Rượu vang đã và đang được rất nhiều mọi người yêu thích và lựa chọn. Đây là loại đồ uống rất được yêu thích trong các bữa tiệc, dịp đặc biệt hay lễ tết. Vậy rượu vang là gì? Nguồn gốc rượu vang từ đâu? Có những loại vang nào?… Hãy cùng Royal Wine đi tìm hiểu về rượu vang và tổng hợp những kiến thức hữu ích liên quan đến rượu vang nhé!
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Rượu vang là gì?
Trước khi đi vào tìm hiểu về rượu vang, cần biết rượu vang là gì?
Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước ép quả nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác.
Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxide. Về mặt lý thuyết, rượu vang có thể được làm bằng bất kỳ loại trái cây nào (VD như táo, quả nam việt quất,…) nhưng chủ yếu vẫn sản xuất bằng nho
Nguồn gốc của rượu vang?
Rượu vang là một loại nước uống làm cho con người say. Cũng giống như tất cả các loại đồ uống có cồn khác, rượu vang được sử dụng xuyên suốt từ lịch sử rất lâu đời đến nay.
Rượu vang có một lịch sử phong phú hàng ngàn năm. Việc sản xuất rượu vang sớm nhất cho đến nay được phát hiện đã xảy ra khoảng 6000 TCN ở Georgia. Sản xuất rượu vang đã xuất hiện ở khu vực Balkan khoảng 4500 TCN. Rượu vang đã được uống để ăn mừng ở Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại
Có thể thấy, hành trình của rượu vang đã lan rộng, phổ biến trên khắp thế giới.
Quả nho làm rượu vang có gì đặc biệt?
Quả nho để sản xuất rượu vang khác với nho chúng ta thường thấy. Nho có hình dạng tròn hơn, có độ ngọt cao, và nhiều hạt hơn loại nho thông thường khác.
Theo Webmd của Mỹ, trên thế giới có hơn 8.000 loại nho khác nhau, thuộc 60 giống nho. Tuy nhiên chỉ có một số giống nho chính làm nên 90% lượng rượu vang trên thế giới. Trong số đó, đáng nhắc tên nhất là 5 giống nho: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Chardonnay và Sauvignon Blanc
Rượu vang được tạo ra từ bao nhiêu quả nho?
Một chai rượu vang được tạo nên từ bao nhiêu quả nho?
Bạn có thể thống kê chính xác số lượng quả nho để cho ra một chai rượu vang hoàn hảo. Theo đó, chúng ta cần khoảng từ 600-800 quả nho (tương đương khoảng 11 chùm với mỗi quả nho nặng khoảng 2g, trung bình một chùm nho có từ 50-80 quả) để làm ra 1 chai rượu vang loại 750ml
Như vậy, mỗi 1 tấn nho sẽ cho ra 2 thùng rượu vang loại 60 gallon (khoảng 3,7l), tương đương khoảng 720 chai rượu vang loại 750ml
Tìm hiểu về các loại rượu vang trên thế giới hiện nay
Tìm hiểu về rượu vang đỏ (Red Wine)
Rượu vang đỏ là một dạng phổ biến của rượu vang được làm từ những loại nho đậm màu. Vang đỏ thường có màu đậm pha trộn giữa màu đỏ, đen và tím. Màu của rượu vang đỏ phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho.
Rượu vang đỏ có một số mùi vị đặc trưng như mùi anh đào, nho khô, dâu tây, quả mâm xôi, quả phúc bồn tử, quả lý chua, quả lý gai, hạt tiêu (trắng và đen), coca, mùi da, bánh mì nướng, khói, cam thảo, café moka, quế,…
Tìm hiểu về rượu vang trắng (White Wine)
Rượu vang trắng khác với rượu vang đỏ, rượu vang trắng có màu nhạt hơn nó được gọi là màu trắng nhưng không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm, v.v.. Màu sắc của rượu trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho là chính.
Hầu hết rượu vang trắng đều được làm từ các giống nho trắng khác nhau. Ngoại lệ có một vài loại không làm từ giống nho trắng, một số loại rượu trắng được làm từ nho đỏ. Đa số các loại rượu vang trắng như: Chardonnay, Chenin Blanc và Pinot Gris đều uống ngon nhất khi mới làm.
Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ rất đặc trưng. Những hương vị đặc trưng của rượu vang trắng như mùi cam bưởi, mùi táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong, dưa hấu, bơ, hoa, mùi cỏ và thảo dược,….
Rượu vang hồng (Rose Wine)
Rượu vang hồng cũng được sản xuất từ các giống nho đỏ. Thời gian để nước ép nho được tiếp xúc với vỏ nho đỏ sẽ diễn ra chỉ vài tiếng hoặc vài ngày thay vì dài như vang đỏ.
Rượu vang hồng là loại rượu vang đơn giản nhất với phương pháp đơn giản là cho nước ép tiếp xúc với vỏ nho. Vang hồng có màu cam nhạt tới tím nhạt. Có thể là vang không sủi tăm (still wine), bán sủi tăm (semi-sparkling) hoặc sủi tăm (sparkling) với nhiều mức độ hương vị.
Vang hồng được đánh giá là sở hữu hương vị khá giống với rượu vang đỏ. Tuy nhiên các nốt hương thơm sáng và sắc sảo hơn đôi chút. Điển hình là hương quả đỏ như dâu tây, anh đào, mâm xôi, hương hoa, cam quýt lẫn dưa gang tươi sáng,…
Rượu vang sủi tăm (Sparkling Wine)
Vang sủi bọt hay còn có tên gọi tiếng Anh là Sparkling Wine. Điểm đặc trưng là sủi có các bọt khí sau khi rót ra khỏi chai. Nguyên nhân là do trong thành phần vang sủi bọt có chứa đường và nước nho.
Bên cạnh hương trái cây chín mọng (táo, cam quýt, dâu tây, lê…). Bạn còn cảm nhận được ở Sparkling wine hương kem béo, vị nấm lên men và quả hạch phỉ theo cách lên men truyền thống.
Rượu vang cường hoá (Fortified Wine)
Rượu vang cường hóa còn được gọi là rượu vang tinh khiết. Là một loại rượu vang mà trong quá trình lên men, người sản xuất sẽ thêm cồn vào để tăng nồng độ cồn của rượu và làm dừng quá trình lên men sớm hơn so với rượu vang thông thường. Việc thêm cồn vào rượu vang thường được thực hiện khi quá trình lên men chưa hoàn tất, giúp giữ lại đường tự nhiên từ nho.
Rượu vang cường hóa thường có hương vị ngọt hơn, nồng độ cồn cao hơn (thường từ 15-20% so với 12-15% của rượu vang thông thường). Thời gian bảo quản được lâu hơn.
Hương vị của rượu vang thế nào?
Khi tìm hiểu về rượu vang thì hương vị của nó se được quan tâm rất nhiều, dưới đây là mô tả nhé:
Rượu vang là món quà thượng đế ban tặng có tất cả hương vị của hoa, của quả chín. Những gì tinh túy và thiên nhiên nhất đều có trong chai rượu vang mà mùi vị đặc trưng của rượu vang đó đem lại không có rượu nào có được
Rượu vang được lên men từ nước nho nên sẽ hội tủ 5 hương vị chính: Chát, ngọt, đắng, chua và cay. Tuỳ vào mỗi giống nho, mỗi vùng đất, mỗi thương hiệu mà vang có hương vị khác nhau
- Vị chát: của rượu vang được thể hiện qua chất tannin có trong rượu. Thông thường, vị chát xuất hiện ở vang đỏ là nhiều
- Vị ngọt: đa phần sẽ cảm nhận rõ rệt trong vang trắng, vang ngọt hoặc sparkling wine. Nhưng vị ngọt cũng làm nên sự đa dạng và thú vị nhất định về hương vị của rượu vang
- Độ chua: Rượu vang được ví như một loại đồ uống nằm ở đầu. Có tính axit của thang pH từ thấp đến 2,5 pH đến cao tới 4,5 pH
- Hương vị khoáng chất: Trong rượu vang là nơi tìm thấy sự phức tạp của hương vị và khoáng chất của rượu vang. Những loại khác có mùi như hoa tươi, vị mặn, mùi khoáng chất…
Tìm hiểu về rượu vang – lời kết
Rượu vang là món thức uống tạo nên từ sự sáng tạo và kì công của các nhà làm rượu vang. Qua bài viết trên, Royal Wine hi vọng các tín đồ vang đang tìm hiểu về rượu vang có thêm cho mình những kiến thức hữu ích. Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau!