên liệu này có vị chua, ngọt, cay,… sẽ giúp kích thích vị giác và làm tăng hương vị của rượu vang đỏ
4. Phô mai là các món ăn kèm với rượu vang đỏ rất hợp
Phô mai là một món ăn yêu thích của nhiều người. Đặc biệt là các loại phô mai cứng và chín như Parmesan, Gouda, Cheddar… Những loại phô mai này có hương vị đậm đà, béo ngậy và đôi khi có vị mặn hoặc cay. Khi kết hợp cùng rượu vang đỏ có cấu trúc đậm đà và nồng nàn, có thể làm giảm vị mặn và vị cay của phô mai, giúp món ăn trở nên hấp dẫn và lôi cuốn. Không có gì ngạc nhiên khi những món có thành phần là phô mai có mặt hầu hết ở mọi bữa tiệc rượu vang trên khắp thế giới.
5. Pizza – món ăn kèm với rượu vang đỏ rất thú vị
Pizza và rượu vang đỏ là hai món kết hợp rất thú vị mà bất cứ ai cũng nên thưởng thức qua một lần. Đặc biệt là các loại pizza có nhiều phô mai và thịt đỏ như thịt xông khói, xúc xích, pepperoni…Vị đậm đà của pizza sẽ giúp giảm bớt vị cay của rượu vang đỏ. Đồng thời cũng làm nổi bật vị ngọt của trái cây trong vang. Ngược lại, vị chát của rượu vang đỏ sẽ giúp cân bằng lại vị béo của pizza
Một số câu hỏi khi kết hợp các món ăn kèm với rượu vang đỏ
1. Uống rượu vang ăn trái cây gì?
Trái cây là một sự lựa chọn rất được ưa chuộng bởi các thực khác rượu vang. Sự kết hợp này mang đến một trải nghiệm khá thú vị và hấp dẫn.
Một số loại trái cây mà bạn có thể kết hợp tuyệt vời với rượu vang đỏ, như nho đỏ, nho đen, việt quất, mận chín, mâm xôi, nho khô…
2. Rượu vang uống với đá được không?
Rượu vang là một loại thức uống tinh tế, đòi hỏi sự thưởng thức đúng cách. Việc cho đá vào rượu vang là một sai lầm phổ biến, gây ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của rượu. Đá tan chảy sẽ làm loãng rượu vang, làm mất đi hương thơm, vị chát và độ đậm đà của rượu.
Ngoài ra, uống rượu vang với đá còn làm giảm độ sánh của rượu, khiến hương vị rượu trở nên nhạt nhòa và thiếu tinh tế, kém hấp dẫn đi rất nhiều.
3. Tại sao rượu vang đỏ ăn với thịt đỏ ?
Các món ăn thịt đỏ và rượu vang đỏ thường được kết hợp chung với nhau. Vì chúng có một số điểm tương đồng về hương vị cũng như cấu trúc, mang lại sự cân bằng và hài hoà vị giác. Vị chát/tanin trong rượu giúp làm giảm vị “béo ngậy” của thịt. Giúp các thớ thịt mềm hơn và thơm ngon hơn khi thưởng thức
XEM THÊM > TOP 15+ Rượu vang bịch 3L, 5L giá cực rẻ để nấu ăn
Món ăn nấu với rượu vang là những món nào?
Các món ăn nấu với rượu vang phổ biến trong rất nhiều tiệc trang trọng hay trong các bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là danh sách các món ăn nấu với rượu vang ngon nhất mà Royal Wine tổng hợp, giúp các bạn bổ sung vào menu món ngon mỗi ngày nhé!
- Bò hầm rượu vang
- Gà nấu rượi vang
- Cừu hầm rượu vang
- Vịt nấu rượi vang
- Chân giò hầm rượu vang
- Cá nấu rượu vang
- Mì sốt bò bằm với rượu vang
- Thịt heo ướp rượu vang nướng chín
XEM THÊM > 2 Công thức bò hầm rượu vang kiểu Pháp, Ý đậm đà thơm ngon
Lời kết & Tìm địa chỉ bán rượu vang đỏ mua 6 tặng 1
Hi vọng qua bài viết trên đây, quý khách hàng sẽ có thêm những thông tin thật hữu ích về cách kết hợp các món ăn kèm với rượu vang đỏ. Từ đó có thể trải nghiệm tất cả các bữa tiệc rượu vang hoàn hảo nhất. Đừng quên theo dõi và đánh giá bài viết để liên tục cập nhật những thông tin hữu ích về rượu vang nhé!
Royalwine.com.vn là địa chỉ bán đa dạng các dòng rượu vang đỏ. Sản phẩm xuất xứ từ tất cả các nước sản xuất rượu vang danh tiếng trên thế giới. Rượu vang chất lượng, mức giá ưu đãi, giao hàng nhanh chóng, dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm là tiêu chí hàng đầu của chúng tôi. Hãy đến Royal Wine để sở hữu những chai vang đỏ đang “SALE sập sàn” nhân dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán sắp đến.
Để hỗ trợ nhanh nhất, liên hệ chúng tôi:
- HOTLINE > 0931 305 789
- CHÁT ZALO > 0931 305 789
- ZALO GROUP > Royal Wine
- QUAN TÂM ZALO OA > Royal Wine
- FACEBOOK > Royal Wine