Có thể bạn từng nghe đến các thuật ngữ như: Old world wines và New world wines?. Rượu vang thế giới cũ và rượu vang thế giới mới khác nhau ở đâu?. Làm thế nào để rượu vang thay đổi từ “thế giới” này sang “thế giới” khác?. Vì vậy, chúng ta hãy khám phá sự khác biệt giữa chúng ở bài viết này nhé?
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Thế giới mới vs Thế giới cũ: Sự khác biệt là gì?
Nói một cách khái quát, nó liên quan đến nơi bắt nguồn các truyền thống sản xuất rượu hiện đại.
Ngoài ra, một số yếu tố quan trọng khác trong hương vị. Và hương vị được gộp lại dưới sự tham chiếu phong cách của rượu vang “thế giới cũ” và “thế giới mới”. (Như bạn có thể đoán, có một vài trường hợp ngoại lệ.)
Những đặc điểm này là điển hình, nhưng không có nghĩa là một quy luật. Rượu vang Old World có xu hướng có body nhẹ hơn, độ cồn thấp hơn, độ axit cao hơn và ít hương vị trái cây hơn với nhiều khoáng chất hơn. Rượu vang New World có xu hướng toàn thân hơn, độ cồn cao, độ chua thấp hơn và hương vị trái cây rõ rệt.
Tất nhiên, điều này gần giống như sự khác biệt giữa các loại rượu vang có khí hậu mát mẻ và khí hậu ấm áp.
Nhưng nó không phải là cắt và khô. Ý là Thế giới cũ nhưng có một số nơi mà ở đó sản xuất rượu vang trái cây phong phú. Ngoài ra Canada thực sự không có gì khác ngoài khí hậu mát mẻ.
Vì vậy, thay vào đó chúng tôi hướng đến những truyền thống địa phương. Điều này mà người Pháp gọi là “Terroris” của một quốc gia và các vùng của nó. Sẽ trở nên thú vị khi chúng ta nói về rượu vang “thế giới cổ đại”
Khu vực rượu vang thế giới cũ – Old world wines
Rượu vang của Thế giới cũ: Nơi đây không chỉ tuân theo các quy tắc mà còn thực hiện các quy tắc.
Định nghĩa về các vùng sản xuất rượu vang của Thế giới Cũ. Liên quan đến các khu vực bắt nguồn đầu tiên của truyền thống sản xuất rượu hiện đại.
Đây là những nơi đã xuất khẩu rượu vang, nho, nhà sản xuất rượu vang và truyền thống sang các nước khác.
Ví dụ về thế giới cũ:
Các nước như Pháp và Ý, Tây Ban Nha… Dưới đây là một vài ví dụ về cách các quốc gia này đã ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới.
Pháp:
– Nước Pháp có lịch sử trồng nho và sản xuất vang trải dài ít nhất 2.500 năm. Quá trình trồng nho và sản xuất rượu vang bắt đầu phát triển ở thành phố Marseille (thuộc địa của người La Mã cổ). Ngành công nghiệp rượu vang được thúc đẩy bới các lợi ích thương mại với Nước anh và các thương nhân người Hà Lan. Trải qua nhiều thăng trầm của giai đoạn phát triển. Sản xuất rượu vang đã trở thành ngành công nghiệp chủ chốt của Nước Pháp.
Nước Pháp có rất nổi tiếng với các vùng trồng nho như:
Bordeaux, Burgundy, Alsace, Champagne, Languedoc, Loire Valley và Rhone. Trong đó nổi tiếng nhất trên thế giới đó là vùng Bordeaux với những chai rượu vang đắt nhất thế giới.
– Nước Pháp là quốc gia sản sinh ra các giống nho quốc tế như: Cabernet sauvignon, Merlot, Syrah, Chardonnay hay Sauvignon blanc…
Ý (Italia)
– Italia có lịch sử trồng nho và sản xuất rượu vang rất lâu đời. Nhiều tài liệu đã chứng minh rằng: Sản xuất rượu vang đã xuất hiện từ 4000 năm trước. Khi người tiền sử bắt đầu ép nho và lên men để tạo ra rượu vang. Theo thống kê, nước Ý sản xuất từ 5 tỷ đến 6 tỷ lít rượu vang mỗi năm. Và chiếm khoảng 1/3 sản lượng vang trên Thế giới. Người Ý được xếp hạng thứ 4 về tiêu thụ rượu vang trên thế giới.
– Nước Ý rất nổi tiếng với các vùng trồng nho sau:
Piemonte, Veneto, Tuscany, Abruzzo, Sicily và Puglia. Trong đó Puglia là vùng trồng nho và sản xuất rượu vang đang được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Với các chai vang làm từ giống nho: Primitivo và Negroamaro.
– Là quốc gia có các giống nho bản địa nổi tiếng thế giới như: Barolo, Barbera, Moscato, Sangiovese…
Bồ Đào Nha:
Madeira kiên cố của họ cực kỳ nổi tiếng với Quốc hội Hoa Kỳ sơ khai. Điều này ảnh hưởng đến winemaker, là nhà sản xuất rượu đầu tiên của Mỹ: Thomas Jefferson.
Tây Ban Nha:
Tây Ban Nha có một số lượng lớn các giống nho bản địa. Thêm vào đó, họ đã dành nhiều đất đai của mình để trồng nho hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Điều này đã dẫn đến việc cá nhân của họ tiếp nhận mọi phong cách rượu vang: Từ pha trộn cá giống nho đỏ đến những chai rượu vang sparkling.
Đức:
Nước Đức không chỉ có Riesling, loại nho phổ biến nhất của đất nước này đã thu hút được sức hút trên toàn thế giới. Riesling mọc ở khắp mọi nơi từ Nam Phi đến Finger Lakes của New York.
Các khu vực khác:
Hungary, Croatia, Hy Lạp, Anh, v.v.
Khu vực rượu vang thế giới mới – New world wines
Việc gọi châu Mỹ hoặc châu Phi là “mới” có vẻ hết sức điên rồ. Vì vậy, chúng ta đang nói về sự lan rộng của sản xuất rượu vang ở đây.
“Thế giới mới” đề cập đến những quốc gia và nhà sản xuất rượu. Họ đã vay mượn truyền thống từ các quốc gia khác để bắt đầu phát triển của riêng mình. Quá trình này xảy ra cùng với quá trình thuộc địa hóa của các nước Châu Âu. Những người thuộc địa là người châu Âu, họ đã bắt đầu với những ý tưởng đó.
Theo thời gian, thông qua hoàn cảnh hoặc sự sáng tạo. Những người này đã loại bỏ nhiều cách cũ và phát triển những cách mới. Từ đó mà rượu vang thế giới mới ra đời!
Ví dụ thế giới mới:
Các quốc gia ở Bắc và Nam Mỹ, cũng như Nam Phi, Úc, New Zealand và bây giờ là Trung Quốc! Hãy cùng xem các quốc gia này đã tạo ra sự khác biệt vớithế giưới cũ như thế nào?
Bắc Mỹ:
California ngay lập tức xuất hiện đầu tiên trong đầu bạn. Ngành công nghiệp rượu vang của Mỹ – California đã chứng minh rằng. Nó có thể sánh vai với châu Âu trong thời kỳ Phán quyết Paris nổi tiếng.
Và kể từ đó nó đã mở ra cánh cửa cho phần còn lại của Thế giới Mới. Tất cả mọi thứ từ rượu vang trái cây sang trọng của vùng Tây Bắc Thái Bình Dương. Cho đến màu vàng ICE Wine của Canada đều được ưa chuộng trong nhiều năm kể từ đó.
Nam Mỹ:
Nếu có một điều mà người hâm mộ rượu vang biết đến Nam Mỹ. Đó là lấy nho của Pháp và làm cho chúng thành của riêng họ.
Câu trả lời của Argentina là Malbec và phiên bản Carménère của Chile được biết đến nhiều nhất. Cả hai loại rượu vang đều độc đáo và nguyên bản khi so sánh với các loại rượu vang ở Châu Âu.
Úc (Australia):
Được người Châu Âu định cư trong một môi trường không kém ở Châu Âu. Ngành công nghiệp rượu vang của Úc là minh chứng cho ý chí và lòng quyết tâm.
Ngày nay, những người uống rượu bình thường có thể không biết nhiều về Syrah. Nhưng bạn có thể có thể chưa biết rắng Shirah ở đây rất ngon.
New Zealand:
Một loại nho cực kỳ ngon và nổi tiếng đó là Sauvignon Blanc của Pháp và New Zealand.
Khí hậu và thực tiễn sản xuất rượu vang đã chứng minh rằng. Vang Kiwi có thể là đặc trưng của Pháp và biến nó thành một loại trái cây nhiệt đới có nhiều hương vị.
Nam Phi:
Theo như “thế giới mới”, rượu vang Nam Phi chắc chắn là rượu lâu đời nhất. Được trồng lần đầu tiên vào những năm 1600. Nó hầu như không mới ở đây.
Nhưng sự kết hợp giữa ảnh hưởng của châu Âu và sự chuyển đổi dần dần đã buộc nó vào một phạm trù thế giới mới theo định nghĩa. Chưa kể đến thực tế là hầu hết những người không uống rượu ở Nam Phi. Họ không biết gì về rượu vang Nam Phi cho đến tận những năm 1980.
Trung Quốc:
Một nước tương đối mới đến với giai đoạn rượu vang trên toàn thế giới. Lịch sử lên men và văn hóa của Trung Quốc đã trở lại xa hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong danh sách này. Tuy nhiên, họ đã áp dụng “Mô hình Pháp” chủ yếu với các biến đổi gần đây của họ.
Nhìn chung, rượu vang của Thế giới mới có xu hướng bắt chước và sau đó đổi mới. Định nghĩa của những loại rượu này kém cấu trúc hơn nhiều so với những loại rượu của Thế giới cũ.
Thuật ngữ mới: Khu vực rượu vang thế giới cổ đại
Khi cho rằng các vùng rượu vang cũ trên thế giới là nơi sản sinh ra rượu vang sẽ là một sai lầm.
Cuộc tranh luận về rượu vang của Thế giới cũ và Thế giới mới. Thường đồng nghĩa với việc các chuyên gia sản xuất rượu vang bị lãng quên. Vì vậy, ngày càng có nhiều người đam mê gọi nơi này là “thế giới cổ đại” của rượu vang.
Thế giới cổ đại đề cập đến nơi Vitis vinifera có nguồn gốc từ Đông Âu xa xôi. Ngày nay, khu vực này là một vùng sản xuất rượu vang đang phát triển mạnh mẽ. Đang tiếp thêm sinh lực cho các giống rượu cổ và vay mượn các kỹ thuật sản xuất rượu từ cả quá khứ và hiện tại.
Cái nôi của nền văn minh rượu vang
Các quốc gia được mô tả là Thế giới Cổ đại sẽ bao gồm: Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia, Lebanon, Georgia, Israel, Iran, Ai Cập, Syria, Iraq, Azerbaijan, Jordan, Cyprus và Hy Lạp.
Mặc dù những quốc gia này không nổi tiếng về rượu vang trong bối cảnh hiện đại, nhưng người ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của truyền thống sản xuất rượu vang của họ. Trên thực tế, khía cạnh hấp dẫn nhất của thực hành rượu vang Thế giới Cổ đại là sự kết hợp giữa kỹ thuật sản xuất rượu hiện đại với truyền thống có từ trước kỷ nguyên hiện đại.
Thế giới cũ vs Thế giới mới: Lời cuối cùng
Trong một thế giới toàn cầu hóa, có vẻ ngớ ngẩn khi chia rượu thành Thế giới cũ và Thế giới mới. Và có những lý lẽ cho cả hai bên. Nhưng khi bạn đang cố gắng tìm hiểu những điều cơ bản để trở thành một người đam mê rượu. Điều quan trọng là phải biết những gì mọi người khác đang nói về cái gì.
Nếu bạn thấy các cụm từ “Thế giới mới”, “Thế giới cũ” hoặc “Thế giới cổ đại” thì hẳn bài viết này là hữu ích. Chúc bạn sớm trở thành những người đam mê rượu vang chân chính!
Rượu vang thế giới cũ và rượu vang thế giới mới có nhiều sự khác biệt phải không?
>>>>> Xem thêm: Rượu vang ngon tại Royal Wine