Từ lâu trong mắt tất cà mọi người, rượu là một thức uống có nồng độ cồn cao, cay nồng, hơi đắng và chát nhẹ. Nhưng trên thực tế có một dòng rượu vang lại mang hương vị ngọt ngào, nhẹ nhàng đó chính là rượu ngọt. Cùng Royal Wine đi tìm hiểu xem rượu ngọt có đặc điểm gì? Các loại rượu ngọt siêu ngon được yêu thích nhất hiện nay trong bài viết dưới đây !
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Tìm hiểu rượu ngọt là gì?
Rượu vang ngọt là gì ? Rượu ngọt là một dòng rượu vang có hương vị đậm đà cùng chất vị ngọt rất đặc trưng. Các loại rượu ngọt trên thị trường hiện nay hầu hết được làm từ nho có lượng đường cao hoặc thêm đường trong quá trình sản xuất rượu. Phương pháp cường hóa fortified, giúp rượu vang có hương vị đậm đà hơn, giảm nguy cơ hư hỏng rượu cũng được sử dụng để sản xuất rượu ngọt nói trên.
Sở hữu hương vị ngọt đậm nên các dòng rượu này thường được phục vụ với lượng nhỏ. Vang ngọt thường được thưởng thức trong ly riesling, ly port hoặc ly sherry. Trong các tiệc ăn uống, rượu ngọt thông thường được thưởng thức kèm với các món ăn nhẹ nhàng. Các món ăn có độ ngọt nhẹ hoặc được sử dụng làm đồ uống tráng miệng.
Phân biệt các loại rượu ngọt như thế nào?
Rượu vang ngọt có đặc điểm gì khác với rượu vang chát? Giữa hai dòng rượu vang này có những điểm khác nhau rõ rệt như nguyên liệu nho làm rượu, nồng độ cồn, hương vị, thời gian ngâm ủ (lên men). Cùng đi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!
Rượu vang ngọt được làm từ giống nho gì?
Các giống nho dùng để làm ra các dòng vang ngọt thường có hàm lượng đường tự nhiên cao. Hàm lượng thường từ 20 đến 40 gram/lít. Các giống nho này thường được trồng ở những vùng khí hậu mát mẻ. Nơi có mùa thu kéo dài hơn, để cho nho có đủ thời gian tích lũy đường.
Khi thu hoạch nho để sản xuất vang ngọt, người thu hoạch sẽ chọn những quả nho có độ chín già, chín kĩ hơn. Hoặc quá trình thu hoạch có thể hoãn lại muộn hơn 5 – 6 tháng so với rượu vang thông thường. Điều này để đảm bảo nho chín có hàm lượng đường cao nhất. Ngoài ra, cũng có thể làm rượu ngọt từ loại nho thường nhưng sẽ cho thêm nhiều đường trong quá trình sản xuất. Phương pháp này được gọi là “Fortified wine”. Các loại nho chính thường được sử dụng để sản xuất vang ngọt bao gồm:
- Nho Moscato: Có hương vị trái cây tươi mát, như cam, quýt, đào, và dứa chín
- Nho Riesling: Với hương vị trái cây phức hợp như chanh, lê, đào và táo
- Nho Gewürtztraminer: Có hương vị trái cây thơm ngon, như hoa quả nhiệt đới, chanh dây, và dâu tây
- Nho Zinfandel: Sở hữu hương vị trái cây đậm đà như mận, anh đào, và việt quất
- Nho Grenache: Grenache có hương vị trái cây đậm đà, như mận, anh đào, và dâu đen
Hương vị các loại rượu vang ngọt như thế nào?
Các dòng rượu vang ngọt sẽ có hương vị như thế nào ? Điều cảm nhận rõ nhất khi thưởng thức vang ngọt đó chính là vị ngọt nồng đậm của rượu. Sau đó là hương thơm từ trái quả chín mọng, hương hoa cỏ, hương caramel… Các vị khác như đắng, chát hay cay từ nồng độ cồn đều rất nhẹ. Rượu vang ngọt thường có nồng độ cồn thấp nên dễ uống và không gây say nhiều như các dòng vang chát khác.
Rượu vang chát nói chung, vị chát tannin sẽ cảm nhận rõ rệt. Vị cay nhẹ đầu lưỡi, nồng độ cồn đến hương vị từ hoa quả chín, thảo mộc cũng được ghi chú sắc nét.
Nồng độ cồn các loại rượu vang ngọt bao nhiêu
Nồng độ cồn rượu vang ngọt bao nhiêu ? Thông thường, rượu vang ngọt có nồng độ cồn dao động từ 5.5% đến dưới 12%. Vị ngọt của rượu cũng có tác dụng làm giảm độ cồn. Khi thưởng thức, vị ngọt của rượu sẽ át đi một phần vị cay của cồn, khiến cho rượu có cảm giác dễ uống hơn. Do đó, rượu ngọt thường được cho là phù hợp với chị em phụ nữ và những ai tửu lượng kém.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nồng độ cồn của rượu ngọt vẫn có thể gây say nếu uống quá nhiều. Do đó, cần uống rượu ngọt một cách có chừng mực để đảm bảo sức khoẻ.
Ngâm ủ các loại rượu ngọt trong bao lâu?
Ngâm ủ (lên men) là môt trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của rượu vang. Thời gian lên men (ủ) của rượu vang ngọt thông thường ngắn hơn so với rượu vang chát.
Nguyên nhân là do rượu vang ngọt chứa nhiều đường. Trong khi lên men, đường sẽ bị chuyển hóa thành rượu. Nếu quá trình ngâm ủ diễn ra lâu, đường sẽ bị chuyển hóa hết thành cồn, làm mất đi vị ngọt đặc trưng của rượu. Ngược lại, các dòng vang chát ngâm ủ càng lâu thì càng ngon, vị chát sẽ mềm mượt, hương vị phức hợp và đậm đà hơn. Thời gian ngâm ủ các loại rượu ngọt phổ biến:
- Rượu vang trắng ngọt: Từ 3 – 12 tháng
- Rượu vang đỏ ngọt: Từ 1 – 3 năm
- Rượu vang ngọt sủi tăm: Từ 3 – 12 tháng
- Rượu vang tuyết (Ice Wine): Từ 3 – 6 tháng
- Rượu vang làm từ nho hái muộn: Từ 12 – 36 tháng
Top 6 chai vang ngọt Ngon – Bổ – Rẻ không thể bỏ lỡ
Qua thông tin trên, chúng ta đã hiểu được rượu vang ngọt là gì. Những điểm khác nhau cơ bản giữa rượu vang ngọt và rượu vang chát. Vậy, các loại rượu ngọt nào ngon nhất ? Hãy cùng Royal Wine khám phá top 6 chai rượu vang ngọt ngon, giá cả phải chăng cho mọi bữa tiệc thêm trọn vẹn dưới đây nhé!
1. Rượu vang đỏ ngọt Donnabella
Donnabella là một dòng rượu vang đỏ ngọt, làm từ những quả nho chín mọng, đạt độ chín tối ưu được thu hoạch vào buổi sáng và được gửi đến nhà máy rượu. Sau khi ép mềm và trải qua quá trình tráng men truyền thống diễn ra trong các thùng thép với sự kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt. Kết quả là một loại rượu vang đỏ thơm ngon, ngọt ngào được tạo ra.
2. Rượu vang trắng ngọt Sensuale Moscato
Sensuale Moscato mang lại cho người thưởng thức cảm giác nhẹ nhàng và mê hoặc. Rượu sở hữu hương thơm của hoa quả và mật ong. Hương vị thơm ngon của đào, lê giòn, lê mọng nước và xoài chín. Hương vị rất cân bằng, đồng thời tươi và ngọt một cách đáng kinh ngạc. Dư vị rất dai dẳng tươi ngon, tràn đầy trên vòm miệng với sự phong phú của các loại trái cây nhiệt đới lâu dài.
Vị ngọt dịu và mượt mà của rượu vang này khiến cho nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo. Tuyệt vời dành cho những buổi tiệc tùng, hội nghị hay chỉ đơn giản là cho một buổi tối thư giãn.
2. Rượu vang trắng ngọt Bubbles
Một trong số các dòng vang trắng ngọt nổi tiếng từ vùng Piedmont của Ý là Bubbles Moscato. Đây chính là dòng vang trắng ngọt ngào, thanh lịch, tươi mát và cân bằng thuộc dòng rượu truyền thống được là từ nho moscato nổi tiếng được trồng trên đất cát ở vùng d’Asti.
Bạn có thể cảm nhận rõ nét hương thơm của rượu rất tinh tế và tươi mát từ các nốt hương của mật ong, chanh, táo đỏ và táo xanh. Vị rượu cảm giác rất sảng khoái, thanh lịch, ngon ngọt với độ cân bằng hoàn hảo. Với nồng độ cồn 5.5% (ABV), Bubbles Moscato rất tuyệt vời để uống khai vị. Hoặc kết hợp rất ngon cùng các món ăn nhẹ nhàng như sushi, sashimi, cá trắng, hải sản, bánh ngọt hoặc trái cây tươi.
4. Rượu vang sủi tăm ngọt 958 Santero Asti
958 Santero Asti – Một dòng rượu vang sủi tăm ngọt ngào đến từ vùng Asti, Piemonte, Ý. Rượu được làm từ 100% giống nho Moscato d’Asti, một giống nho nổi tiếng với hương thơm quyến rũ từ trái cây và hoa cỏ.
Với màu áng vàng và đượm lớp bọt sủi mịn màng. Rượu lan toả hương thơm nồng nàn từ hoa quả nhiệt đới như xoài, đào, lê và hoa cỏ như hoa cam, hoa hồng và chanh. 958 Santero Asti là một loại rượu vang sủi tăm ngọt ngào, tươi mát và dễ uống. Rượu là một lựa chọn tuyệt vời cho các dịp lễ hội, bữa tiệc sôi động và các buổi tụ họp bạn bè.
5. Rượu vang sủi tăm ngọt Rapel Carilisa
Vang sủi tăm Rapel Carilisa ngọt ngào mang đậm hương vị trái cây tươi mát và hương thơm quyến rũ. Khi rót rượu ra ly, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm nồng nàn của trái cây nhiệt đới, đặc biệt là dứa, lê và đào. Vị rượu ngọt ngào, mượt mà với độ chua cân bằng hoàn hảo. Rượu có độ cồn thấp, chỉ 6,5% (ABV)
Rapel Carilisa sẽ rất tuyệt vời cho những buổi tiệc tùng dịp lễ, Tết, các dịp đặc biệt trong năm và các buổi tụ họp bạn bè. Rượu có thể được thưởng thức trực tiếp hoặc kết hợp với các món ăn nhẹ, đơn giản và có hương vị tươi mát.
6. Rượu vang làm từ nho hái muộn Tokay Aszú
Tokay Aszú là một loại rượu vang ngọt nổi tiếng thế giới. Được sản xuất từ giống nho Furmint ở vùng Tokaj-Hegyalja của Hungary. Rượu có hương vị trái cây phức tạp, như nho khô, hoa quả khô, và mật ong. Tokay Aszú được sản xuất bằng phương pháp hái muộn (late harvest). Khi nho đã chín quá mức và bị mốc botrytis cinerea. Nấm botrytis cinerea sẽ làm khô nho và tập trung đường, mang lại cho rượu vang hương vị ngọt ngào và phức tạp.
Địa điểm mua rượu vang ngọt chính hãng, giá tốt, giao hàng 24/7
Hi vọng qua những thông tin mà Royal Wine cung cấp phía trên. Bạn đã biết được các loại rượu ngọt là gì, những điểm khác giữa rượu vang ngọt và rượu vang chát trên thị trường. Đừng quên tham khảo Top 6 chai vang ngọt ngon, bổ, rẻ mà Royal Wine tổng hợp để chọn cho mình một chai vang ngọt thật ưng ý nhé. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi qua:
SĐT HOTLINE > 0931 305 789
Tư vấn qua Zalo > 0931 305 789
Quan tâm ZALO OA > Royal Wine
FACEBOOK > Royal Wine