Rượu vang Pháp Calvet Sauternes là một loại rượu vang trắng ngọt được sản xuất tại khu vực Sauternes, Bordeaux, Pháp. Chai rượu này thường được sản xuất từ ba giống nho chính là: Sémillon, Sauvignon Blanc và Muscadelle.
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Giới thiệu về vang Pháp Calvet Sauternes
Calvet Sauternes là một loại rượu vang trắng ngọt nổi tiếng được sản xuất tại vùng Sauternes, Bordeaux, Pháp. Sauternes là khu vực sản xuất rượu vang ngọt nổi tiếng nhất của Bordeaux, được biết đến với những loại rượu vang có hương vị độc đáo và phức tạp. Chai rượu vang Calvet Sauternes thường được sản xuất từ ba giống nho chính là Sémillon, Sauvignon Blanc và Muscadelle. Các giống nho này được thu hoạch vào những tháng cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu khi chúng đã bị nhiễm nấm Botrytis cinerea, một loại nấm gây ra tình trạng oxy hóa của trái nho, dẫn đến việc tăng độ ngọt và cân bằng hương vị của rượu vang.
Sản xuất rượu vang ngọt Calvet Sauternes hảo hạng?
Quá trình sản xuất rượu vang Calvet Sauternes bắt đầu bằng việc thu hoạch những quả nho trên cây vào khoảng cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Khi chúng đã chín và bị nhiễm nấm Botrytis cinerea – một loại nấm gây ra hiện tượng khô nho (raisin) và tăng độ ngọt cho quả nho. Sau khi thu hoạch, quả nho được ép lấy nước ép, sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi mới khoảng 18 đến 36 tháng. Quá trình ủ giúp cho Calvet Sauternes trở nên mượt mà và phức tạp hơn, đồng thời tạo ra mùi hương và hương vị đặc trưng của loại rượu này. Khi ủ xong, rượu được lọc và đóng chai để bán ra thị trường.
Thưởng thức Rượu vang Calvet Sauternes thế nào?
Chai rượu vang pháp Calvet Sauternes có màu vàng sáng và hương thơm phức hợp của trái cây chín, mật ong, hoa quả khô và gia vị nhẹ nhàng. Vị ngọt thanh và cân bằng với hậu vị kéo dài. Điều đặc biệt về rượu vang ngọt Sauternes là chúng có thể lưu trữ và lão hóa rất lâu trong chai, thậm chí cả thập kỷ, giúp cho hương vị của rượu vang trở nên phong phú và tinh tế hơn theo thời gian.
Calvet Sauternes thường được sử dụng để kết hợp với các món tráng miệng như bánh ngọt, kem và phô mai. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích rượu vang ngọt và muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của rượu vang Sauternes từ vùng đất nổi tiếng Bordeaux của Pháp.
Về nhà làm rượu Calvet
Nhà máy rượu vang Calvet được thành lập bởi Jean-Marie Calvet vào năm 1818, ban đầu tọa lạc tại vùng Rhone Valley. Trong năm 1823, chi nhánh bổ sung “Calvet” đã được mở tại trung tâm của Bordeaux và trong một vài năm tại các vùng rượu vang tốt nhất của Pháp, các chi nhánh mới đã được mở.
Octave Calvet tiếp tục phát triển thành công công việc kinh doanh do cha mình khởi xướng. Năm 1870, ông bắt đầu xây dựng lâu đài Medoc “Calvet” theo phong cách của Louis XVI. Hầm của khu đất ban đầu có tổng diện tích 16.000 mét vuông, sau đó chúng được mở rộng thêm ba lần nữa. Năm 1886, một văn phòng chi nhánh mới được mở ở Argentina và ba năm sau, một trong những người con trai của Octave là Jean Calvet – định cư ở Burgundy hơn là nhấn mạnh cam kết của công ty về sản xuất rượu vang chất lượng cao từ nho được trồng ở những vườn nho tốt nhất của đất nước. Kể từ năm 1920, biểu tượng của công ty là đại bàng và màu sắc của công ty là màu đỏ (màu của rượu vang đỏ).