Dưới đây là bài viết về 6 chai rượu vang Montepulciano ngon nhất để uống do RoyalWine tổng hợp từ khách hàng:
Trước tiên chúng ta đi tìm hiểu sơ qua về giống nho làm rượu vang này nhé!
MỤC LỤC BÀI VIẾT
- 1 Hướng dẫn về rượu vang Montepulciano
- 2 Hương vị chính của rượu vang Montepulciano
- 3 Vùng rượu vang Montepulciano ngon nhất của Ý
- 4 2 phong cách rượu vang Montepulciano nổi bật
- 5 Kết hợp đồ ăn với rượu vang Montepulciano
- 6 6 chai rượu vang Montepulciano ngon nhất để uống và lưu trữ 2022
- 7 Kết luận về rượu vang Montepulciano ngon nhất
Hướng dẫn về rượu vang Montepulciano
Montepulciano (“mon-ta-pull-channo”) là một loại nho rượu vang đỏ thân vừa được cho là có nguồn gốc ở miền trung nước Ý. Rượu vang Montepulciano thường bị nhầm lẫn với Vino Nobile de Montepulciano, một tên khu vực của rượu vang có nguồn gốc Sangiovese ở Tuscany.
Montepulciano là tên của một loại nho đỏ được trồng rộng rãi ở miền Trung nước Ý và được biết đến nhiều nhất để sử dụng trong Abruzzi.
Không nên nhầm lẫn với Vino Nobile di Montepulciano đến từ khu vực gần thị trấn Montepulciano và về cơ bản được làm từ Sangiovese.
Montepulciano là giống nho đỏ được trồng nhiều thứ 2 ở Ý (sau Sangiovese) và nổi tiếng với loại rượu vang đỏ ngon ngọt “thân thiện với bánh pizza” giá rẻ. Có một số nhà sản xuất ở Abruzzo đã cho thấy tiềm năng tuyệt vời của loại nho này. Bằng cách sản xuất rượu vang sô cô la, có màu đen được thưởng thức tốt nhất sau 4 năm trở lên.
Rượu vang Montepulciano được đánh giá cao trên toàn cầu nhờ hương vị mềm mại và sắc tố màu mạnh mẽ. Chất tannin nhẹ nhàng và độ chua thấp tạo ra một loại rượu có độ sánh trung bình thường được tiêu thụ tốt nhất ngay sau khi đóng chai.
Nước ép nho có màu tím đậm được sử dụng với tỷ lệ khác nhau dưới khoảng 30 DOC và DOCG của Ý.
Mặc dù, sự đa dạng này cũng đáp ứng tốt với việc sử dụng gỗ sồi một cách hợp lý. Để tạo ra một phong cách rượu vang phong phú hơn, xứng tầm với tuổi đời.
Hương vị chính của rượu vang Montepulciano
Một loại nho đỏ nổi tiếng của Ý được tìm thấy chủ yếu được dán nhãn là Montepulciano d’Abruzzo.
Các ví dụ tốt nhất mang đến hương vị trái cây đen phức tạp và kết thúc ngọt ngào như khói.
Montepulciano có độ axit thấp hơn một số loại màu đỏ khác (đặc biệt là đối với một giống Ý) và tannin nhẹ.
Ví dụ như rượu vang thu được có xu hướng mềm hơn một chút so với Chianti hoặc Nebbiolo – đặc biệt là với sản lượng cao được sử dụng để sản xuất rượu vang cấp nhập cảnh.
Vùng rượu vang Montepulciano ngon nhất của Ý
Vườn nho ở vùng Offida thuộc tỉnh Ascoli Piceno của Marche.
Rượu vang Ý thường được dán nhãn theo khu vực. Vì vậy đây là hướng dẫn về các loại rượu vang được đặt tên theo khu vực chủ yếu được làm bằng nho Montepulciano:
Abruzzo
- Montepulciano d’Abruzzo DOC (tối thiểu 85%)
- Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane DOCG (tối thiểu 90%)
- Đối tượng điều khiển Rosso DOC (tối thiểu 60%)
Marche
- Rosso Conero DOC (tối thiểu 85%)
- Rosso Piceno DOC (30–70%)
- Offida Rosso DOCG (tối thiểu 85%)
Molise
- Biferno DOC (60–70%)
Puglia
- San Severo Rosso DOC (tối thiểu 70%)
Montepulciano bên ngoài nước Ý
Số lượng nhỏ Montepulciano được trồng ở Mỹ và New Zealand. Một số loại rượu này có triển vọng thực sự nhưng vẫn được nhiều người đánh giá là đang trong giai đoạn thử nghiệm ở mỗi quốc gia.
Tại Úc, nó là một trong những giống được trồng nhiều nhất vào năm 2020. Khả năng kháng bệnh và chịu hạn đã bắt đầu việc trồng giống này trên khắp các tiểu vùng Thung lũng Barossa, McLaren Vale, Adelaide Hills và Riverland.
Xem thêm: >>> Các dòng rượu vang Montepulciano ngon, đa dạng sản phẩm
2 phong cách rượu vang Montepulciano nổi bật
Các nhà sản xuất rượu vang Montepulciano ở Ý thường tuân theo một trong hai tư tưởng làm rượu. Những người Winemaker sử dụng gỗ sồi mới để ủ rượu và những người không sử dụng gỗ sồi.
Montepulciano lâu năm bằng gỗ sồi
Cho đến nay, rượu vang Montepulciano làm từ gỗ sồi đã thu hút được nhiều sự ủng hộ nhiệt tình nhất ở nước ngoài do sự phong phú của chúng.
Những loại rượu vang này thể hiện hương vị trái cây đen sâu như boysenberry, blackberry và mận khô, cam thảo và hương vị sồi của ca cao, vani và mocha.
Các loại rượu vang có màu trong và đôi khi có tannin mịn. Vì vậy hãy tìm một loại rượu có tuổi đời khoảng 4 hoặc lâu hơn.
Montepulciano trung tính
Bởi vì Montepulciano có nhiều anthocyanin (màu) trong vỏ nho. Một số nhà sản xuất tạo ra một phong cách nhạt hơn hoặc thậm chí là màu hồng (rosé) bằng cách ít tiếp xúc với da trong quá trình lên men.
Các loại rượu vang xuất hiện bùng nổ với hương vị trái cây đỏ của anh đào chua, mận đỏ, nam việt quất và mứt mâm xôi và được hỗ trợ bởi các nốt hương tinh tế của violet, thảo mộc khô và thường là mùi đất như tro.
Từ đồng nghĩa của Montepulciano: Cordisco, Morellone, Uva Abruzzo và Violone.
Kết hợp đồ ăn với rượu vang Montepulciano
Ức bò, mayo chipotle và pita ấm áp kết hợp với Montepulciano là ngon nhất.
Các loại rượu vang đỏ có nồng độ trung bình như Montepulciano thường kết hợp với nhiều loại thực phẩm do nồng độ axit tự nhiên tăng cao.
Tuy nhiên với Montepulciano hương vị mạnh mẽ giống như thảo mộc và thuốc lá với tannin hấp dẫn thường gọi cho các món ăn phong phú và mặn hơn.
Các cặp thực phẩm tốt nhất cho Montepulciano
- Thịt bê quay nhồi rau bina
- Pizza nhân sâu
- Thịt bò sa tế
Các ví dụ:
Thịt: Vai heo quay, Burger bò với nấm, Bolognese bò, Thịt bò nướng, Tacos bò, Adobo bò Philippines, Dê om, Bánh mì thịt, Pizza của những người yêu thịt
Phô mai: Macaroni nướng và phô mai, Aged Cheddar, Parmesan, Asiago, Pepper Jack
Thảo mộc / Gia vị: Húng tây, Hương thảo, Cây xô thơm, Rau mùi, Hạt tiêu đen, Thì là, Ca cao, Cà phê, Balsamic
Rau quả: Khoai tây nướng nhồi, Collard Greens kiểu miền Nam, Bánh mì kẹp thịt đậu đen, Nấm nướng, Đậu Pinto, Cơm…
6 chai rượu vang Montepulciano ngon nhất để uống và lưu trữ 2022
Tổng hợp của chúng tôi từ Rượu vang Montepulciano xuất sắc nhất được đề xuất dưới đây:
Rượu vang CF Limited Edition Ten Vintages
Xuất xứ: Vang Ý | Vùng: Abruzzo | Nồng độ: 15%
Đây là phiên bản giới hạn với số lượng 6.000 chai được sản xuất trên toàn thế giới. Rượu được nhà sản xuất kết hợp từ 10 mùa nho từ năm 2004 đến năm 2014. Để tạo ra một điều đặc biệt cho chai rượu có thể kết hợp được những gì tinh túy nhất trong 10 mùa nho khác nhau.
Quá trình ủ gỗ sồi:
Rượu được ủ trong các quán rượu bằng gỗ sồi của Pháp trong 24 tháng. Sau đó được đóng chai và ủ thêm 12 tháng trong các hầm của nhà máy rượu. Cứ như vậy với 10 năm liên tiếp đã tạo ra 1 kiệt tác gồm 10 Vintages từ 2004 – 2014
Hương vị của CF Ten Vintage:
Hương thơm nổi bật đặc trưng của gỗ sồi, đinh hương, mùi da thuộc, bánh mỹ cháy và gia vị cay. Hương vị trái cây mạnh mẽ của quả đen chín mọng như nho, mận. Tannin cực tốt nhưng rất mềm mượt với hậu vị kéo dài bất tận khó quên.
Rượu vang CF Limited Edition Anniversary
Xuất xứ: Vang Ý | Vùng: Abruzzo | Nồng độ: 15%
Rượu được ủ 18 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp mới 100%
Hương vị:
Mùi thơm đặc trưng của gỗ sồi cùng chút gia vị cay như tiêu. Hương vị trái cây đỏ chín mạnh mẽ của quả mận, mâm xôi. Mùi khói thuốc, da thuộc, bánh mỳ cháy. Cuối cùng là độ chát tốt nhưng mềm mượt với một hậu vị kéo dài bất tận khó quên.
Rượu vang In & Out Collefrisio CF
Xuất xứ: Vang Ý | Vùng: Abruzzo | Độ cồn: 14,5%
Hương thơm:
Hương vị của dâu đen, anh đào, nho đen, cơm cháy, dâu tây và trái cây. Tạo ra một bối cảnh sôi động cho gợi ý của cỏ xạ hương, nấm cục, hạt tiêu, đinh hương và ô liu trong hương thơm tràn đầy năng lượng của rượu.
Hương vị:
Hương vị phong phú của rượu được bão hòa với tông màu biểu cảm của quả anh đào, quả mâm xôi, dâu tây và các loại gia vị ngọt ngào. Hương vị hạn chế của nhục đậu khấu, sô cô la, garrigue và cây phát triển. Chất tannin tốt và có cấu trúc tốt.
Rượu vang CF Collefrisio H 2009
Xuất xứ: Vang Ý | Vùng: D’abruzzo | Nồng độ: 14,5%
Hương vị:
Hương vị của rượu là hào phóng, mãnh liệt và đầy đặn. Tannin cực tốt, tròn trịa, kết cấu mượt mà và sự kết hợp biểu cảm của tông màu trái cây và quả mọng. Hương vị của quả việt quất, quả mâm xôi đen và quả lý chua đen tạo thêm sự ngon ngọt và tinh tế cho rượu.
Hương thơm: Rượu có hương thơm nồng nàn, sâu lắng với điểm nhấn của kẹo ngọt. Hương trái cây chín, đặc biệt là mận và anh đào. Bó hoa nổi bật bởi điểm nhấn của gỗ sồi nỏi bật, hương tiêu đen và đinh hương.
Rượu vang CF Collefrisio Montepulciano D’abruzzo
Xuất xứ: Rượu Vang Ý | Vùng: D’abruzzo | Nồng độ: 14,5%
Hương thơm:
Trong hương thơm nồng nàn, cay nồng, tinh tế của rượu. Bạn có thể cảm nhận được mùi gỗ sồi nổi bật, caramel và trái cây chín có màu đỏ.
Rượu có một hương vị mạnh mẽ, đầy đặn, tràn đầy năng lượng, cân bằng với tannin chín và dư vị kéo dài.
Rượu vang Montepulciano D’abruzzo Velenosi
Xuất xứ: Vang Ý | Vùng: D’abruzzo | Nồng độ: 13% ABV
Hương vị:
Hương thơm của quả mọng đỏ và đen mới hái, mận và mứt cassis được nhấn nhá bằng hương thơm của các loại thảo mộc như gia vị và bạc hà. Ngoài ra, hương thơm của đất, cà phê espresso và gỗ sồi rang mặn làm tăng thêm sự phức tạp.
Body mềm và mịn với cảm giác ẩm và mềm. Trái cây cô đặc với nhiều chiết xuất lan tỏa trong miệng bạn với cảm giác thơm mát dễ chịu. Hương gỗ sồi cay nồng kết hợp vừa phải với hương trái cây của các loại quả mọng cô đặc. Chất tannin đã chín và phần thân vừa phải có tính axit mạnh với các cạnh sắc nét hỗ trợ cho hương vị.
Kết luận về rượu vang Montepulciano ngon nhất
Bên trên là 06 Montepulciano ngon trải dài các mức giá và phong cách. Cho phép bạn khám phá biểu thức loại nào bạn thích nhất.
>>>>> Xem thêm về nhiều loại: Rượu vang ngon của RoyalWine