Rượu vang là thức uống tinh tế, sang trọng và không thể thiếu trong các bữa tiệc kiểu Châu Âu. Tuy nhiên, để phục vụ rượu vang một cách chuyên nghiệp và đảm bảo chất lượng. Nhân viên phục vụ cần phải tuân theo một quy trình cụ thể. Bao gồm các bước như giới thiệu danh sách rượu, chuẩn bị ly rượu, trình bày rượu, khui/mở rượu và rót rượu. Quy trình này không chỉ giúp nhân viên thể hiện sự tôn trọng và chuyên nghiệp với khách hàng, mà còn giúp khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất khi thưởng thức rượu vang. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết Các bước quy trình phục vụ rượu vang chuyên nghiệp và những lưu ý quan trọng cần biết.
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Các bước phục vụ rượu vang chuẩn 5 sao
Quy trình phục vụ rượu vang đỏ, quy trình phục vụ rượu vang trắng hay các dòng vang khác cơ bản đều giống nhau. Quy trình sẽ gồm có 6 bước cơ bản sau:
- Giới thiệu về chai rượu vang
- Chuẩn bị và kiểm tra rượu vang
- Trình bày/giới thiệu chai rượu
- Mở/khui chai rượu vang
- Rót rượu vang
- Tiếp rượu vang
Bước 1: Giới thiệu về chai rượu vang
Bước đầu tiên trong trình bày quy trình phục vụ rượu vang là giới thiệu sản phẩm với tất cả khách hàng
Rượu vang nhập khẩu chính hãng thường sẽ được phục vụ hầu hết trong các bữa tiệc, hay các dịp quan trọng bởi chất lượng và hương vị cao cấp hơn những dòng vang đóng chai. Nhân viên phục vụ cần nắm rõ thông tin về các loại rượu vang trong thực đơn, bao gồm tên gọi, xuất xứ, giống nho, năm sản xuất, nồng độ cồn… Ngoài ra, nhân viên cũng cần biết cách để giới thiệu rượu vang một cách hấp dẫn và chuyên nghiệp
Bước 2: Kiểm tra và chuẩn bị rượu
Khi oder xong, bạn cần kiểm tra chính xác loại vang mà khách hàng yêu cầu. Tiếp đến, hãy kiểm tra chai rượu vang đã đạt được nhiệt độ lí tưởng để sẵn sàng phục vụ khách hàng hay chưa
Dưới đây là nhiệt độ lí tưởng của các loại rượu vang khi thưởng thức:
- Rượu vang đỏ: Nhiệt độ từ 16-18 độ C
- Rượu vang trắng: Nhiệt độ từ 8-12 độ C
- Rượu vang hồng: Nhiệt độ từ 10-12 độ C
- Rượu vang sủi bọt: Nhiệt độ từ 6-8 độ C
Sau khi kiểm tra rượu vang đã sẵn sàng phục vụ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để đảm bảo quá trình phục vụ rượu vang cho khách được diễn ra suôn sẻ. Các dụng cụ bao gồm:
- Chai rượu vang
- Ly rượu vang
- Dụng cụ mở rượu
- Khăn ăn
- Khay đựng rượu
Sau khi chuẩn bị các dụng cụ, bạn cần kiểm tra vệ sinh ly rượu vang thật kỹ, đảm bảo ly sạch sẽ và khô ráo trước khi đem ra phục vụ khách hàng
Bước 3: Trình bày/giới thiệu về chai vang đúng cách
Khi giới thiệu một chai rượu vang với khách hàng cần đứng ở vị trí thuận tiện nhất, vị trí đứng của người phục vụ thường là bên phải khách.
Cầm chai rượu vang ở vị trí thuận tiện cho khách hàng dễ dàng quan sát được nhãn rượu. Xoay nhãn rượu về phía khách hàng để khách hàng có thể dễ dàng đọc thông tin trên nhãn. Giới thiệu đầy đủ thông tin trên nhãn rượu bao gồm tên chai rượu, giống nho, năm sản xuất, vùng sản xuất, nồng độ cồn…Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào về chai rượu vang, bạn cần giải đáp thắc mắc của khách hàng một cách tận tình, chu đáo
Bước 4: Mở/khui rượu vang
Đầu tiên cắt nút thiếc bằng cách dùng đầu dao của đồ khui vang chuyên dụng, cắt một vòng tròn xung quanh khấc thứ hai. Có thể lặp đi lặp lại để mối cắt bọc thiếc đứt hẳn
Sau đó dùng phần lò xo của đồ khui để mở nút bần một cách nhẹ nhàng và giữ lại đặt trên một đĩa nhỏ chuẩn bị từ trước để khách hàng có thể xem thấy hoặc kiểm tra
Dùng khăn sạch để lau kĩ phần miệng chai phía bên trong và bên ngoài trước khi rót rượu vang cho khách
Bước 4: Rót rượu vang
Khi rót rượu, trước tiên bạn thực hiện rót một ít rượu vang vào ly để mời chủ tiệc, chủ tiệc sẽ là người thử rượu đầu tiên.
Khi rót rượu vang cho khách, cách rót rượu vang nên thực hiện một cách dứt khoát để tránh rượu vang rơi ra bàn, đồng thời sau khi rót xong nhớ kết hợp với động tác xoay nhẹ chai để rượu vang không chảy ra ngoài. Bạn có thể dùng thêm vòi rót rượu vang nếu chưa quen
Rót rượu vang đúng cách và vừa đủ, không nên rót quá nhiều hoặc quá ít, cách rót rượu vang đỏ là khoảng ½ ly, khoảng ⅓ ly đối với rượu vang trắng và rượu vang hồng
Theo thứ tự rót rượu vang trên bàn tiệc, sau khi rót cho chủ tiệc xong, từ đó bạn sẽ rót rượu vang theo một chiều quanh bàn. Đối với những tiệc đông người, bạn nên ưu tiên rót rượu cho phụ nữ trước. Sau đó đến đàn ông và cuối cùng mới là chủ tiệc
Bước 5: Tiếp rượu vang
Tiếp rượu vang là bước rất dễ thiếu sót làm ảnh hưởng đến khách thưởng thức rượu. Vì thế sau khi rót rượu, bạn cần lựa chọn một vị trí thích hợp và cố định, tránh di chuyển nhiều. Quan sát tất cả ly rượu trên bàn, để xác định tiếp rượu thêm một cách kịp thời
Trình tự phục vụ các loại rượu vang chuẩn
- Rượu vang trắng, vang hồng phục vụ trước rượu vang đỏ
- Rượu vang độ cồn thấp phục vụ trước rượu vang có độ cồn cao
- Các dòng vang trẻ phục vụ trước các dòng vang có tiềm năng lão hoá cao
- Dùng vang có độ ngọt ít (vang sủi, champagne…) trước vang có độ ngọt cao
Những lưu ý khi phục vụ rượu vang
Chọn loại ly phù hợp với từng loại rượu vang: ly dùng cho rượu vang đỏ thường có hình bầu dục, miệng ly rộng, ly rượu vang trắng với miệng ly nhỏ hơn và thân ly có phần dài hơn…
Khi rót rượu cần chú ý rót rượu một cách đều tay nhất có thể. Tránh để rượu vang bắn ra ngoài và cần tránh để miệng chai chạm vào miệng ly của khách.
Trong khi phục vụ rượu vang, bạn phải để ý xem khách có yêu cầu đặc biệt gì thêm không để có thể đáp ứng một cách kịp thời nhất
Quy trình phục vụ rượu vang – Lời kết
Rượu vang là một thức uống tinh tế và cần được thưởng thức một cách trọn vẹn. Royal Wine hi vọng với những thông tin chia sẻ ở trên. Bạn đã biết được trình tự phục vụ rượu vang chuyên nghiệp. Bằng cách tuân thủ những quy trình trên, bạn thể hiện được sự tôn trọng đối với khách hàng và giúp khách hàng của mình có được một trải nghiệm thưởng thức rượu vang thật đáng nhớ. Đừng quên theo dõi những bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé!