Dưới đây là bài viết về 6 chai rượu vang Chardonnay ngon nhất để uống do RoyalWine tổng hợp từ khách hàng:
Là một trong những loại nho phổ biến nhất thế giới. Chardonnay được sản xuất theo nhiều phong cách từ: Blanc de Blancs, Sparkling đến rượu vang trắng kem đậm đà được ủ trong gỗ sồi.
MỤC LỤC BÀI VIẾT
- 1 Hương vị của rượu vang Chardonnay
- 2 Kết hợp rượu vang nho Chardonnay với thực phẩm
- 3 Phong cách rượu vang Chardonnay ngon nhất nên biết
- 4 3 kiểu rượu vang Chardonnay ngon nhất và nhận biết chúng
- 5 Khu vực sản xuất rượu vang Chardonnay ngon nhất
- 6 6 chai rượu vang Chardonnay ngon nhất 2022
- 7 Kết luận về rượu vang Chardonnay ngon nhất
Hương vị của rượu vang Chardonnay
Hương vị trái cây: (quả mọng, trái cây, cam quýt) Chanh, Táo, Lê, Dứa, Mít, Chanh leo, Đào, Vải
Hương vị khác: (thảo mộc, gia vị, hoa, khoáng chất, đất, khác) Hoa táo, Vỏ chanh, Vỏ cam quýt, Lá cần tây, Sáp ong, Tía tô đất, Kim ngân hoa, Đá lửa ướt, Dung dịch muối, Đậu vani, Hạnh nhân, Hoa nhài
Hương vị được bổ sung với quá trình lão hóa gỗ sồi: Vani, Tart nướng, Bơ, Vỏ bánh, Đường caramel, Creme Brulee, Thì là, Dừa…
Các giống nho tương tự: Marsanne, Roussanne, Viognier, Semillon, Fiano (Ý), Antão Vaz (Bồ Đào Nha)
Nhiệt độ phục vụ rượu Chardonnay: ~ 48 – 52 ºF (9-13 ºC)
Lưu ý về độ chín và rượu vang Chardonnay
Bạn có biết không? California có nhiều đồn điền Chardonnay hơn bất kỳ loại nho nào khác?
Kết hợp rượu vang nho Chardonnay với thực phẩm
Phục vụ rượu vang Chardonnay với các loại đồ ăn:
Phô mai mềm:
Hãy thử các loại pho mát sữa dê và sữa bò nhẹ bán mềm chẳng hạn như Humboldt Fog.
Cá với các loại thảo mộc:
Thảo mộc Halibut vỏ với Minted Sweet Pea Purée.
Các loại thịt:
Ức gà, Ức gà tây, Thăn heo, Cá hồi, Cá hồi, Cá tuyết, Cá tầm, Cá vẩy dầu, Cá hồi Đại Tây Dương, Tôm hùm, Cua, Sò điệp, Tôm, Ngao, Hàu (không nướng)
Gia vị và thảo mộc:
Tarragon, Ngò tây, Húng tây, Vỏ chanh, Kinh giới, Tiêu trắng, Hành tím, Gia vị gia cầm
Phô mai:
Phô mai Sữa bò và Phô mai Dê mềm – Semi Soft.
Rau & đồ ăn chay:
Bí vàng, Đậu Hà Lan, Bí ngòi, Măng tây, Cải thìa, Seitan, Nấm trắng, Truffles, Chanterelles, Hạnh nhân
Phong cách rượu vang Chardonnay ngon nhất nên biết
Một loại Chardonnay rất chín sẽ có hương vị thiên về các loại trái cây nhiệt đới như dứa, ổi và xoài. Chardonnay vừa chín tới sẽ có vị táo xanh và chanh.
Buttery Chardonnay
Rượu vang cao cấp hơn từ California, Burgundy và Úc (trong số những loại khác)
Oaked Chardonnays đậm đà, toàn thân và có thêm hương vị của vani, bơ và thậm chí là caramel từ gỗ sồi.
Khí hậu mát mẻ: Chardonnay bơ sẽ có nhiều hương vị cam quýt.
Chardonnay khí hậu ấm áp: Sẽ có nhiều hương vị trái cây nhiệt đới hơn.
Phục vụ rượu Buttery Chardonnay:
Rượu vang Chardonnay đậm hơn gọi cho bánh cua, cá bơn hoặc thậm chí thịt thăn lợn với táo.
Đối với những người ăn chay: các loại rau giàu tinh bột hoặc giàu tinh bột như ngô, bí ngô hoặc bí, nấm.
Khu vực nào làm cho Chardonnay nướng:
Nhiều rượu Chardonnays được ủ đến từ các vùng rượu vang có khí hậu ấm hơn.
- Nam & Đông Úc
- Thung lũng Napa, Paso Robles và Lake County ở California
- Mendoza Argentina
- Burgundy, Pháp (Puligny-Montrachet, Meursault và Mâconnais)
- Puglia, Ý
Unoaked Chardonnay
Chablis và rượu vang cấp nhập cảnh từ Chile, New Zealand và các vùng khác của Pháp.
Unoaked Chardonnay gần gũi hơn với phong cách zesty của Pinot Gris hoặc Sauvignon Blanc.
Rượu Chardonnay có xu hướng ít ‘hương vị xanh’ hơn Sauvignon Blanc. Tùy thuộc vào độ chín của nho khi hái, hương vị từ chanh và táo xanh (ít chín hơn) đến dứa và sung (rất chín).
Phục vụ rượu Unoaked Chardonnay:
Phong cách Chardonnay không ủ gỗ sồi rất hợp với hải sản sống như hàu, sushi, cá áp chảo, pa tê, gà Piccata, risotto rau hoặc khoai tây chiên.
Độ giòn, khoáng chất và hương vị tinh tế thèm muốn các loại thực phẩm giòn, tinh tế.
Khu vực nào sản xuất Chardonnay này:
Hầu hết Chardonnay chưa nướng là từ các vùng rượu vang có khí hậu mát mẻ hơn.
- Bờ biển Sonoma, California
- Miền tây nước Úc
- Loire và Chablis, Pháp
- Thung lũng Colchagua và Casablanca, Chile
- Oregon
Những gì cần tìm trong rượu vang Chardonnay
Oaked Chardonnays đậm đà, toàn thân và thường có thêm hương vị vani, gia vị nướng hoặc bơ lâu năm trong gỗ sồi.
Hương vị đa dạng từ nhiệt đới (ví dụ như dứa hoặc xoài) ở các vùng khí hậu ấm áp. Đến táo xanh và cam quýt ở vùng khí hậu mát mẻ hơn.
Chardonnay không có mùi gỗ không phải là những gì bạn có thể mong đợi!. Hương vị tương tự như phong cách zippy của Pinot Grigio hoặc Sauvignon Blanc. Nhưng không có hương vị “xanh”.
Tùy thuộc vào độ chín của nho, hương vị có thể thay đổi từ cam quýt và táo xanh, đến đào chín quá và dứa đóng hộp.
Xem thêm: >>> Các dòng rượu vang Chardonnay ngon, đa dạng sản phẩm
3 kiểu rượu vang Chardonnay ngon nhất và nhận biết chúng
Có 3 phong cách chính của Chardonnay, bạn sẽ có thể tìm thấy những loại rượu Chardonnay tuyệt vời cho riêng mình.
Vì Chardonnay được sản xuất ở khắp mọi nơi, bạn có thể bắt đầu làm quen với sự khác biệt giữa các vùng miền.
Khí hậu ảnh hưởng rất nhiều đến những khác biệt này. Mặc dù những thứ như phong cách sản xuất rượu vang và truyền thống có thể đóng vai trò quan trọng.
Vang Chardonnay nướng
Phong cách đậm hơn của Chardonnay kết hợp tuyệt vời với các món ăn đậm, kem như risotto nấm, bánh quy tôm hùm và gà, tỏi tây và bánh giăm bông.
Rượu có hương vị đa dạng từ hương vị đậm đà hơn của trái cây nhiệt đới tươi tốt, dứa nướng, bơ nướng và vani. Đến hương vị nhẹ nhàng hơn của lê luộc, sữa đông chanh, táo nướng và kết cấu khoáng chất phấn.
Loại rượu này được tạo ra như thế nào:
Điều thực sự xác định phong cách Chardonnay này là việc sử dụng gỗ sồi trong quá trình sản xuất rượu vang. Quá trình lão hóa gỗ sồi cung cấp một số tính năng khác nhau:
- Oak tạo ra nhiều oxy hơn trong quá trình sản xuất rượu vang. Dẫn đến nhiều hương vị táo nướng, vỏ bánh và hạt dẻ hơn.
- Việc sử dụng gỗ sồi mới nướng để thêm một số hợp chất tạo mùi thơm cho rượu bao gồm vani, đinh hương, quế và dừa.
- Khi Chardonnay nằm trong thùng gỗ sồi, nó thường trải qua một quá trình bổ sung (được gọi là Lên men Malolactic). Để làm tăng độ phong phú của kết cấu trong Chardonnay thành một kết cấu giống như bơ, dầu.
1 số cách để nhận biết loại rượu này:
- Các loại rượu vang Chardonnay được ủ trong gỗ sồi hoặc lên men và ủ trong gỗ sồi.
- Mùi vị thể hiện gỗ sồi đã được sử dụng, bao gồm vani, crème brûlée, táo nướng, dừa, sồi nướng, bánh ngọt, bơ, kem và bơ
- Hầu hết các loại rượu vang Chardonnay được ủ nên được tiêu thụ trong vòng 3-5 năm kể từ khi rượu vang cổ điển. Mặc dù một số loại rượu vang nổi bật sẽ có tuổi thọ tốt trong 10 năm.
Nếu bạn yêu thích phong cách rượu vang này, hãy tìm đến các loại rượu khác của Marsanne, Viognier và Trebbiano. Khi nướng, những biến thể này là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho Chardonnay nướng.
Phong cách nhẹ nhàng, không pha trộn của Chardonnay đã được phổ biến ở vùng Chablis của Pháp. Loại rượu này kết hợp tuyệt vời với cá vảy mỏng, sò điệp và hàu và trở thành một lựa chọn rượu nấu ăn tuyệt vời cho nước sốt Beurre Blanc.
Citrusy, Chardonnay không nướng
Nếu bạn yêu thích một loại rượu vang trắng nhẹ với hương vị hoa và cam quýt thì Chardonnay không pha là phong cách của bạn.
Rượu có hương vị đa dạng từ vị trái cây của táo vàng, dứa tươi và xoài cho đến vị đậm hơn. Nhiều hoa hơn của hoa trắng, táo xanh, lê và vỏ cam quýt.
Nó được tạo ra như thế nào và những gì cần tìm:
Phong cách Chardonnay này mang tính “nguyên chất đa dạng” hơn do thực tế là nó không dựa vào hương vị bổ sung từ gỗ sồi.
Rượu được làm trong môi trường khử ( ít oxy hơn ) để giữ được độ tươi và độ chua trong Chardonnay. Để làm được điều này, các nhà sản xuất thường sử dụng thiết bị lên men bằng thép không gỉ để giảm tiếp xúc với oxy.
Cách để tìm kiếm phong cách rượu này:
- Rượu vang Chardonnay không ủ trong gỗ sồi.
- Mùi vị cho biết không có gỗ sồi bao gồm nạc, khoáng, hoa tươi, trắng và hoa cam quýt.
- Hầu hết Chardonnay chưa được pha chế nên được uống khi còn trẻ. Mặc dù có một số ví dụ (đặc biệt là ở Chablis ) sẽ có tuổi từ một thập kỷ trở lên.
Sparkling Chardonnay: Blanc de Blancs
Chardonnay là loại rượu trắng phổ biến nhất được sử dụng trong rượu vang sủi bọt (bao gồm cả Champagne). Blanc de Blancs kết hợp tuyệt vời với các món chiên mặn từ bê thui đến gà rán. Đây là loại Champagne rượu vang Chardonnay ngon nhất nên thử ngay!
Rượu vang sủi bọt được làm bằng Chardonnay thường được gọi là Blanc de Blancs có nghĩa là “màu trắng của người da trắng”. Điều đó chỉ ra màu sắc của nho được sử dụng để làm rượu vang.
Rượu vang Blanc de Blancs có nhiều hương vị từ hương vị đậm đà hơn của chanh Meyer, tổ ong, táo vàng, vani nướng và hạt phỉ đến hương vị nhẹ nhàng hơn của vỏ chanh, khoáng chất, vôi và kim ngân.
Rượu được tạo ra như thế nào và những gì cần tìm:
Để tạo ra Chardonnay lấp lánh, nho được hái sớm hơn một chút để giữ được độ chua cao.
Sau khi rượu được tạo ra (chúng quá chua!), Nhà sản xuất rượu tạo ra một hỗn hợp, được gọi là “cuvée”, sau đó trải qua quá trình lên men thứ hai trong một chai kiểu Champagne.
Tùy thuộc vào cách rượu vang được sản xuất (bằng gỗ sồi hoặc thép không gỉ) và thời gian chúng già đi sau lần lên men thứ hai (được gọi là tirage “xé-ajh”) là những gì sẽ quyết định hương vị cơ bản.
Rượu vang càng lâu năm, chúng càng trở nên béo ngậy và béo ngậy.
Tìm kiếm phong cách này bằng những manh mối sau:
- Rượu vang sủi bọt Chardonnay Blanc de Blancs 100%
- Chú ý đến tông màu để tìm phong cách ưa thích của bạn
- Từ rượu Champagne, hãy tìm rượu vang từ các ngôi làng ở tiểu vùng Côtes de Blancs
Khu vực sản xuất rượu vang Chardonnay ngon nhất
Chardonnay là loại nho làm rượu vang trắng được trồng nhiều nhất trên thế giới (vượt qua cả Airén).
Giống cây này rất dễ thích nghi với các khí hậu khác nhau và phát triển ở các vùng nắng nóng (như Tây Ban Nha và Thung lũng Trung tâm, CA) cũng như các vùng mát mẻ (như Burgundy, Pháp và New Zealand).
Tất nhiên, bạn sẽ thấy những loại rượu được đánh giá cao nhất thường đến từ những nơi có khí hậu mát mẻ hơn. Lý do cho điều này liên quan nhiều đến khả năng duy trì độ chua của nho trong quá trình chín của cây nho.
Ở những nơi có khí hậu nóng (đặc biệt là những nơi có nhiệt độ ban đêm nóng nực) Chardonnay mất tính axit và tạo ra một loại rượu có mùi trái cây nhưng hơi chín.
6 chai rượu vang Chardonnay ngon nhất 2022
Tổng hợp của chúng tôi từ Rượu vang Chardonnay xuất sắc nhất được đề xuất dưới đây:
Rượu vang Patriarche Batard Montrachet Grand Cru
Xuất xứ: Vang Pháp | Vùng: Côte de Beaune-Bourgogne | Loại vang: Vang trắng
Hương vị của Patriarche Batard Montrachet Grand Cru:
Mùi hương thơm dữ dội của hoa (keo, kim ngân), quả màu vàng (mận mirabelle).
Tươi tắn và thẳng thắn, hương thơm của trái cây màu vàng (mộc qua) bằng chứng về độ chín của rượu.
Rượu vang Cono Sur 20 Barrels Chardonnay
Xuất xứ: Vang Chile | Vùng: Thung lũng Casablanca | Nồng độ: 13,6%
Hương vị của Cono Sur 20 Barrels Chardonnay:
Rượu hấp dẫn với hương vị tròn trịa, mềm mại với hương vị trái cây-cam quýt. Độ chua tinh tế và sắc thái mặn nhẹ trong dư vị kéo dài.
Rượu thể hiện hương vị tươi mát, hài hòa với điểm nhấn là cam quýt và khoáng chất. Hương hoa trắng, bưởi và gỗ.
Rượu vang Methode Ancienne Chardonnay
Xuất xứ: Nam Phi | Vùng: Thung lũng Robertson | Nồng độ: 13,5%
Hương vị của Methode Ancienne Chardonnay:
Rượu có hương vị phong phú với hương trái cây ngọt ngào, hương chanh. Độ chua cân bằng tiếp thêm sinh lực và dư vị kéo dài.
Trong hương thơm phức hợp của rượu, tông màu trái cây ngon (trái cây nhiệt đới và cam quýt). Được bổ sung bởi các nốt hương dầu tươi sáng.
Xem tiếp về: Top rượu vang Chardonnay ngon nhất
Rượu vang Cono Sur Single Vineyard Chardonnay
Xuất xứ: Chile | Vùng: Thung lũng Casablanca | Nồng độ: 13,5%
Hương vị của Cono Sur Single Vineyard Chardonnay:
Hương vị cân bằng, phong phú và ngon ngọt của rượu. Độ chua dễ chịu mang lại sự tươi mát cho dư vị. Trong đó có các hương vị khoáng mặn được phát sinh.
Hương thơm nồng nàn, đậm đặc của rượu chứa các tông của bưởi, chanh, dứa và hoa trắng.
Hương vị của Palliser Estate Chardonnay:
Một chút cỏ khô mới cắt, trái cây nhiệt đới và đá tươi tốt. Bao gồm quả xuân đào và đào vàng cùng với đá lửa. Một chút vani của thùng gỗ Sồi Pháp và sự phức tạp tự động của bánh mì nướng.
Đầy đủ, phong phú và phức tạp trong miệng. Tinh tế và sự phức tạp của khoáng chất mang lại cấu trúc và sang trọng, mượt mà. Vị chua thanh và gỗ sồi béo ngậy đưa khẩu vị giữa đến một kết thúc dài và mịn như kem.
Rượu vang Parducci Chardonnay
Xuất xứ: Mỹ | Vùng: Mendocino | Nồng độ: 14.5% ABV
Hương thơm của quả mơ chín và trái cây nhiệt đới. Một hương vị sang trọng của đào trắng và mơ. Với gợi ý của gỗ sồi ngon mang đến một kết thúc kéo dài.
Độ chua sáng giúp cân bằng cảm giác ngon miệng của nho Chardonnay. Làm cho loại rượu này trở thành chất bổ sung hoàn hảo cho thức ăn.
Hương vị tinh túy của lê châu Á, mật ong hoa dại và táo giòn với lớp kem vani-caramel.
Kết luận về rượu vang Chardonnay ngon nhất
- Chardonnay hiện là giống nho trắng được trồng rộng rãi nhất trên toàn cầu. Nó vượt qua Airén của Tây Ban Nha và nho chua của Ý, Trebbiano.
- Chardonnay là một loại nho chính trong rượu Champagne và các loại rượu vang sủi bọt khác. Chẳng hạn như Crémant, Franciacorta và Trento.
- Giống nho này có nguồn gốc từ một ngôi làng nhỏ Chardonnay ở Pháp. Tên ban đầu có nghĩa là “nơi của cây tật lê” hoặc “nơi có cây kế”.
- Theo luật, nếu một nhãn ghi “Chablis” thì đó phải là Chardonnay.
- Nếu bạn nhìn thấy “Blanc de blancs” trên nhãn Champagne, gần như chắc chắn bạn đang uống Chardonnay 100%.
- Chardonnay được cho là “được sản xuất trong nhà máy rượu”. Vì nó có hầu hết các ghi chú nếm thử đặc trưng của bơ từ các phương pháp sản xuất rượu vang.
- Mặc dù Chablis và các khu vực khí hậu mát mẻ có xu hướng trưng bày các loại rượu vang có độ axit sáng. Nhưng độ axit tự nhiên trong nho thực sự thấp vừa phải.
- Wente ở California nổi tiếng với việc nhân bản Chardonnay từ Burgundy vào năm 1912. Bản sao sau đó được gọi là bản sao Wente, là nguồn nguyên liệu cho gần 80% diện tích trồng Chardonnay của Mỹ ngày nay.
- Chardonnay bắt đầu thịnh hành như một cái tên trẻ con ở Anh vào khoảng năm 2002 vì một nhân vật trong “Những người vợ của bóng đá”.
>>>>> Xem thêm về nhiều loại: Rượu vang ngon của RoyalWine