Về rượu vang Primitivo của Ý (hoặc Zinfandel như được biết đến ở Hoa Kỳ) . Loại rượu vang Primitivo chất lượng cao thường có mùi vị như thế nào, nơi sản xuất nó, các quy tắc sản xuất trong các khu vực DOC, DOCG và IGT quan trọng nhất và lịch sử của loại nho này.
Primitivo là một loại nho vỏ đen, sản xuất rượu vang đỏ mạnh mẽ. Primitivo chất lượng cao điển hình có vị như dâu đen, sô cô la đen và cam thảo. Các ví dụ tốt nhất đến từ Primitivo di Manduria DOC và Salento IGT ở miền nam Puglia. Tại đây, các nhà sản xuất rượu vang cao cấp giảm thu hoạch của họ xuống còn 7-9 tấn mỗi ha, chỉ chọn những quả nho ngon nhất.
Primitivo di Manduria DOC nằm ở các tỉnh Taranto và Brindisi. Với 4.532 ha trồng nho, nó sản xuất 19 triệu chai mỗi năm.
Salento IGT bao phủ các tỉnh Taranto, Brindisi và Lecce và sản xuất 16 triệu chai rượu vang Primitivo, từ rất rẻ đến chất lượng hàng đầu. Primitivo cũng được tìm thấy trong các loại rượu vang ngọt. Như Primitivo di Manduria Dolce Naturale DOCG, cũng như các loại rượu vang hồng (rosé) thanh lịch. Nếu bạn đang tự hỏi “Primitivo có nghĩa là gì?” Top những chai rượu vang Primitivo ngon nhất 2022?
Từ ghi chú nếm thử và hướng dẫn khu vực đến lịch sử và các chai được đề xuất. Hãy đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về Primitivo dưới đây.
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Rượu vang Primitivo có hương vị như thế nào?
Primitivo là một loại rượu lớn, đậm. Nó thường có mùi thơm và nồng độ cồn cao, với lượng tannin và độ chua trung bình. Hương vị của nó rất rõ ràng, và thường gợi nhớ đến những quả mọng chín sẫm màu – như việt quất và việt quất đen – cũng như cam thảo và hạt tiêu đen. Rất nhiều rượu Primitivo của Ý hiện được ủ trong gỗ sồi Mỹ, để tạo cho nó một hương vị tương tự như các loại Zinfandels đỏ nổi tiếng từ các vùng nổi tiếng như Lodi ở California. Do đó, bạn thường có thể mong đợi hương vị của sô cô la đen, thuốc lá ngọt và gia vị quế.
Sau khi trải qua 3-5 năm trong hầm rượu, rượu vang Primitivo chất lượng cao sẽ mang đến hương vị dễ chịu từ quá trình lão hóa và phát triển. Bạn thường sẽ tìm thấy hương vị của bảo quản, trái cây khô, mận khô, da cũ và thuốc lào ngọt ngào.
Primitivo Ý tốt nhất đến từ đâu?
Khu vực sản xuất rượu DOC và DOCG
Phần cực nam của Puglia – gót giày của nước Ý – là nguồn cung cấp chính của rượu vang Primitivo ở Ý. Khu vực DOC có sản lượng Primitivo quan trọng nhất là Primitivo di Manduria DOC. Khu vực này chiếm phần phía nam của tỉnh Taranto, xung quanh thị trấn Manduria, từ Avetrana đến San Giorgio Jonico. Nó trải dài một chút đến Brindisi, bao quanh khu hài hòa của Erchie, Oria và Torre Santa Susanna. Về sản lượng, Primitivo di Manduria đạt 19,6 triệu chai 75cl mỗi năm (2018).
Puglia cũng có vùng DOCG tạo nên một phiên bản Primitivo rất hiếm, ngọt ngào, bùng nổ với vị ngọt tự nhiên: Primitivo di Manduria Dolce Naturale DOCG. Loại rượu này được sản xuất theo phương pháp passito. Từ những trái nho thu hoạch muộn được phơi khô trên cây nho cho đến khi chúng gần như trở thành nho khô. Kỹ thuật làm khô này tạo ra rượu vang có đường và hương vị rất đậm đặc. Rượu tạo thành phải chứa không ít hơn 50 g / l đường. Loại rượu ngon này rất hiếm. Mỗi năm chỉ có 25 nghìn thùng rượu loại này được sản xuất.
Khu sản xuất rượu Salento IGT
Primitivo từ Salento IGT bùng nổ vào cuối những năm 90, khi việc lựa chọn nho cẩn thận và các phương pháp sản xuất rượu hiện đại đã mang lại sức sống mới cho giống nho. Nhiều loại rượu vang Primitivo từng đoạt giải thưởng hàng đầu đến từ Salento IGT. Công ty sản xuất hơn 16 triệu chai 75cl mỗi năm. Khu vực sản xuất này trải dài trên ba tỉnh hành chính ở Puglia – Brinidisi, Lecce và Taranto.
Đối với các nhà máy rượu vang nổi tiếng nằm ngay bên ngoài khu vực Primitivo di Manduria DOC. Lựa chọn duy nhất là dán nhãn rượu vang Primitivo của họ là Salento IGT. Ví dụ, những vườn nho của Carvinea nằm xung quanh pháo đài Carovigno của người Norman. Chỉ cách khu Manduria 15 km về phía bắc. Tuy nhiên, Carvinea đã tạo ra một trong những loại rượu vang đỏ Primitivo được công nhận cao nhất. Nó đã giành được giải thưởng Tre Bicchieri danh giá nhất của Ý vào năm 2018.
IGT có nghĩa là gì?
IGT là viết tắt của “Indicazione Geografica Tipica”. Mặc dù “IGP” là một thuật ngữ pháp lý chính xác hơn, “IGT” lại truyền thống hơn ở Ý. Cả hai đều có thể được sử dụng hợp pháp trên nhãn. IGT (hoặc IGP) có nghĩa là theo luật pháp Châu Âu, rượu vang xuất phát từ Chỉ dẫn Địa lý được Bảo vệ (PGI). Những quy định này nhấn mạnh đến khu vực mà các loại rượu đến từ. Thay vì tập trung vào một phong cách sản xuất rượu cụ thể, bởi vì chính yếu tố khủng bố đã làm cho chúng trở nên đặc biệt. Do đó, các quy tắc IGT không bị quản lý chặt chẽ như DOC hoặc DOCG. Có nghĩa là các nhà sản xuất rượu có nhiều quyền tự do hơn trong việc thử nghiệm.
Phong cách rượu vang và nho quan trọng nhất của Salento IGT
Mặc dù các nhà sản xuất rượu của Salento được phép chọn trong số 50 loại nho để làm rượu IGT. Nhưng loại nho phổ biến nhất vẫn là Negroamaro và Primitivo. Rượu vang Negroamaro đơn giống chiếm khoảng 30% sản lượng của khu vực, trước rượu vang Primitivo đóng góp 25%.
Hầu hết các nhà sản xuất rượu ở Salento thích làm các loại rượu vang đơn lẻ. Miễn là họ sử dụng tối thiểu 85% Primitivo, họ có thể dán nhãn rượu của mình như vậy. Điều này có nghĩa là họ được phép tăng cường rượu vang lên đến 15% của bất kỳ loại nho được phép nào khác được trồng trong khu vực IGT của Salento. Trong khi các loại rượu vang đơn lẻ được ưa chuộng. Một số loại rượu vang đỏ ngon nhất của vùng là loại pha trộn – được dán nhãn là Salento IGT Rosso. Chúng thường được làm từ Negroamaro và Primitivo. Hai loại nho này bổ sung tốt cho nhau, tạo ra loại rượu vang sâu và phức tạp có hương vị của trái cây chín đen. Sự pha trộn như vậy chiếm 14% tổng sản lượng rượu vang của Salento IGT.
Chất lượng rượu vang Primitivo
Yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của rượu là chất lượng của nho. Như các nhà sản xuất rượu nói, “chất lượng được tạo ra trong vườn nho”. Tùy thuộc vào loại rượu mục tiêu – rẻ tiền hay cao cấp – nhà sản xuất rượu sẽ quyết định chất lượng thu hoạch mà họ sẽ chấp nhận.
Sản lượng tối đa được phép thu hoạch nho Primitivo ở Salento IGT là 17 tấn mỗi ha. Con số này cao hơn nhiều so với sản lượng tối đa được phép ở các khu vực DOC hoặc DOCG. Nơi một tập đoàn các nhà sản xuất rượu đặt ra tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu. Ngược lại, Primitivo di Manduria DOC chỉ cho phép thu hoạch 9 tấn nho trên một ha . Đối với một ví dụ nổi tiếng hơn, ở Barolo DOCG, năng suất được giới hạn ở mức 8 tấn mỗi ha.
Sản lượng cao có nghĩa là nông dân thu hoạch ngay cả những quả nho có chất lượng thấp hơn, dẫn đến chất lượng rượu vang thấp hơn. Khi thu hoạch được giới hạn, những người trồng nho từ chối những trái nho chất lượng thấp, để cuối cùng sản xuất ra những loại rượu ngon hơn.
Hạn chế kích thước thu hoạch để đạt được chất lượng cao
Giống nho Primitivo có thể cho năng suất khá cao. Salento IGT cho phép các nhà sản xuất rượu thu hoạch tới 17 tấn mỗi ha. Tuy nhiên, thu hoạch dồi dào như vậy không tạo ra nho có chất lượng cao. Đó là lý do tại sao việc canh tác số lượng lớn lại hướng đến rượu vang số lượng lớn. Để tạo ra rượu vang chất lượng cao, các nhà sản xuất rượu phải loại bỏ những quả nho kém chất lượng, điều này làm giảm đáng kể khối lượng của chúng. Đó là lý do tại sao Primitivo di Manduria DOC đặt mức thu hoạch tối đa là 9 tấn / ha.
Những người trồng trọt ở Salento IGT, những người hướng tới chất lượng hàng đầu đều tuân theo kỹ thuật tương tự như những người trồng ở khu vực DOC. Trở lại với ví dụ của chúng ta về Carvinea, chủ sở hữu và nhà sản xuất rượu – Beppe di Maria – chọn chỉ hái bảy tấn nho mỗi ha. Con số này thậm chí còn ít hơn mức tối đa chín tấn của Primitivo di Manduria. Beppe thực hiện “tuyển chọn đầu tiên” nho trong vườn nho, loại bỏ tất cả các quả không đạt tiêu chuẩn của mình. Do đó, ông chỉ sử dụng những trái nho tốt nhất để sản xuất rượu vang Carvinea Primitivo đặc trưng của mình – điều này giải thích tại sao loại rượu này lại thành công đến vậy.
Thông tin rượu vang Primitivo
Vị trí và khu vực vườn nho: | Primitivo di Manduria DOC: Phần phía nam của các tỉnh Taranto và Brindisi trong vùng Puglia. Diện tích vườn nho: 4.532 ha (2019)
Salento IGT: Toàn bộ diện tích của các tỉnh hành chính Brinidisi, Lecce và Taranto trong vùng Puglia. Diện tích vườn nho: 11.590 ha (toàn bộ nho, 2018). |
Sản xuất: | Primitivo di Manduria DOC: 14.717.200 lít rượu (2018) (tương đương 19,6 triệu chai 75cl).
Salento IGT: ước tính sản lượng rượu vang Primitivo tương đương với 16,3 triệu chai 75cl (tổng sản lượng rượu vang Salento IGT: 487.799 ha (2018), 25% trong số đó là rượu vang Primitivo đơn chủng loại, dựa trên dữ liệu năm 2013 [3]) . Gioia del Colle DOC: 591.500 lít rượu (2018) (tương đương 0,79 triệu chai 75cl). Primitivo di Manduria Dolce Naturale DOCG: 111,100 lít rượu (2018) (tương đương 148 nghìn chai 75cl). |
Các kiểu và nho được phép: | Primitivo di Manduria DOC: Primitivo và Primitivo Riserva. Rượu phải chứa ít nhất 85% nho Primitivo, và tối đa 15% nho đen không thơm từ vùng DOC Primitivo di Manduria.
Salento IGT: Red (đỏ) – tĩnh lặng, lấp lánh, thu hoạch muộn, passito, novello. Trắng – tĩnh lặng, lấp lánh, thu hoạch muộn, passito. Rosé (hồng phấn) – còn, lấp lánh, mới lạ. Hơn 50 loại nho được phép, bao gồm Primitivo, Negroamaro, Mavlasia Bianca, Malvasia Nera, Sangiovese. Phải có ít nhất 85% được tạo thành từ các giống chính, lên đến 15% các giống khác từ các tỉnh Brinidisi, Lecce và / hoặc Taranto. |
Thu hoạch tối đa cho phép: | Salento IGT: 17 tấn mỗi ha (đối với nho Primitivo).
Primitivo di Manduria DOC: 9 tấn mỗi ha. Trong những năm thuận lợi có thể được Consorzio tăng lên đến 20%. Trong những năm không thuận lợi có thể được giảm bớt bởi Consorzio. Primitivo di Manduria Dolce Naturale DOCG: 7 tấn mỗi ha. Trong những năm thuận lợi có thể được Consorzio tăng lên đến 20%. Trong những năm không thuận lợi có thể được giảm bớt bởi Consorzio. |
Khí hậu: | Địa Trung Hải khô |
Liên danh: | Primitivo di Manduria DOC đi Primitivo di Manduria Dolce Naturale DOCG: Consortium for the Protection of Primitivo di Manduria
Salento IGT: n / a |
Sơ lược về lịch sử Primitivo
Trong khi miền Nam nước Ý là ngôi nhà tinh thần của Primitivo, nó thực sự bắt nguồn từ Croatia – nơi nó được gọi là Tribidrag và Crljenak Kaštelanski. Các nhà sử học tin rằng nó đã được đưa qua Biển Adriatic từ Dalmatia vào thế kỷ 18. Các đồn điền đầu tiên của Ý được thực hiện tại Gioia di Colli ở Puglia, nơi vẫn là DOC cho đến ngày nay.
Một thế kỷ sau, Primitivo được đưa đến Mỹ và đổi tên thành Zinfandel. Nó trở nên cực kỳ phổ biến ở California, nơi nó thường được sử dụng để sản xuất rượu vang hồng có vị ngọt và trái cây. Chẳng bao lâu, Zinfandel được coi là giống nho đỏ hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy tưởng tượng sự ngạc nhiên (và sốc) khi một phân tích DNA năm 1994 phát hiện ra rằng nó giống với Primitivo của Ý về mặt di truyền!
Thông báo này là một tin tuyệt vời đối với nho ở Ý. Mặc dù Primitivo đã là một loại nho pha trộn phổ biến trong một thời gian dài, nhưng hàng trăm ha đã bị phá hủy theo kế hoạch trồng nho của EU. Primitivo có thể khó trồng, vì các chùm có xu hướng chín không đồng đều, vì vậy nhiều nông dân quyết định trồng nho thay vì trồng nho có lợi hơn.
Thông tin rằng Primitivo và Zinfandel là một và giống nhau có nghĩa là Primitivo đột nhiên được bán trên thị trường nhiều hơn với tư cách là một chủng loại duy nhất. Thậm chí tốt hơn, từ năm 1999, các nhà xuất khẩu của Ý đã được phép dán nhãn cho Primitivo là Zinfandel – mặc dù ít người chọn làm điều này, nhưng nó vẫn là một công cụ quảng bá tuyệt vời.
Top 5 chai rượu vang Primitivo ngon nhất nên thử
1. Masso Antico Primitivo Salento
Nếu bạn đang tìm kiếm một chuẩn mực về hương vị của rượu vang Primitivo thì đây chính là nó.
Hương thơm đậm của blackberry, blackcurrant và cam thảo. Cũng như một tông màu balsamic mặn. Vì nó được làm từ nho passito, rượu vang này có một bảng màu phức hợp của nho khô, chà là và mận khô, tiếp theo là hương dừa và quế.
2. Muso Rosso Primitivo Di Manduria
Primitivo hữu cơ quyến rũ và sâu lắng này đã giành được giải thưởng Mudus Vini danh giá. Trong số 40.000 loại rượu tham gia cuộc thi, chỉ có 500 loại mang về giải thưởng này – vì vậy nó không có nghĩa là kỳ tích.
Thật dễ dàng để hiểu lý do tại sao nó khiến các giám khảo ngạc nhiên. Rất phức tạp, nó có vị dâu tằm, sô cô la đen, thuốc lào và vani.
3. Otto Lune 8 Primitivo Di Manduria
Là loại nho đặc trưng của miền Nam nước Ý. Loại rượu này được làm từ nho trồng trên những cây nho già nên chúng có hương vị sâu và đậm hơn.
Nó được ủ 9 tháng trong gỗ sồi Pháp và có hương vị phong phú của dâu đen, sô cô la và cây bách xù.
5. Cignomoro Primitivo Di Manduria
Giải thưởng:
Huy chương vàng: Mundus International và Berline Wine Trophy
Huy chương bạc: Concours Mondial de Bruxelles
Rượu được ủ trong các thùng gỗ sồi mới của Pháp (35%) và những thùng gỗ sồi khác đã qua sử dụng 12 tháng.
4. Rocca Delle Barione Primitivo Di manduria
Một loại rượu sang trọng nồng độ cao 16%. Được làm từ nho Primitivo ủ 12 tháng trong nhà hàng bằng gỗ sồi Pháp mới.
Hương thơm phức với hương trái cây chín đỏ và gia vị ngọt ngào, hương mận và mứt, gia vị. Tannin mềm mại, toàn thân ấm áp và kết thúc lâu dài và ngọt ngào.
Sâu, chín và mọng nước là của Primitivo
Khi nói đến màu đỏ khí hậu ấm áp, thật khó để đánh bại một chiếc Primitivo mạnh mẽ từ Salento IGT. Những người hâm mộ loại rượu vang đỏ bom tấn lớn nhất định phải thưởng thức nó; cho dù họ đang nhấm nháp một chai giống khác nhau hay thử nó được pha trộn với các loại nho miền Nam nước Ý khác. Từ sự khởi đầu bí ẩn của nó ở Đông Âu đến sự nổi tiếng toàn cầu với cái tên California Zinfandel, nó chắc chắn là một loại rượu vang không giống ai.
Khám phá bộ sưu tập đầy đủ về rượu vang Ý Primitivo của chúng tôi và liên hệ qua trang liên hệ của chúng tôi nếu bạn cần trợ giúp để chọn ra chai rượu hoàn hảo.
Nếu bạn muốn thử một ví dụ từng đoạt giải thưởng về loại rượu vang đỏ miền Nam nước Ý lớn và đậm đà này. Thì những chai này rất đáng để bổ sung vào bộ sưu tập của bạn: