Sản xuất ra một chai vang ngon và đặc trưng riêng là một quá trình phức tạp của nhà sản xuất rượu vang. Hãy cùng Royal Wine đi tìm hiểu về về quy trình sản xuất rượu vang đạt tiêu chuẩn với nội dung bên dưới nhé!
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Rượu vang là gì?
Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxide.
Hiện nay có năm dòng rượu vang chính là vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi tăm và vang ngọt. Trong đó rượu vang đỏ và rượu vang trắng là hai dòng được ưa chuộng nhất. Rượu vang đỏ được ưa chuộng bởi hương vị mềm mại, phong phú. Còn rượu vang trắng lại nổi bật bởi tính axit, hương thơm của hoa và các loại trái cây. Các nhà sản xuất thường pha trộn giữa các loại nho với nhau để tạo ra hương vị đặc trưng
Trước khi đi vào quy trình sản xuất rượu vang đạt tiêu chuẩn, chúng ta cùng tìm hiểu quả nho được cấu tạo như thế nào nhé!
Cấu tạo quả nho gồm những gì?
Quả nho làm rượu vang được cấu tạo bởi 4 thành phần: Cuống nho, vỏ nho, thịt nho và hạt nho. Mỗi thành phần đều ảnh hưởng đến hương vị cũng như chất lượng của rượu vang
- Vỏ nho: Vỏ nho cũng chứa tannin. Vỏ được phủ bởi một lớp phấn và lông mịn, đảm bảo cho nước không thấm vào thịt nho .Đồng thời vỏ giữ lại các vi khuẩn lên men do gió và côn trùng đem lại, gọi là vi khuẩn nội tại. Đối với rượu vang đỏ, màu vỏ nho sẽ phản ánh màu của rượu vang thành phẩm
- Thịt nho: Phần thịt của quả nho chính là nơi chứa lượng acid và đường tự nhiên. Đường này sẽ hóa thành cồn trong thời gian lên men tạo ra nồng độ cồn khác nhau. Không chỉ vậy, thịt nho còn chứa nhiều nước và khoáng chất tự nhiên
- Cuống nho: Đây là phần kết nối giữa quả nho và cành. Cuống giúp quả nho hấp thụ nhiều nhất các chất dinh dưỡng từ cây nho. Cuống nho chứa tannin, là chất có vị đắng và gây ra cảm giác chát nhẹ khi ta uống. Ngoài vị chát thì tannin được xem là chất chống oxi hoá rất hiệu quả, giúp cho da khoẻ mạnh hơn
- Hạt nho: Hạt nho cũng có chứa tannin. Khi ăn nho ta vô tình cắn phải hạt sẽ thấy vị đắng chát đặc trưng của tannin. Bên cạnh đó hạt nho còn có chứa một lượng dầu và dưỡng chất khác
7 Bước quy trình sản xuất rượu vang
Để làm ra một chai rượu vang chất lượng các nhà làm rượu rất tỉ mỉ và khắt khe. Quy trình sản xuất rượu vang đạt tiêu chuẩn gồm 7 bước chính sau:
1. Lựa chọn thời điểm thu hoạch nho
Khi quả nho chín thì lượng đường tăng lên và độ acid sẽ giảm xuống. Các nhà làm rượu vang sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho. Điều này nhằm đảm bảo được lượng đường và lượng acid có trong quả nho đạt như mong muốn
2. Ép nước nho
Sau khi thu hoạch, nho sẽ được vận chuyển về nhà máy rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Tất cả chúng đều sẽ được ép trong bước này. Đây là bước những quả nho sẽ được tách khỏi cuống và được ép một cách nhẹ nhàng.
Tuỳ vào dòng rượu vang mà sẽ có những cách ép khác nhau:
- Sản xuất rượu vang đỏ: Ép toàn bộ lượng nho đã thu hoạch. Giữ lại phần vỏ cho vào nước nho hoà cùng nhau để bắt đầu lên men. Thời gian ngâm bao lâu để đạt được màu sắc như mong muốn tùy thuộc vào nhà sản xuất
- Sản xuất rượu vang trắng: Những quả nho được chuyển đến máy ép để tiến hành ép lấy nước. Vỏ nho sẽ được bỏ đi, chỉ sử dụng phần nước nho còn lại để bắt đầu lên men. Một điều thú vị là nho đỏ cũng có thể làm rượu vang trắng
3. Lên men rượu vang
Quy trình lên men rượu vang ngắn hay dài phụ thuộc tiêu chuẩn, quy định của các nhà làm rượu vang, nên thường thời gian sẽ khác nhau
Trong quá trình lên men, đối với rượu vang đỏ, người làm rượu thường đảo thường xuyên hỗn hợp. Việc này để phần vỏ nho được nhấn chìm, nhằm mục đích tăng mật độ tiếp xúc giữa vỏ và nước. Quá trình này giúp khí cacbon đioxit được thoát ra ngoài, hỗn hợp sẽ tiếp nhận thêm khí oxi. Khi này quá trình lên men diễn ra tốt hơn và giúp tạo màu cho rượu vang theo mong muốn.
4. Ép nước nho
Sau quá trình lên men, lượng nước ép ra từ nho rất dễ dàng, không cần áp lực cao. Phần nước còn lại sẽ được ép ra từ hệ thống. Đó là đối với rượu vang đỏ. Với rượu vang trắng thì làm ngược lại, ép nước trước sau đó mới lên men. Quá trình ép nước này cũng tác động lớn đến lượng tannin trong rượu
5. Lọc và làm trong nước nho
Sau khi ép, nước nho chảy ra từ hệ thống ép sẽ còn đục và có cặn. Người làm rượu sẽ tiến hành lọc và làm trong để đạt được độ tinh khiết nhất định
Nước nho sẽ trong hơn khi qua hệ thống lọc. Quy trình này được lặp lại nhiều lần trong thời gian từ 6 tháng đến 3 năm. Việc này đảm bảo nước nho có độ tinh khiết nhất định
Có rất nhiều cách để làm trong rượu vang. Cách truyền thống các nhà làm rượu hay làm là sử dụng lòng trắng trứng gà và đất sét
6. Ngâm ủ rượu vang
Nước nho sau khi đạt được độ tinh khiết nhất định, sẽ được đưa vào các thùng bằng thép hoặc thùng gỗ sồi để ngâm ủ, nhằm làm cho quá trình oxi hoá diễn ra thật chậm để rượu đạt được sự hài hòa và ổn định của mùi vị và chất lượng
Ủ trong thùng thép sẽ lâu hơn trong thùng gỗ sồi, bên cạnh đó, phương pháp ủ rượu lạnh cũng lâu hơn ủ rượu nóng
7. Đóng chai rượu vang
Đóng chai rượu vang là giai đoạn sau cùng nhưng cũng rất quan trọng trong quy trình sản xuất rượu vang đạt tiêu chuẩn. Khi rượu đạt được độ trưởng thành theo mong muốn của nhà sản xuất, rượu sẽ được đóng chai để bán ra thị trường
Quy trình đóng chai không phức tạp nhưng cần sự tỉ mỉ và cẩn trọng để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Điều này rất quan trọng nhằm đảm bảo rượu không bị biến chất, hư hỏng trong quá trình vận chuyển, bảo quản và để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng
Lời Kết: Quy trình sản xuất rượu vang đạt tiêu chuẩn
Quy trình sản xuất rượu vang nho đã được hoàn thiện qua nhiều thế kỷ thử nghiệm, niềm đam mê và tình yêu tuyệt đối dành cho đồ uống. Mỗi chai rượu vang là kết tinh của một quá trình sản xuất kì công của các nhà làm rượu vang
Trên đây là quy trình làm rượu vang, hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về quá trình sản xuất rượu vang đạt tiêu chuẩn. Nếu bạn muốn tìm mua một chai rượu vang nhập khẩu chính hãng, hãy đến ngay hệ thống cửa hàng Royal Wine có mặt trên toàn quốc để tham khảo và lựa chọn cho mình chai vang ưng ý nhất nhé!
>>> Liên hệ để được Tư vấn bất cứ thứ gì về rượu vang. Hotline: 0931 305 789