Pháp là một quốc gia sản xuất rượu vang hảo hạng và thực nó nó gần như là 1 quy chuẩn. Có những vườn nho nằm rải rác trên khắp đất nước sản xuất ra từ 7-8 tỷ chai mỗi năm. Cùng tìm hiểu các vùng rượu vang Pháp nổi tiếng bạn xem qua ít nhất 1 lần?
Trong khi ngay cả những người uống rượu sơ đẳng nhất cũng sẽ nhận ra những thứ như. Bordeaux, Burgundy và Champagne thông qua truyền thống sản xuất rượu vang lịch sử của họ. Rượu vang được sản xuất thương mại ở mọi vùng của Pháp ngoại trừ những vùng dọc theo bờ biển phía bắc. Tuy nhiên, Pháp sản xuất hơn 3.000 loại rượu vang khác nhau trên hai triệu ha vườn nho.
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Vùng Bordeaux:
Cùng với Burgundy và Champagne. Vùng Aquitaine của Bordeaux là một trong ba vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất của Pháp.
Lịch sử vùng rượu vang Bordeaux danh tiếng
Về mặt lịch sử, sự nổi tiếng của nó ít nhất một phần là do trong ba khu vực trồng nho lớn này. Vườn nho Bordeaux là vườn nho duy nhất có thể thông ra biển ngay lập tức. Đây là một lợi thế đã giúp nó trở thành khu vực xuất khẩu rượu vang lớn của Pháp trong nhiều thế kỷ. Năm 1152, khi nữ hoàng Eleanor của Aquitaine kết hôn với vua Anh Henry II. Bordeaux trở thành nơi cung cấp rượu vang chính cho nước Anh.
Truyền thống xuất khẩu rượu vang lịch sử này đã giúp Bordeaux phát triển các. Liên kết thương mại mạnh mẽ hơn trong những thế kỷ tiếp theo, tạo dựng vững chắc các loại rượu vang Bordeaux. Thường được gọi chung trong tiếng Anh là “clarets” trên thị trường quốc tế.
Vườn nho vùng rượu vang Bordeaux
Vườn nho Bordeaux tập trung quanh thành phố cảng Bordeaux. Dọc theo cửa sông Gironde và các sông Garonne và Dordogne.
Đây là một vườn nho lớn và tên gọi theo địa lý cụ thể là “Bordeaux”. Bao gồm một khu vực trải dài khoảng 100 km theo cả hai hướng Bắc-Nam và Đông-Tây.
Trong khi tên gọi contrôlée bao gồm các loại rượu có chất lượng trung bình từ khắp khu vực này. Nhiều loại nếu không muốn nói là hầu hết các loại vang chất lượng hàng đầu được trồng trong khu vực tổng thể được hưởng lợi từ các tên gọi khu vực cụ thể và đặc biệt hơn. Chẳng hạn như Médoc, Graves hoặc Saint Emilion. Và thậm chí nhiều tên gọi địa phương hơn như Pauillac, Graves và Saint-Estèphe…
Các loại rượu tốt nhất vùng Bordeaux
Không giống như các khu vực trồng nho khác của Pháp, vùng Bordeaux thực hiện phân loại nhiều loại rượu vang hàng đầu của nó. Đặc biệt là những loại rượu từ các vườn nho Médoc và Saint Emilion.
Các điền trang tốt nhất trong những khu vực này có quyền bán các loại rượu vang được chỉ định là Grand Cru. Bên dưới dòng rượu vang lớn là những loại rượu chất lượng cao khác được coi là rượu Unique bourgeois.
Năm 2009 được cho là một năm cổ điển đặc biệt tốt.
Vùng Burgundy hoặc Bourgogne
Những vườn nho của vùng Burgundy bao phủ một dải đất hẹp trên sườn phía đông của những ngọn đồi chạy về phía đông nam từ Thủ đô Dijon của Burgundian. Trung tâm của vùng trồng nho Burgundy là thành phố lịch sử Beaune. Nơi bán rượu vang mùa thu trong tòa nhà lịch sử “Hospices” là một trong những điểm cao của năm rượu vang. Rượu vang đỏ tía được phân loại theo bốn cấp độ, cấp thấp nhất là tên gọi chung “Bourgogne”.
Các loại rượu vùng Burgundy
Các khu vực được chọn của vườn nho Burgundy có phân loại riêng, chẳng hạn như Côtes de Beaune. Trong số này, có những khu vực, làng và nhóm làng nhỏ hơn, nổi tiếng để sản xuất rượu chất lượng cao hơn. Chẳng hạn như Mersault, Pernand Vergelesse hoặc Aloxe Corton. Cuối cùng, trên đỉnh của kim tự tháp, có những “người đàn ông lớn” chẳng hạn như Clos Vougeot, với chỉ 51 ha vườn nho của nó.
Rượu vang vùng Burgundy thực sự đẳng cấp
Tìm kiếm các loại rượu vang Burgundy đôi khi là một nhiệm vụ khó khăn. Rượu vang Burgundy tốt nhất là loại có màu đỏ, loại tốt nhất có thể giữ được lâu từ 20 đến 30 năm. Tuy nhiên, Burgundy cũng tạo ra một số chất lượng hàng đầu, mặc dù không quá đặc biệt. Người ta thường nói rằng những màu đỏ tía nói chung “Bourgogne Rouge”. Hoặc Bourgogne Passetoutgrains “vang trắng” có giá quá cao và không đặc biệt xứng đáng với đồng tiền.
Năm 2003 được cho là một trong những năm đẹp nhất trong nhiều năm.
Vùng Champagne
Vùng Champagne tập trung vào các thị trấn Reims (Rheims) và Epernay. Là vùng phía bắc nhất của các vườn nho lớn của Pháp. Không giống như hầu hết các loại rượu vang ngon nhất của Pháp. Rượu sâm banh được pha trộn để tạo ra rượu sâm banh không cổ điển (pha trộn từ các năm khác nhau) hoặc rượu sâm banh cổ điển. Được pha trộn từ các loại rượu cùng vụ thu hoạch. Do đó, vì chất lượng của rượu sâm panh cuối cùng phụ thuộc vào sự cân bằng giữa chất lượng nho và kỹ năng của người pha chế. Nên rượu sâm banh cũng được nhà sản xuất xếp hạng và quảng bá chứ không phải bằng bất kỳ tên gọi phân biệt rõ ràng nào.
Các nhãn hiệu Champagne nổi tiếng
Có thể được đánh giá cao nhất trong số các hỗn hợp là Krug. Các thương hiệu được đánh giá cao khác bao gồm Mumm, Bollinger và Heidsieck. Chưa kể đến các thương hiệu rất nổi tiếng như: Moët & Chandon và Taittinger.
Hương vị khác biệt và độ tinh khiết của rượu sâm banh thực sự chắc chắn. Là do đất nhiều phấn và điều kiện trồng trọt lục địa có rất nhiều ở vùng Champagne. Một số nhà sản xuất Champagne chính của Pháp đã thành lập chi nhánh và vườn nho ở California. Nhưng chất lượng rượu ở đây chưa bao giờ có thể đạt được kết quả như ở Champagne.
Nhiều người nghĩ rằng Champagnes toàn vang trắng. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng, vang rosé vô địch cũng tồn tại.
Lưu ý về vùng rượu Champagne:
Champagne không phải là một thuật ngữ chung cho rượu vang nổ từ Pháp. Còn rất nhiều loại rượu vang sủi bọt ngon từ Pháp không được bán dưới dạng rượu sâm panh. Mặc dù nói rằng những loại rượu sâm panh hàng đầu là không thể bắt chước là đúng. Nhưng việc tưởng tượng rằng bạn phải mua một loại sâm panh thực sự nếu bạn muốn có một loại rượu vang Pháp sủi tăm ngon thì không đúng.
Một số loại rượu vang sủi bọt tuyệt vời khác được sản xuất ở Burgundy ( Crémant de Bourgogne ), Jura ( Crémant du Jura ) và thung lũng Loire ( Vouvray và những nơi khác) và các khu vực khác. Sử dụng các kỹ thuật tương tự (trước đây được gọi là “méthode champenoise”- một cách diễn đạt hiện nay bị cấm sử dụng ở các vùng khác). Và một hỗn hợp các giống nho tương tự nhưng không giống hệt nhau, đặc biệt là Chardonnay. Chỉ những người làm rượu có kinh nghiệm nhất mới có thể phân biệt một loại rượu Champagne trung bình với rượu vang loại tốt hoặc Vouvray… Nhưng rượu vang sủi không phải Champagne bán với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá rượu vang có chất lượng tương đương từ Champagne.
Thung lũng Loire
Mặc dù có một số loại rượu vang xuất sắc được sản xuất ở khu vực Thung lũng Loire rộng lớn. Nhưng có rất ít loại rượu vang Loire, màu trắng, hồng hoặc đỏ nhạt. Được xếp hạng trong số các loại rượu vang Pháp ngon nhất. “Anjou Rosé” và “Muscadet” và “Gros Plant” từ gần Nantes, trên cửa sông Loire là những loại rượu vang trắng khô rất hợp với hải sản…
Các loại rượu vang cao cấp ở Thung lũng Loire
Một tên gọi hay khác là “Pouilly Fumé” (đừng nhầm với “Pouilly Fuissé”, một loại rượu Burgundy trắng). Touraine, vùng Tours quanh khu vực được biết đến với các loại rượu vang đỏ nhẹ, đặc biệt là từ giống nho Gamay.
Khu vực này cũng sản xuất vin gris, “rượu vang xám”, thực ra là một loại rượu vang màu hồng rất nhạt. Là một loại rượu vang trắng được làm từ nho đen. Trong khi có rất nhiều loại rượu vang Loire được hưởng lợi từ việc bảo vệ tên gọi, những loại khác được bán dưới nhãn vin de pay.
Loire Valley nổi tiếng chỉ sau Champagne
Cuối cùng, thung lũng Loire là nơi sản xuất rượu vang sủi bọt lớn thứ hai của Pháp, sau Champagne. Hai trong số những giống có uy tín hơn là Vouvray và Saumur.
Cung cấp một số vườn nho đẹp nhất được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên bản đồ các vùng rượu vang của Pháp. Một số đi kèm với khuôn viên của các lâu đài hùng vĩ. Chiếm ưu thế trong khu vực từ rượu vang Chenin Blanc khô đến rượu Sauvignon Blancs thơm và Muscadets nhẹ.
Vùng Côtes du Rhône
Côtes du Rhône là một trong những loại rượu vang Pháp đã trở nên nổi tiếng nhờ vào quy mô của vườn nho hơn là chất lượng của rượu. Vườn nho Côtes du Rhône chạy dài hơn 200 km xuống thung lũng Rhone từ phía nam Lyon đến Camargue. Trong khu vực, có một số khu vực nhỏ hơn có uy tín như Côte Rotie (ở phần phía bắc của khu vực), Hermitage hoặc Chateauneuf du Pape và Gigondas (gần Avignon). Cuối phía nam của khu vực có tên gọi Côtes du Rhône thực sự thuộc Provence.
Tên gọi rượu vang vùng Côtes du Rhône
Phần lớn rượu vang Côtes du Rhône được bán dưới tên gọi chung là “Côtes du Rhône” hoặc “Côtes du Rhone Villages”.
Các giống nho Côtes du Rhône làm rượu vang chính
Rượu vang Côtes du Rhone là rượu vang Địa Trung Hải và nói chung chúng được pha trộn từ các giống nho cổ điển khác nhau của miền Nam nước Pháp. Bao gồm cả Viognier, Syrah và Grenache. Các loại rượu vang Côtes du Rhône thông thường về giá cả thường có giá thành rẻ hơn trong phạm vi “tên gọi contrôlée” hoặc AOP.
Vùng Beaujolais
Phía nam của vùng Burgundy, giáp với các vườn nho ở thung lũng Rhone. Một khu vực rộng lớn bao quanh Beaujeu sản xuất một loại rượu vang đỏ nhạt được gọi là Beaujolais. Một cách nghịch lý là một trong những loại rượu vang Pháp nổi tiếng nhất.
Đây là loại rượu thường không giữ được quá nhiều năm. Và trong hơn 50 năm qua, nó đã được tiếp thị thành công với tên gọi ” vin primeur”. Hay rượu trẻ, để uống chỉ sau vài tuần trưởng thành. Nhưng thành công của Beaujolais Nouveau – được tung ra thị trường hàng năm vào ngày thứ Năm của tuần thứ ba của tháng 11. Liên quan nhiều đến việc tiếp thị khéo léo hơn là bất kỳ chất lượng lâu dài nào của rượu.
Vùng Medoc
Trong số các vườn nho ở Bordeaux, Médoc xứng đáng được nhắc đến đặc biệt. Médoc, một khu vực phía nam cửa sông Gironde về phía tây bắc của Bordeaux. là quê hương của nhiều loại rượu vang danh giá nhất của Pháp. Trong số các tên gọi nổi tiếng được sản xuất trong lĩnh vực này là Saint Estèphe, Margaux, Saint Julien và Pauillac.
Đó là vào năm 1855, các nhà sản xuất rượu vang của vùng Medoc đã phân loại 61 loại rượu vang ngon nhất của họ theo một bảng xếp hạng của “grand crush”, xếp hạng từ “Premier Cru” đến “Cinquième Cru”. Những loại rượu vang lớn này thường được coi là loại rượu ngon nhất trong tất cả các loại rượu vang Pháp. và tất nhiên giá của chúng thường phản ánh tình trạng này. Rõ ràng, nếu bạn mua một chai rượu vang đóng chai từ một lâu đài có quy mô lớn. Bạn có thể chắc chắn mua được một loại rượu vang chất lượng hàng đầu. Nhưng hãy cẩn thận! Ngay cả một loại rượu vang grand cru có thể hỏng nếu nó không được trưởng thành và chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.
Vùng Alsace
Nằm trên sườn phía đông thấp hơn của dãy núi Vosges, trong thung lũng Rhine giữa Strasbourg và Mulhouse. Vườn nho Alsace khá khác biệt so với bất kỳ khu vực trồng nho nào khác của Pháp. Giống như chính vùng Alsace, văn hóa rượu vang ở đây mang đậm truyền thống của người Đức. Chủ yếu sản xuất rượu vang trắng khô hoặc có vị trái cây. Phổ biến nhất là Riesling, Sylvaner và Gewurztraminer rất có vị trái cây.
Các quy tắc của Appellation contrôlée và gần đây là Appellation Protégée (AOP). Không được áp dụng theo cách tương tự ở Alsace như ở phần còn lại của Pháp. Ở Alsace, rượu vang được sản xuất dưới tên gọi đơn giản “Alsace”. Sau đó yếu tố quan trọng tiếp theo được chỉ ra, và từ dễ thấy nhất trên nhãn.
Các giống nho vùng Alsace làm rượu vang
Là giống nho hoặc “cépage”, Sylvaner, Riesling, Gewurztraminer, Edelzwicker, Pinot hoặc một vài người khác. Các khu vực nhỏ hơn không có tên gọi riêng, mặc dù với nhiều loại rượu vang vùng Alsace. Tên của ngôi làng hoặc vườn nho mà nó đến cũng sẽ được chỉ ra.
Các vùng rượu vang Pháp: còn tiếp >>>>>
Vùng Languedoc
Vùng Languedoc bao gồm đồng bằng ven biển Địa Trung Hải ở phía tây sông Rhone. Sản xuất rất nhiều rượu vang đỏ khá bình thường. Phần lớn được bán trên thị trường với tên gọi Vin de Pays.
Languedoc là vùng rượu vang có sản lượng lớn nhất Pháp
Languedoc là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của Pháp về sản lượng. Ngày càng có nhiều cơ sở kiểm soát Tên gọi trong khu vực. Trong đó nổi tiếng nhất là Corbières và có thể là chất lượng trung bình tốt nhất trong số đó là Fitou. Rượu vang AOP chiếm khoảng 10% sản lượng của khu vực. Nhưng tỷ trọng này đang tăng lên khi các nhà sản xuất ở Languedoc tập trung nhiều hơn vào chất lượng thay vì số lượng và cố gắng định vị lại rượu vang của họ cao hơn trên thị trường.
Nhờ nắng hè kéo dài trong nhiều giờ, nho chín đều và nhanh chóng ở vùng này. Điều đó có nghĩa là rượu vang Languedoc đậm đà và toàn thân và thường có nồng độ cồn cao.
Các loại rượu vang vùng Languedoc nổi tiếng
Khác với những nơi còn lại là rượu vang sủi tăm được sản xuất ở Limoux, gần Carcassonne. “Blanquette de Limoux” nổi tiếng là loại rượu vang sủi lâu đời nhất ở Pháp. Theo câu chuyện đó là một tu sĩ Benedictine, Dom Pérignon, người đã giới thiệu phương pháp Limoux để sản xuất rượu vang sủi tốt. Cho các tu sĩ ở Champagne, những người đang tìm cách cải thiện chất lượng của loại rượu vang trắng khô khá đặc sắc của họ. Về Dom Pérignon, huyền thoại gần như chắc chắn là không có thật. Nhưng có nhiều tài liệu cho rằng Limoux đã sản xuất rượu vang sủi bọt vào những năm 1540. Nửa thế kỷ trước khi kỹ thuật này được phát triển ở Champagne.
Vùng Provence
Provence là một vùng sản xuất rượu vang lớn. Nổi tiếng với các loại rượu vang hồng, trong đó nổi tiếng nhất là Côtes de Provence và Côteaux d’Aix. Tuy nhiên, vườn nho Provence cũng sản xuất rượu vang đỏ. Bao gồm một số loại rượu vang đỏ rất phong phú từ vùng Var và “rượu vang xám” từ vùng Camargue. Rượu vang trắng nổi tiếng nhất của khu vực là Bandol, được ca tụng từ thời trung cổ. Lưu ý rằng vườn nho Provence cũng bao gồm phần cuối phía nam của khu vực AOP Côtes du Rhone.
Nằm trên bờ biển Địa Trung Hải ở cuối phía nam của Thung lũng Rhone. Rượu vang đã được sản xuất ở đây hơn 2.600 năm, khiến nó trở thành điểm đến lâu đời nhất trên bản đồ các vùng sản xuất rượu vang của Pháp. Và đây là vùng duy nhất dành gần như toàn bộ sản lượng để tăng trưởng.
Miền Nam-Tây nước Pháp
Trong nội địa và về phía nam từ vùng Bordeaux/Saint Emilion có một số vùng trồng nho ít nổi tiếng hơn. Nhiều vùng sản xuất rượu vang khá ngon với giá cả rất hợp lý. Chúng bao gồm Bergerac, Cahors, Gaillac và Marcillac (tất cả các loại rượu Appellation Contrôlée). Hoặc Côtes du Tarn hoặc Vin de Pays du Lot. Trong khi Marcillac là một khu vực nhỏ, các vườn nho của Cahors, Gaillac và Bergerac khá rộng rãi. Khu vực Cahors sản xuất một số loại rượu vang đỏ đậm nhất và phong phú nhất ở Pháp. Chủ yếu sử dụng giống nho Malbec, đôi khi được gọi là “rượu vang tím”. Tuy nhiên, khu vực sản xuất rượu vang Bergerac cũng được biết đến với các loại rượu vang trắng. Bao gồm một số loại rượu khai vị ngọt mạnh như Montbazillac
Về phía dãy núi Pyrenees, có một số loại rượu vang trắng ngon đáng ngạc nhiên từ các vườn nho của Jurançon và Béarn. Đặc biệt là từ các vườn nho Gascony ở Pacherenc-du-Vic-Bilh. Nổi tiếng với loại rượu khai vị đặc biệt và những vườn nho của Madiran sản xuất đã biết màu đỏ.
Các vùng rượu vang Pháp nổi tiếng có thể bạn chưa biết?
Vùng Cognac/Charentes
Vùng Cognac/Charentes trong đất liền từ La Rochelle là một vùng sản xuất rượu chính. Mặc dù bản thân rượu bình thường không phải là sản phẩm chính của vùng.
Rượu được sản xuất chủ yếu được sử dụng để chưng cất thành Cognac hoặc các loại rượu mạnh khác. Hoặc để sản xuất ra một loại rượu apéritif ngon được gọi là Pineau des Charentes.
Một số rượu vang trắng được sản xuất dưới nhãn Vin de Pays. Và có một số vườn nho sản xuất rượu vang hồng hoặc thậm chí là rượu vang đỏ.
Vùng Jura
Có thể được đánh giá thấp nhất trong các loại rượu vang trắng của Pháp.
Vị trí, lãnh thổ vùng rượu vang Jura
Rượu vang Jura đến từ phía nam của vùng Franche-Comté. Các sườn núi hướng về phía tây của những ngọn đồi Jura. Nhìn ra thung lũng Saône rộng lớn đến sườn núi Burgundy ở phía bên kia. Loại nho Jura trắng ngon nhất và đặc biệt nhất được làm từ giống nho “Savagnin” chỉ có ở vùng này. Mang đến cho rượu một hương vị thơm ngon giống như sherry. Tuy nhiên, hầu hết các loại rượu vang Jura được pha trộn từ các giống khác nhau và như ở Alsace, giống nho có xu hướng được ghi trên nhãn.
Rượu vang và tên gọi vùng Jura
Vườn nho Jura cũng sản xuất rượu vang hồng sẫm, đôi khi được gọi là rượu vang đỏ. Cũng như “rượu vang vàng” nổi tiếng, Vin Jaune. Một loại rượu vang apéritif đắt tiền không kém Amontillado sherry, được làm độc quyền từ giống nho Savagnin. Tên gọi uy tín nhất cho Vin Jaune là Château Chalon. Rượu vang này được làm từ nho thu hoạch muộn và để trưởng thành trong thùng ít nhất 6 năm.
Vùng Corsica
Là một hòn đảo ở Địa Trung Hải dưới sự cai trị của người Pháp. Mặc dù sự gần gũi của nó với Tuscany gợi ý nguồn gốc Ý rõ ràng trong rượu vang của nó.
Đây là một trong số ít những nơi trên thế giới có thể tìm thấy các loại rượu vang đa dạng như. Pinot Noir, Tempranillo và Barbarossa phát triển cùng nhau.
Vừa rồi là Các vùng rượu vang Pháp chính nổi tiếng. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về vang Pháp và các vùng rượu vang này!