Ngay cả những chai rượu vang ngon nhất thế giới thì cũng có thể bị hỏng nếu cách bảo quản rượu vang chưa đúng. Đặc biệt, khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam, nếu không bảo quản đúng cách thì rượu vang rất dễ mất đi hương vị và màu sắc đặc trưng vốn có. Những điều chia sẻ dưới đây của Royal Wine sẽ giúp bạn luôn được thưởng thức ly rượu vang thơm ngon, chuẩn vị nhất.
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp
Giữ nhiệt độ thấp và ổn định
Nhiệt độ tiêu chuẩn để bảo quản rượu vang là 12-16 độ C và cần phải được duy trì ổn định liên tục. Nếu để nhiệt độ quá thấp thì sẽ khiến nút chai co lại, làm không khí dễ xâm nhập vào và rượu sẽ bị lên men, có vị chua. Còn khi để nhiệt độ quá cao thì sẽ khiến rượu vang bị oxi hóa khiến vang bị hỏng. Đặc biệt cần lưu ý, khi vận chuyển rượu từ nơi này đến nơi khác thì phải vận chuyển cẩn thận để tránh nhiệt độ thay đổi đột ngột.
Giữ độ ẩm phòng bảo quản
Bảo quản rượu vang đúng cách là giữ rượu trong môi trường có độ ẩm từ 50-80%, nhiệt độ lý tưởng nhất là 70%. Giữ độ ẩm cho rượu trong khoảng cho phép sẽ giúp rượu giữ được chất lượng tốt nhất.
Bảo quản rượu vang trong bóng tối
Khi bảo quản rượu vang cần tránh nơi có ánh sáng mà thích hợp để trong bóng tối. Vì thế với những người yêu thích rượu vang, trong nhà thường có 1 hầm rượu riêng để trữ rượu. Đây cũng là cách bảo quản rượu tốt và được nhiều người áp dụng.
Không nên để rượu ở nơi có ánh sáng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bởi vì các hợp chất hữu cơ có trong rượu vang có thể bị phá vỡ cấu trúc do tia UV. Khi đó sẽ khiến rượu mất đi hương vị thơm ngon vốn có của nó.
Lưu ý: Trong quá trình di chuyển rượu vang ngoài trời nên sử dụng hộp bảo quản chuyên dụng.
Môi trường bảo quản được thông khí
Nên giữ rượu vang trong môi trường thông khí và để xa những loại thực phẩm, gia vị có mùi mạnh như nước mắm, xì dầu, hạt tiêu… Việc này sẽ giúp hạn chế tối đa sự phát triển của nấm mốc và bám lên nút gỗ gây ảnh hưởng đến chất lượng của chai rượu.
Đặt chai rượu vang theo chiều ngang
Vì sao nên đặt rượu vang theo chiều ngang? Đây là câu hỏi mà các tín đồ rượu vang vẫn thường hay thắc mắc và không biết lý giải vì sao. Sở dĩ nên đặt chai rượu vang theo chiều ngang là để giữ cho nút bần của chai rượu luôn ẩm ướt, tránh việc để lọt không khí vào bên trong là giảm chất lượng của rượu vang.
Ngoài ra, đặt ngang giúp cho nút bần không bị khô, tránh trường hợp bị co lại khiến không khí dễ lọt vào làm mất mùi vị vốn có của rượu.
Việc đặt chai rượu nằm ngang chỉ áp dụng cho chai vang sử dụng nút bần bằng gỗ sồi, những chai vang sử dụng nút bần bằng nhựa hoặc kim loại thì không cần thiết.
Bảo quản rượu trong tủ bảo quản rượu vang
Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh thông thường được không? Câu trả lời là KHÔNG. Đây chỉ là một giải pháp chữa cháy khi bảo quản rượu vang tại nhà, bởi nếu để rượu quá lâu trong tủ lạnh, nhiệt độ tủ lạnh thấp sẽ kìm hãm sự phát triển của chai rượu và khiến cho nút bần bị khô đi.
Bên cạnh đó, tủ lạnh còn là nơi chứa nhiều thực phẩm với nhiều mùi vị khác nhau thì việc bỏ chai rượu vang vào tủ lạnh sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến hương vị của nó.
Chính vì thế, nếu muốn bảo quản rượu vang lâu dài thì bạn nên sử dụng tủ lạnh chuyên dụng, đảm bảo các yếu tố nhất định về ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm.
Không để rượu trong điều kiện nhiệt độ phòng quá lâu
Tại các nước châu Âu, việc để rượu vang trong phòng với thời gian dài là rất bình thường. Nhưng ở Việt Nam với điều kiện nhiệt độ cao, để rượu ở nhiệt độ phòng quá lâu sẽ khiến rượu nhanh bị “chính” và mất đi mùi thơm ngon vốn có của nó.
Trên đây là cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp. Còn đối với những chai vang đã mở nắp thì nên bảo quản như thế nào? Hãy theo dõi tiếp nhé!
Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp
Rượu vang là loại đồ uống cao cấp, đắt đỏ nên sau khi mở uống cũng cần bảo quản thêm. Mỗi loại rượu vang sau khi mở nắp sẽ có 1 thời hạn bảo quản nhất định. Để đảm bảo chất lượng rượu được nguyên vẹn như khi chưa mở nắp thì bạn có thể tham khảo và thực hiện một số cách bảo quản rượu vang như sau:
Đóng nắp chai cẩn thận
Cách đầu tiên để bảo vệ hương vị chai vang đó là đóng nút đúng cách. Nếu bạn chắc chắn mình sẽ uống hết ngay chai vang thì bạn có thể vứt nút bần đi sau khi mở nắp chai. Còn nếu trong trường hợp không dùng hết rượu thì bạn nên giữ nút bần lại để bảo quản số rượu còn lại trong chai.
Nên đóng nắp chai sau mỗi lần đổ rượu ra. Rượu vang cần được thở để tạo hương vị thơm ngon nhưng cũng sẽ nhanh oxy hóa khi được thở. Cách tốt nhất bạn nên chuẩn bị bình Decanter, đổ lượng rượu vừa phải ra để thở từ trong bình, và đóng nắp chai lại ngay lập tức. Khi nhét nút bần vào miệng chai, thay vì nhét đại thì bạn nên đóng mặt trong nút ngược vào trong bình bởi mặt ngoài của nút bần có lẽ khác bẩn do tiếp xúc với bụi bặm.
Trường hợp bạn lỡ vứt nút bần, nút bần gãy hoặc không nhét nó ngược vào miệng chai thì bạn có thể chữa cháy bằng cách lấy màng bọc nilon quấn quanh miệng chai và cột dây thun lại. Nhưng cách tốt nhất là bạn nên sắm cho mình một vài nút chai dự bị để dùng những lúc cần thiết.
Cách ảo quản rượu vang bằng việc bơm khí Nitơ
Chai vang sau khi mở nắp, bạn có thể bơm nhanh khí Nito nén vào trong rượu để giảm bớt quá trình oxy hóa. Cách này tuy có vẻ hay nhưng cũng sẽ khiến mùi vị của rượu bị ảnh hưởng.
Bảo quản rượu vang bằng tủ lạnh
Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh là một cách bảo quản rượu vang tạm thời. Khi không sử dụng hết, bạn có thể bịt nút chai thật kín và đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản chai rượu được 1-2 ngày, còn nếu để quá lâu rượu sẽ bị đắng và chua.
Chiết rượu sang chai nhỏ hơn
Có thể nhiều người sẽ thắc mắc cách làm này vừa mất thời gian mà lại không đảm bảo được mùi vị tự nhiên vốn có khi chiết ra ngoài. Khi rượu được chiết sang chai nhỏ, lượng oxy tiếp xúc với rượu sẽ giảm đi. Vì thế khi bảo quản rượu vang theo cách này sẽ làm chậm đi quá trình oxy hóa rượu, từ đó kéo dài thời gian sử dụng rượu nhưng vẫn giữ được chất lượng ban đầu.
Sử dụng bơm hút chân không
Một cách khác để bảo quản rượu vang đó là sử dụng bơm hút chân không để hút không khí ra khỏi chai. Việc hút hết không khí ra khỏi chai vang sẽ khiến cho quá trình oxy hóa diễn ra lâu hơn, rượu vang cũng bảo quản thêm được dài hơn.
Tuy nhiên, một số người sành vang khuyên không nên làm theo cách này bởi việc hút chân không sẽ hút đi cả hương thơm vốn có của chai rượu.
Đông đá để bảo quản rượu vang
Nghe có vẻ lạ nhưng đây là cách được áp dụng hiệu quả đối với những chai rượu vang đắt tiền như vang Mỹ, vang Chile… Bạn chỉ cần đổ phần rượu còn lại vào khay làm đá viên, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và sử dụng các khay có nắp kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Những viên đá được tạo từ rượu vang này rất tiện dụng khi bạn muốn pha chúng với chút đường, sữa hoặc chanh. Chắc chắn ly rượu pha cả bạn sẽ có hương vị thơm ngon và hấp dẫn lắm đấy.
Dùng tủ rượu vang để bảo quản rượu
Nếu có điều kiện thì bạn nên sử dụng tủ rượu vang chuyên dụng để bảo quản rượu. Không chỉ với những chai vang chưa mở nắp, những chai vang đã mở cũng nên bảo quản bằng chiếc tủ này.
Tuy nhiên để có thể đầu tư một chiếc tủ lạnh bảo quản chuyên nghiệp cũng không hề đơn giản. Vì thế, nếu bạn là người có thói quen uống rượu vang thường xuyên thì có thể nghĩ tới việc đầu tư chiếc tủ rượu vang cao cấp.
Tóm lại, tùy vào từng cách bảo quản rượu vang sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị tươi ngon của rượu. Với những chia sẻ trên đây, Royal Wine tin rằng bất cứ ai cũng có thể áp dụng để giữ cho chất lượng rượu luôn như ban đầu dù đã qua sử dụng. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!