Rượu vang là một loại đồ uống đặc trưng đã có mặt trong văn hoá con người hàng ngàn năm qua. Từ những cánh đồng nho trĩu quả, qua quy trình chưng cất tinh tế, đến những hương vị phong phú, rượu vang đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật đậm chất tinh hoa. Nhưng bạn có biết rượu vang là gì? Các loại rượu vang hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu về thế giới tuyệt vời của rượu vang và tìm hiểu về những điều thú vị đằng sau loại đồ uống này đầy hấp dẫn này dưới đây nhé.
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Rượu vang là gì? Rượu vang được hình thành từ bao lâu?
Rượu vang là một loại đồ uống có nguồn gốc từ quá trình lên men của nho. Khi nho chín, đường trong nho sẽ được lên men bởi men men vi sinh tự nhiên hoặc men thêm vào, tạo ra cồn và khí carbonic. Quá trình này được gọi là lên men, và sản phẩm sau quá trình này chính là rượu vang.
Có dấu hiệu về việc rượu vang đã được sản xuất từ hàng ngàn năm trước. Tại các vùng đất có điều kiện khí hậu thích hợp, con người đã gặt hái và thu hoạch nho hoang dã để lên men và thưởng thức chúng từ cách đây hàng ngàn năm. Được cho là nguồn gốc của rượu vang là khu vực ngày nay là Georgia và Azerbaijan, nơi mà các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các vết tích của việc sản xuất rượu vang từ khoảng 6.000 – 5.000 TCN.
Tuy nhiên, việc sản xuất rượu vang trở nên phổ biến hơn trong lịch sử nhờ sự phát triển của nông nghiệp, công nghệ và văn hóa. Người Hy Lạp cổ đại đã có nền công nghiệp rượu vang phát triển, và sau đó, người La Mã cổ đại cũng đã đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp rượu vang. Từ đó, rượu vang đã trở thành một phần của văn hoá con người, với nhiều kỹ thuật sản xuất và phương pháp ủ riêng biệt được phát triển trên toàn thế giới.
Vì vậy, có thể nói rượu vang đã được hình thành từ rất lâu đời, từ hàng ngàn năm trước đây và là một phần không thể thiếu trong lịch sử và văn hoá của con người.
Các loại rượu vang nổi tiếng phổ biến nhất hiện nay
Để tìm hiểu rượu vang là gì, bạn cần phải biết về các loại vang phổ biến. Tất cả các loại rượu vang có thể được xếp thành các nhóm cơ bản dưới đây. Trong mỗi nhóm có hàng trăm giống nho khác nhau và phong cách làm rượu vang khác nhau.
1. Rượu vang đỏ ( Red wine )
Rượu vang đỏ tiếng anh là gì? – tiếng anh là: Red wine. Rượu vang đỏ là loại rượu vang được yêu thích nhất trên thế giới.
Quy trình làm và sản xuất rượu vang đỏ bao gồm việc chiết xuất những thành phần màu sắc và hương vị từ vỏ nho. Các loại rượu vang đỏ được làm từ những giống nho có màu đỏ sẫm. Màu sắc thực tế của rượu vang đỏ có thể thay đổi từ màu đỏ thẫm, đặc trưng của rượu vang trẻ. Qua màu nâu cam của rượu vang để lâu và do đó mất đi màu sắc tươi nguyên thủy của nó.
Nước ép từ hầu hết các loại nho đỏ thực sự có màu trắng xanh. Màu đỏ đẹp mắt bạn thấy trong các chai vang đỏ là đến từ sắc tố anthocyan (còn gọi là anthocyanin) có trong vỏ nho.
2. Rượu vang trắng ( White wine )
Rượu vang trắng tiếng anh là white wine. Việc lên men những giống nho trắng tạo ra rượu vang trắng. Nho làm ra rượu vang trắng có vỏ màu xanh hoặc vàng. Một vài giống nho làm vang trắng nổi tiếng được biết đến, chẳng hạn như: Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling…
Nho đỏ có thể được dùng để sản xuất vang trắng. Nếu như người làm vang cẩn thận không để sắc tố màu sắc từ vỏ nho lan vào nước ép nho. Chẳng hạn như nho đỏ Pinot Noir, được sử dụng để sản xuất Champagne.
Rượu vang trắng được làm với phong cách không ngọt (dry). Tuy nhiên cũng có rượu vang ngọt được sản xuất. Khi quá trình lên men bị dừng lại trước khi toàn bộ đường trong nước ép nho được chuyển hóa thành cồn.
3. Rượu vang hồng ( Rose wine )
Rượu vang hồng được làm từ nho đỏ. Nhưng thời gian để nước nho tiếp xúc với vỏ nho đỏ sẽ diễn ra ngắn thay vì dài như rượu vang đỏ. Đây có thể xem là loại rượu vang cổ nhất. Vì nó là loại rượu vang đơn giản để làm với phương pháp đơn giản là cho nước ép tiếp xúc với vỏ nho.
Vang hồng có thể có thang màu từ màu cam nhạt đến màu tím nhạt. Tùy thuộc vào các giống nho được dùng và kỹ thuật làm rượu vang.
Có 3 cách để sản xuất rượu vang hồng:
- Cho nước ép nho tiếp xúc với vỏ nho trong một thời gian ngắn.
- Saignée: đây là phương pháp sản xuất vang hồng như “sản phẩm phụ” từ vang đỏ. Trong quá trình làm vang đỏ, một phần nước ép nho tiếp xúc một thời gian ngắn với vỏ sẽ được lấy ra để làm vang hồng.
- Pha trộn (blending): Phương pháp này đơn giản là trộn giữa vang đỏ và vang trắng. Tuy nhiên đây không phải là cách làm phổ biến và thường không được áp dụng thường xuyên ở nhiều vùng trồng nho làm vang.
Rượu vang hồng có thể là vang không sủi tăm (still wine), bán sủi tăm (semi-sparkling), hoặc sủi tăm (sparkling). Với mức độ hương vị từ rượu vang hồng không ngọt của Provence. Cho đến rượu vang hồng ngọt White Zinfandels.
4. Rượu vang sủi tăm ( Sparkling wine )
Vang sủi bọt chính là loại vang khá thú vị. Với các phong cách làm rượu vang liên quan đến quá trình lên men lần hai diễn ra trong chai thay vì trong thùng gỗ. Dẫn đến việc tạo ra các bong bóng khí CO2. Rượu vang sủi tăm (Sparkling) có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng. Mùi vị thì có thể từ nhiều mùi khoáng cho đến đậm đà và ngọt ngào.
5. Vang cường hóa ( Fortified wine )
Phong cách làm rượu vang cường hóa là tăng thêm độ nặng cho rượu vang bằng cách trộn chung với rượu mạnh. Vang cường hóa thường ngọt với độ cồn cao. Cũng có nhiều loại rượu vang cường hóa dry (không ngọt), chẳng hạn như dry Sherry.
6. Rượu vang ngọt ( Sweet Wine )
Có một số những định nghĩa kỹ thuật đối với rượu vang ngọt. Là nếu một loại rượu có chứa hơn 30 gram đường trên 1 lít, thì nó được coi là rượu vang ngọt. Nếu có ít hơn 10 gram mỗi lít, nó được coi là “dry”, hoặc là loại đối nghịch với rượu vang ngọt trong thế giới của rượu vang. Loại ở giữa mức này được coi là “off-dry”.
Các quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới?
Đối với rượu vang địa lý cũng là một yếu tố đáng để quan tâm. Rượu vang là một trong rất ít thứ mà chúng ta có thể lấy ra khỏi kệ và biết chính xác được quốc gia hay vùng nào trên thế giới làm ra, chỉ bằng việc đọc các nhãn chai.
Đôi khi label này sẽ đem tên của cả một khu vực khá lớn như miền Đông Nam nước Úc, hoặc vùng Bordeaux. Nhưng nhìn chung, khu vực sản xuất rượu vang mà bạn có thể tìm thấy trên label có quy mô càng nhỏ thì chất lượng rượu vang càng cao. Chẳng hạn như: Napa Valley, Barossa Valley, Pauillac, Saint-Emilion, Veneto,….
1. Rượu vang Pháp
Nước Pháp có lẽ là nơi đầu tiên bạn tiếp cận với rượu vang. Rượu vang pháp tại thị trường Việt Nam luôn nhận được sự yêu thích từ khách hàng sử dụng. Các loại rượu vang pháp nổi tiếng có lẽ quen thuộc nhất là Bordeaux, là nơi cho ra đời nhiều chai vang đỏ ngon trên thế giới. Ngoài ra nước Pháp còn có các khu vực trồng nho làm vang nổi tiếng thế giới như: Champagne, Burgundy, Loire Valley,…
Những dòng rượu vang pháp khá phong phú từ giá bình dân để uống hằng ngày. Nhưng cũng có cả dòng cao cấp với giá lên đến mấy chục triệu đến từ những ngôi làng làm vang danh tiếng nhất thế giới.
2. Rượu vang Ý
Nằm trong Old World Wine, rượu vang Ý là rượu vang nổi tiếng toàn thế giới. Nhiều ý kiến còn cho rằng rượu vang xuất hiện ở nước Ý trước cả nước Pháp. Vì vậy nên nước Ý có bề dài lịch sử về làm vang lâu đời hơn cả nước Pháp tính tới thời điểm bây giờ.
Ý có các vùng làm vang nổi tiếng, trong đó phải kể đến vùng Tuscany và Veneto với nhiều chai vang Ý ngon. Hệ thống phân loại rượu vang của Ý cũng rất phức tạp như rượu vang Pháp. Việc tìm hiểu về phân loại rượu vang sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được một chai vang ngon phù hợp với giá tiền.
3. Rượu vang Tây Ban Nha
Cũng là một trong những nước làm vang trong Old World Wine. Rượu vang Tây Ban Nha luôn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường rượu ngoại nhập khẩu ở Việt Nam.
Thiên nhiên đã ưu ái ban cho xứ sở bò tót nhiều điều tốt đẹp. Từ khí hậu, văn hóa địa lý cho tới cả ngành công nghiệp rượu vang. Rượu vang Tây Ban Nha rất phong phú, bao gồm rượu vang trắng, vang đỏ, vang sủi tăm (Cava) cho tới vang cường hóa (Fortified) đều được yêu thích sử dụng.
4. Rượu vang Chile
Nếu thích đi theo phong cách đơn giản, dễ uống và không quá phức tạp. Thì bạn nên tìm đến những chai rượu vang của các nước New World Wine. Và một trong số đất nước xuất khẩu rượu vang nổi tiếng thế giới của New World Wine chính là Chile.
Rượu vang Chile phù hợp với giới trẻ vì dễ uống và giá cả khá hạt dẻ. Vang Chile cũng có nhiều dòng với nhiều mức giá để khách hàng lựa chọn.
5. Rượu vang Mỹ
Cũng là quốc gia nổi tiếng trong New Word Wine, rượu vang Mỹ cũng nhận được nhiều sự yêu thích. Nếu như bạn chuẩn bị tổ chức các buổi tiệc đông người nhưng kinh phí không nhiều. Thì rượu vang bịch, đặc biệt là vang túi chính là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.
6. Rượu vang Úc
Vang Úc được nổi lên nhanh chóng trên toàn thế giới với sự phát triển của Marketing. Đa số rượu vang nước Úc được xuất khẩu mạnh qua những nước Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ, thị phần chủ yếu tại phân khúc giá thấp.
Phân loại rượu vang nổi tiếng hiện nay?
Hiện nay, có rất nhiều giống nho được sử dụng để làm rượu vang trên khắp thế giới. Mỗi giống nho đều có đặc điểm riêng về hương vị, màu sắc, cấu trúc và độ chín. Tạo ra những loại rượu vang đa dạng và phong phú. Dưới đây là 5 loại rượu vang được yêu thích nhất trên thế giới đó là:
1. Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon là giống nho đen phổ biến nhất trên thế giới, có xuất xứ từ khu vực Bordeaux, Pháp. Rượu vang được làm từ Cabernet Sauvignon có hương vị đậm đà, tannin mạnh mẽ và độ cồn cao.
2. Rượu vang đỏ Merlot
Merlot là giống nho đen có xuất xứ từ Bordeaux, Pháp. Được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ có hương vị đậm đà và tannin mềm mại.
3. Rượu vang đỏ Pinot Noir
Pinot Noir là giống nho đen có xuất xứ từ Burgundy, Pháp. Rượu được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ có màu sắc nhạt và tannin nhẹ và có hương vị nhẹ nhàng và tinh tế.
4. Rượu vang trắng Chardonnay
Chardonnay là giống nho trắng phổ biến nhất trên thế giới, có xuất xứ từ Burgundy, Pháp. Rượu vang được làm từ Chardonnay thường có hương vị trái cây, vị bơ và hương thơm đặc trưng.
5. Rượu vang trắng Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc là giống nho trắng có xuất xứ từ Bordeaux, Pháp. Được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng có hương vị tươi mát, chua nhẹ và hương thơm đặc trưng.
>>> Ngoài ra, còn có nhiều loại vang khác được sử dụng để sản xuất rượu vang, như: Syrah, Zinfandel, Riesling và Moscato…
Rượu vang tiếng anh đọc là gì?
“Rượu vang trong tiếng Anh là Wine”, cách phát âm của từ này là /waɪn/. Từ Wine có nguồn gốc từ tiếng Latin là: Vinum (có nghĩa là nho hoặc rượu nho)
Những tên gọi khác của rượu vang (Wines)
Ngoài Wine, bạn cũng có thể gặp một số tên gọi khác của rượu vang đó là:
- Vin: từ tiếng Pháp
- Vino: từ tiếng Tây Ban Nha
- Wein: từ tiếng Đức
- Wijn: từ tiếng Hà Lan
- Vinho: từ tiếng Bồ Đào Nha
Nhiệt độ bảo quản rượu vang là bao nhiêu?
Nhiệt độ bảo quản rượu vang là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng của rượu vang được duy trì. Nhiệt độ bảo quản tối ưu của rượu vang phụ thuộc vào loại rượu và mục đích sử dụng của nó, bao gồm:
- Rượu vang đỏ: Nhiệt độ bảo quản tối ưu của rượu vang đỏ thường nằm trong khoảng từ 14-18 độ C. Nhiệt độ này giúp duy trì hương vị và màu sắc của rượu vang đỏ, đồng thời ngăn ngừa quá trình oxy hóa quá mức.
- Rượu vang trắng: Nhiệt độ bảo quản tối ưu của rượu vang trắng thường nằm trong khoảng từ 10-12 độ C. Nhiệt độ này giúp duy trì độ tươi mát, hương vị và hương thơm của rượu vang trắng, đồng thời ngăn ngừa sự đổi màu và thay đổi hương vị không mong muốn.
- Rượu sủi bọt, rượu ngọt, rượu sparkling, rượu dành cho tiệc cưới hoặc dịp lễ: Những loại rượu đặc biệt này có thể yêu cầu nhiệt độ bảo quản khác nhau, tùy thuộc vào loại rượu và khuyến cáo của nhà sản xuất.
>>> Vừa rồi Royal Wine đã chia sẻ cho các bạn về rượu vang là gì? Các loại rượu vang hiện nay? Phân loại rượu vang theo quốc gia? Rượu vang tiếng anh phát âm là gì?. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người hiểu thêm về thức uống tuyệt với này. Chúng tôi luôn cập nhật những thông tin, chai rượu và những chương trình ưu đãi tốt cho khách hàng khi mua rượu vang và quà tặng. Hãy thường xuyên ghe thăm trăng Web của chúng tôi để có được thông tin mới nhất nhé!
> Nếu bạn đang có nhu cầu cần mua rượu vang nhập khẩu & quà tặng
> Hãy liên hệ ngay số HOTLINE để được tư vấn, báo giá tốt nhất nhé!