Ngày nay, rượu vang đã quá quen thuộc với mọi người. Nó không chỉ xuất hiện trong những bữa tiệc sang trọng mà ngày càng được dùng rộng rãi trong bữa ăn thân mật của gia đình. Để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của rượu vang, bạn cần biết cách rót rượu vang sao cho đúng chuẩn. Cách rót rượu vang đúng cách, chuyên nghiệp vừa góp phần làm tăng giá trị vừa tăng hương vị của chai rượu.
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Trước khi rót rượu vang cần chuẩn bị gì?
Sau đây là một số bước cơ bản trước khi rót rượu vang, bạn có thể bỏ qua một số bước nếu không cần thiết.
Giữ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp
Đây là một bước quan trọng bởi mỗi loại rượu vang sẽ cần giữ ở nhiệt độ thích hợp khác nhau. Khi thưởng thức rượu ở đúng nhiệt độ, bạn sẽ cảm nhận được hương vị vang tốt hơn. Đối với vang đỏ, nhiệt độ phục vụ vang là từ 17-21 độ C. Còn rượu vang trắng là 7-14 độ C và vang sủi tăm là 5-10 độ C.
Mở nắp rượu vang
Thông thường những chai rượu vang sẽ sử dụng nút bần bằng gỗ, để vừa bảo vệ dung tích rượu bên trong, vừa để tránh tình trạng vang bị bốc hơi khi vận chuyển đi xa cũng như thay đổi thời tiết. Tuy nhiên cũng có nhiều chai vang sử dụng thiết kế nút vặn để tăng độ khả dụng hơn.
Cách mở rượu vang nút bần
- Bước 1: Dùng dao cắt xoáy 2 vòng quanh nút thiếc ở trên cùng nắp chai và gỡ nhẹ ra.
- Bước 2: Sử dụng đồ khui lò xo rượu vang chuyên dụng, ghim phần xoắn vào trung tâm nút bần theo phương thẳng đứng và xoay theo chiều kim đồng hồ 5 vòng.
- Bước 3: Tiến hành mở nắp chai rượu vang bằng cách giữ chặt dụng cụ khui và tạo thế vững để rút nút bần nhẹ nhàng ra. Cần tránh việc làm gãy hoặc đứt nút bần bởi nó sẽ khiến các vụn nút rơi vào trong chai.
Cách mở chai vang nút vặn
Cách mở chai rượu vang sử dụng nút vặn sẽ dễ dàng và ít thao tác hơn so với nút bần. Bạn chỉ cần nắm chắc phần dưới nắp rượu vang rồi dùng lực vặn theo chiều ngược kim đồng hồ là phần nắp sẽ tự bung ra. Lưu ý chỉ nên xoay phần cổ chai và giữ nguyên thân chai để tạo sự an toàn và đây cũng là yếu tố ghi điểm trong mắt người đối diện.
Lau miệng chai nút bần
Đây là bước mà bạn có thể bỏ qua nếu chai vang dùng nút vặn, hoặc trong trường hợp bạn khui nút bần rất tốt, không để lại bụi trên phần miệng chai khi vặn.
Trước khi rót rượu cần tiến hành lau phía trong và ngoài miệng chai vang. Tuy nhiên, nếu đã có kinh nghiệm rót rượu vang thì hãy làm thêm bước này nhé, nó sẽ tạo ấn tượng cho người nhìn, cho thấy bạn là người cẩn thận và tỉ mỉ.
Sử dụng bình Decanter
Bình decanter hay còn được gọi là bình thở rượu vang, thường được sử dụng trong quy trình rót rượu với mục đích giúp rượu tỏa được mùi hương khi tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài. Đa số bình decanter được sử dụng khi uống vang đỏ. Tuy nhiên trong một số trường hợp, vang trắng cũng được sử dụng decanter nếu người dùng cảm thấy nhiệt độ chai vang lạnh hơn so với mức cần thiết.
Sử dụng bình Decanter giúp làm tăng tính thẩm mỹ và thể hiện sự chuyên nghiệp của chủ bữa tiệc.
Chuẩn bị ly rượu vang thích hợp
Đây là một bước khá quan trọng. Bạn cần xác định loại rượu vang chuẩn bị rót là loại nào để chuẩn bị ly thích hợp.
Cần đảm bảo ly sạch sẽ, khô ráo, không có vết ố và không có mùi lạ. Nếu có thì phải đổi ly ngay trước khi đưa lên bàn phục vụ cho khách.
Cách rót rượu vang đúng chuẩn, chuyên nghiệp
Để có cách rót rượu vang đúng chuẩn, chuyên nghiệp, bạn cần thực hiện các điều sau đây:
- Khi rót rượu, bạn nắm chắc chai rượu trong lòng bàn tay. Khéo léo hướng phần nhãn của chai rượu ra phía bên ngoài để thực khách nhìn được thông tin của rượu: tên rượu, giống nho, vùng trồng nho.
- Khi cầm chai vang, để tránh sự tác động bởi độ ấm bàn tay đến nhiệt độ rượu, nên cầm phần thân ly, không chạm tay vào bầu rượu, đặc biệt đối với rượu vang trắng bởi nhiệt độ của rượu rất dễ bị ảnh hưởng bởi thân nhiệt từ bàn tay, làm ảnh hưởng tới hương vị rượu.
- Bắt đầu rót rượu vào chính giữa ly và nâng cao từ từ chai lên để hương thơm của rượu vang được lan tỏa. Thao tác rót rượu vang cần dứt khoát, đều tay nhưng không quá mạnh để không làm rớt rượu ra ngoài.
- Khi rót rượu xong hãy xoay nhẹ nhàng chai sang trái hoặc phải và hướng miệng chai lên trên để tránh làm rượu rớt ra bàn. Động tác này nên thực hiện nhanh và dứt khoát.
- Cuối cùng hãy lau miệng chai lại một lần nữa bằng khăn trắng sạch. Điều này vừa giúp giữ vệ sinh chai rượu, vừa tăng tính chuyên nghiệp của bạn.
Những lưu ý quan trọng khi rót rượu vang
- Đối với rượu vang đỏ nên rót đầy ½ ly. Vang trắng và vang hồng thì rót đầy ⅓ ly.
- Khi phục vụ nhiều loại vang khác nhau cần thay ly mới để tránh làm lẫn mùi vị các loại rượu với nhau.
- Khi rót rượu vang trắng nên sử dụng một chiếc khăn lạnh sạch để gói chai rượu nhằm tránh truyền nhiệt độ của bàn tay, ảnh hưởng đến mùi vị của rượu.
- Thứ tự thưởng thức các loại vang thường là vang sủi tăm đến vang trắng, vang hồng, vang đỏ và cuối cùng là vang ngọt.
- Sau khi mở nắp chai vang, nên phục vụ tối đa trong 3-4 tiếng. Có thể sử dụng nút cao su để hạn chế việc không khí lọt vào khiến chai vang bị thay đổi mùi vị.
- Chủ động tiếp rượu khi ly của khách vừa hết.
Bài viết này đã hướng dẫn bạn đọc cách rót rượu vang đúng chuẩn, chuyên nghiệp cho mọi bữa tiệc. Hy vọng nó giúp ích tới bạn đọc. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!