Aglianico là một nho đen được trồng ở các vùng phía nam của Ý, chủ yếu là Basilicata và Campania. Cùng với Sangiovese và Nebbiolo, nó được coi là một trong ba giống Ý vĩ đại nhất. Aglianico đôi khi được gọi là “Barolo của miền Nam nước Ý” ( il Barolo del Sud ). Do khả năng sản xuất rượu vang phức tạp, tinh chế cao như rượu vang Piedmont nổi tiếng là Barolo. Hãy cùng RoyalWine cùng tìm hiểu về giống nho Aglianico này nhé:
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Lịch sử của giống nho Aglianico
Nguồn gốc của cả bản thân cây nho và tên của nó đều không rõ ràng. Theo truyền thống, cây nho được cho là có nguồn gốc ở Hy Lạp. Được người Phonecian trồng lần đầu tiên từ một cây nho tổ tiên không rõ nguồn gốc. Sau đó nó được đưa đến Cumae, gần Pozzuoli ngày nay. Bởi những người định cư Hy Lạp vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên và từ đó nó lan rộng vào miền nam nước Ý.
Tuy nhiên, phân tích DNA hiện đại của Aglianico không ủng hộ quan điểm này. Cho thấy rất ít mối liên hệ với các giống nho Hy Lạp khác. Nguồn gốc của nó cũng vẫn chưa được biết, ngụ ý rằng nó có khả năng là loài đặc hữu trong khu vực của nó. Nếu Aglianico được nhập khẩu vào Ý từ Hy Lạp thì không có rừng trồng ban đầu nào ở Hy Lạp tồn tại.
Nguồn gốc nho Aglianico
Tên lần đầu tiên xuất hiện trên báo in với tên gọi Aglianiche vào năm 1520. Tên này có thể là dịch của của vitis hellenica ( tiếng Latinh có nghĩa là “cây nho Hy Lạp”) hoặc của Apulianicum. Tên gọi Latinh của toàn bộ miền nam nước Ý vào thời La Mã cổ đại.
Tuy nhiên, vì cũng không có tài liệu nào về cái tên Aglianico trước cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha ở miền nam nước Ý vào thế kỷ thứ mười lăm. Nên một nguồn gốc có thể khác của tên này là từ llano ( tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là ” đồng bằng ”) biểu thị một loại nho được trồng trên vùng đồng bằng.
Nhà nghiên cứu Oenologist Denis Dubourdieu đã nói “Aglianico có lẽ là giống nho có lịch sử tiêu thụ lâu nhất so với tất cả”. Đồng thời khẳng định rằng Aglianico được sử dụng để làm rượu vang Falernian nổi tiếng trong thời kỳ La Mã.
Cùng với nho trắng Greco (được sử dụng để làm rượu Greco di Tufo nổi tiếng), nho đỏ của vùng được Pliny the Elder coi trọng. Dấu vết của cây nho đã được tìm thấy ở Molise, Apulia và cả trên đảo Procida gần Naples. Mặc dù nó không còn được trồng rộng rãi ở những nơi đó.
Vùng rượu vang Aglianico
Tại Basilicata
Aglianico là cơ sở của Aglianico del Vulture DOC và rượu DOCG duy nhất của vùng.
Aglianico del Vulture Superiore tập trung ở khu vực phía bắc của tỉnh Potenza. Các sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất đến từ những vườn nho nằm trong và xung quanh ngọn núi lửa đã tắt Mount Vulture.
Ở Campania
Khu vực trong và xung quanh làng Taurasi ở Tỉnh Avellino. Và khu vực xung quanh Monte del Taburno ở Tỉnh Benevento sản xuất rượu vang Aglianico mang nhãn hiệu DOCG.
Taurasi được chỉ định DOCG vào năm 1993 và Aglianico del Taburno vào năm 2011. Có thể tìm thấy nhiều Aglianico hơn ở tỉnh Caserta, như là giống nho chính của Falerno del Massico.
Các khu vực Aglianico khác
Nho Aglianico gần đây cũng đã được trồng ở Úc và California. Vì nó phát triển mạnh ở những vùng khí hậu chủ yếu là nắng với mùa chín kéo dài.
Ở Úc, nó đang được giới thiệu ở vùng Murray Darling với một số thành công. Các nhà sản xuất ở McLaren Vale, Margaret River, Mudgee và Riverland cũng đang thử nghiệm trồng rừng.
Ở những nơi khác ở Bắc Mỹ, nó đã được thử nghiệm ở Texas và Arizona và ở Ontario, Canada.
Nghề trồng nho Aglianico
Cây nho Aglianico ra nụ sớm và phát triển tốt nhất ở những nơi có khí hậu khô với nhiều ánh nắng mặt trời. Nó có sức đề kháng tốt với sự bùng phát của oidium. Nhưng có thể rất dễ bị Peronospora. Nó cũng có khả năng chống lại bệnh viêm botrytis thấp. Nhưng vì nó quá tannic để làm một loại rượu tráng miệng đáng giá. Nên sự hiện diện của nho cao quý này trong vườn nho là một mối nguy hại cho việc trồng nho.
Nho có xu hướng chín muộn, thu hoạch muộn nhất là vào tháng 11 ở một số vùng miền nam nước Ý. Nếu nho được hái quá sớm hoặc với sản lượng quá cao, nho có thể bị tannic mạnh. Cây nho dường như phát triển mạnh trong đất đặc biệt là núi lửa.
Phong cách rượu của nho Aglianico
Rượu được sản xuất từ Aglianico có xu hướng full- thân vỏ với tannin và cao độ axit với lão hóa tiềm năng tốt.
Hương vị phong phú của rượu làm cho nó thích hợp để kết hợp với các loại thịt phong phú như thịt cừu.
Ở Campania, nho đôi khi được pha trộn với Cabernet Sauvignon và Merlot để sản xuất một số loại rượu vang Indicazione Geografica Tipica (IGT)
Aglianico trẻ rất thuộc da và cô đặc, cần một vài năm lão hóa trước khi có thể đạt được. Khi nó già đi, trái cây trở nên rõ ràng hơn và tannin cân bằng hơn với phần còn lại của rượu.
Màu đặc trưng của rượu là một màu hồng đậm. Trong các ví dụ về rượu vang được làm kỹ lưỡng, nó có thể có hương thơm sô cô la và mận
>>>>> Các loại RƯỢU VANG NGON tại ROYAL WINE
Quý khách liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 0931.305.789
Hoặc đến trực tiếp công ty tại địa chỉ:
Tại TP.HCM: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Quận Tân Bình
Showroom: 153A Huỳnh Văn Bánh, P.12, Q. Phú Nhuận
Tại Hà Nội: E3B, Ecohome 1, P. Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm
CN Quận 2: 59 đường số 28, P. An Phú
CN Đồng Nai: 30/1E Võ Dõng, Gia Kiệm, Thống Nhất
Email: [email protected]