Bài viết về những chai rượu vang Aglianico ngon nhất đáng mua năm 2022 của chúng tôi theo đánh giá của người dùng!
Aglianico là một loại nho đen có nguồn gốc từ miền Nam nước Ý. Sự đa dạng này nổi tiếng nhất với các loại rượu vang nó sản xuất ở các vùng Campania và Basilicata. Bao gồm cả Taurasi và Aglianico del Vulture được nhiều người biết đến.
MỤC LỤC BÀI VIẾT
- 1 Rượu vang được làm từ giống nho Aglianico
- 2 Hương vị và hương thơm của rượu vang Aglianico
- 3 Đặc điểm của rượu vang nho Aglianico
- 4 Thực phẩm kết hợp với rượu Aglianico
- 5 Vùng trồng nho làm rượu vang Aglianico ngon nhất nước Ý
- 6 5 chai rượu vang Aglianico ngon nhất bạn nên xem 1 lần
- 7 Lời cuối cùng về rượu Aglianico ngon nhất hiện tại
Rượu vang được làm từ giống nho Aglianico
Aglianico “alli-yawn-nico” là một loại rượu vang đỏ toàn thân hầu như chỉ được tìm thấy ở miền Nam nước Ý trong các vùng Campania và Basilicata.
Rượu vang Aglianico trẻ tuổi được biết đến với hương vị thơm ngon nổi bật của da thuộc, hạt tiêu trắng, trái cây đen và thịt đông lạnh mà khi già đi sẽ tạo ra hương thơm bụi mềm của quả sung khô và da thuộc được phơi nắng.
Đối với những người yêu thích rượu vang mộc mạc có nguồn gốc từ đất, thì Aglianico là một ngôi sao.
Cùng với Nebbiolo và Sangiovese, Aglianico được coi là một trong những giống quan trọng nhất của Ý. Nó thường được làm thành các loại rượu vang đơn chủng loại.
Hương vị và hương thơm của rượu vang Aglianico
Trong vườn nho, nho có màu gần đen và vỏ dày, tạo ra rượu vang có sắc tố đậm và tannic.
Hương vị của rượu Aglianico
Hạt tiêu trắng, hạt tiêu nứt nẻ, quả anh đào đen, quả việt quất, quả dâu tây đen,
Mận đen, nam việt quất khô, quả mâm xôi khô, dâu rừng, truffle đen, đất trồng trong chậu, nước dùng nấm,
Thịt đông lạnh, thịt hun khói, da thuộc, khói, ca cao, nhục đậu khấu, quế, tro,
Tuyết tùng, thuốc lá, hộp xì gà, cà phê, cam thảo, oregano khô, và hoa hồng khô
Kết cấu rượu Aglianico
- Toàn thân
- Tannin cao
- Tính axit cao
- Cồn vừa đến vừa
Đặc điểm của rượu vang nho Aglianico
Đặc điểm: Là giống chịu hạn, chín muộn, Aglianico có tiềm năng lớn để sản xuất rượu vang chất lượng cao.
Cũng giống như ở Bắc Ý Nebbiolo (loại nho duy nhất được phép trồng ở Barolo và Barbaresco hùng vĩ). Rượu vang Aglianico sản xuất tốt thực sự không bắt đầu phát huy hết tác dụng cho đến khi được 10 năm tuổi. Thời gian làm mềm các loại rượu vang có cấu trúc tannic vững chắc và tính axit loại bỏ men để lộ ra các lớp tươi tốt của trái cây ngọt và hương hoa khô xen lẫn với hương vị mặn của khói bụi và gia vị.
Biết về tính chất cứng nhắc của Aglianico, một số nhà sản xuất đã biến nó thành một phong cách tươi mát và dễ uống hơn nhiều. Do nho có rất nhiều tanin và tính axit nên nó dễ dàng giữ được quá trình lão hóa gỗ sồi mới và sản xuất rượu vang hiện đại. Các kỹ thuật sản xuất rượu vang có nghĩa là để khuất phục sự hoang dã của Aglianico thành một loại rượu vang sô cô la, chín, đậm đà với độ cồn vừa phải và độ pH thấp (độ axit).
Thực phẩm kết hợp với rượu Aglianico
Cấu trúc của Aglianico cuối cùng là một lợi ích cho quá trình kết hợp thực phẩm cường độ cao. Vì độ chua cao, Aglianico làm tuyệt vời cùng với nước sốt thịt nướng.
Ngoài ra, rượu vang có lượng tannin cao như Aglianico yêu cầu các loại thịt phong phú với hàm lượng chất béo cao để hấp thụ chất làm se.
Nếu bạn là một người ăn chay, hãy trau dồi các hương vị với vị umami đậm đà. Chẳng hạn như nước sốt đậu đen, nước tương hoặc các món ăn chào đón nấm nướng.
Các ví dụ
Thịt: Ức bò, thịt lợn hun khói, thịt bò nướng, carne asada, sườn nguyên miếng, burger trâu, thịt nai, thịt bò hầm, ớt, hầm thỏ, đuôi bò
Phô mai: Pecorino, Asiago, Grana Padano, Cheddar, Monterey Jack, Provolone.
Thảo mộc / Gia vị: Tỏi, tiêu đen, tiêu trắng, Oregano, xô thơm, thìa là, đinh hương, Allspice, nước tương, sốt đậu đen Trung Quốc
Rau quả: Nướng nấm Portobello, Nấm nướng, Đậu nướng, Đậu đen, Đậu mắt đen, Đậu lăng, Cải xoăn chiên giòn, Khoai tây tím, Súp lơ tím nướng
Xem thêm: >>> Các dòng rượu vang Aglianico ngon, đa dạng sản phẩm giá tốt tại đây
Vùng trồng nho làm rượu vang Aglianico ngon nhất nước Ý
Các khu vực được hiển thị trong bản đồ này bao gồm các phần của Campania và Basilicata cho thấy các khu vực sản xuất rượu vang với Aglianico.
Trong khi Aglianico được trồng ở một số vùng phía nam của Ý, nó chỉ tập trung vào: Campania và Basilicata. Trong những khu vực này có ba khu vực sản xuất có phân loại rượu vang Ý bậc cao nhất (DOCG). Mỗi vùng có một biểu hiện rượu vang khác nhau, nhưng đất núi lửa là thứ gắn kết chúng lại với nhau.
Taurasi
Rượu:
Tối thiểu 85% Aglianico (nếu pha trộn, đó là với Piedirosso, một nho bản địa Campanian khác).
Đặc điểm rượu Aglianico pử Taurasi:
Các loại rượu vang Aglianico được đánh giá cao nhất đến từ vùng Taurasi. Hầu hết những người sưu tập loại rượu này sẽ đồng ý rằng Taurasi có xu hướng mang đến sự biểu đạt tinh hoa nhất của rượu với hương thơm trầm ngâm của hoa hồng và anh đào chua.
Loại rượu này cũng có thể là loại rượu ít dễ tiếp cận nhất khi xuất xưởng. Hầu hết cần thời gian làm lạnh ít nhất 8 năm để tạo ra độ chua cao và tannin đậm đà.
Aglianico del Taburno
Rượu:
100% Aglianico
Đặc điểm của rượu Aglianico del Taburno:
Phong cách mộc mạc nhất (và thường là giá tốt nhất) của DOCG Aglianico
Mang đến nhiều hương vị da thuộc, đất và thảo mộc khô cùng với trái cây đen chua và tannin chắc.
Xem thêm nhiều Rượu vang từ giống nho Aglianico ngon khác của RoyalWine
5 chai rượu vang Aglianico ngon nhất bạn nên xem 1 lần
Tổng hợp của chúng tôi từ Aglianico xuất sắc nhất được đề xuất dưới đây:
Rượu vang Nativ Secret I Collection
Xuất xứ: Ý, Vùng: Irpinia-Campania, Nồng độ: 15%
Luca Maroni: 99 điểm
The WineHunter: Vàng
Lão hóa trong thùng gỗ sồi Pháp 2,25 hl trong 18 tháng tiếp theo là 6 tháng trong chai.
Hương vị của Nativ Secret I Collection:
Về khứu giác là những nốt hương của quả anh đào đen và mứt dâu, nhạt dần theo tông màu tím của hoa. Được tô điểm bằng các loại gia vị gỗ ngọt ngào của sô cô la trắng, vani và đinh hương.
Cấu trúc tốt trên vòm miệng, mận, sô cô la, nho, quả việt quất đen, anh đào và gia vị. Từng ngụm rộng và có độ dai, mềm rất dễ chịu và được hỗ trợ bởi một nốt ngọt nhẹ. Chất tannin được làm mịn và kéo dài hướng đến một kết thúc thanh lịch và bền bỉ.
Xem tiếp: Rượu vang Aglianico ngon nhất tại đây
Rượu vang Bicento Nativ
Khu vực: Campania, Nồng độ: 14,5%
Bicento Nativ được đặt tên theo tuổi thọ của những vườn nho 200 năm tuổi. Bicento nghĩa đen là “hai trăm trăm”.
Bicento Irpinia Campi Taurasini được nhà phê bình nổi tiếng người Ý – Luca Maroni chấm 98/100 điểm (một số điểm gần như tuyệt đối).
Hương vị của Bicento Nativ:
Mùi hương hấp dẫn, cung cấp một loạt các loại trái cây chín đen – mận. Hương quả mâm xôi, quả việt quất, quả anh đào và hương cay của tiêu trắng, vani, cam thảo và gỗ sồi.
Hương vị mãnh liệt, nhiều lớp, phong phú, cấu trúc rất tốt và cực kỳ cân bằng. Trong đó độ chua và tannin mượt mà cung cấp một nền tảng tuyệt vời cho hương vị trái cây đậm đặc của rượu.
Rượu vang Eremo San Quirico Gold
Đây là chai rượu vang Aglianico ngon nhất theo đánh giá của RoyalWine
Xuất xứ: Ý, Vùng: Campania, Nồng độ: 14,5% ABV
Nằm trong danh mục rượu vang mà ngài Luca Maroni chấm 99/100 điểm, một số điểm gần như tuyệt đối.
Số lượng chai được sản xuất có hạn chỉ: 7000 chai
Rượu được sản xuất từ 100% Nho Aglianico từ những cánh đồng nho ở Taurasi. Nơi đây các cây nho được trồng đã hơn 100 năm trên núi. Và hầu hết là vào khoảng 180 năm tuổi, thậm chí có thể lên tới 200 năm. Nơi đây sản xuất nho cô đặc có chất lượng cao nhất.
Hương vị của Eremo San Quirico Gold:
Hương vị nổi bật của rất nhiều loại trái cây đen, nho đen, quả việt quất, cây bách xù, bút chì, đinh hương. Mùi thảo quả, vani, bánh sô cô la… và đặc trưng là hương gỗ sồi nổi bật.
Khi nhấp rượu trong vòm miệng tốt với mùi vị trái cây ngọt, chín và sẫm màu, sồi, thuốc lá, sô cô la và ca cao. Nhưng cũng có độ khô tuyệt vời cũng như vị axit dịu nhẹ tanin chát rất tốt.
Rượu vang Eremo San Qurrico Nativ
Xuất xứ: Ý, Vùng: Campania, Độ cồn: 14,5%
Rượu vang này đã được nhà phê bình rượu người Ý – Luca Maroni đánh giá 99 điểm.
Trên ”Annuario dei Migliori Vini Italiani” của ông trong nhiều năm liên tiếp (2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2014 và 2015 Vintages).
Vintage 2015 xếp hạng 99 LM , 91 JS , 90 WS – Năm 2015 cổ điển có nhãn phong cách mới.
Rượu vang Nativ Blue Onice Arpinia Aglianico
Xuất xứ: Ý, Vùng: Irpinia-Campania, Nồng độ: 14%
Loại rượu này được gọi là “Barolo của miền Nam“. Taurasi / Irpina Campi Taurasini
Hương vị của rượu Nativ Blue Onice Arpinia Aglianico:
Có cấu trúc tốt và cân bằng, vị cay trên vòm miệng và hương vị của anh đào Taurasi Maya với hương mận chín và hạt cà phê nướng.
Hương thơm ấn tượng và phức hợp với quả việt quất ngọt ngào, mận đen, mùi Cassis, vani, tuyết tùng và gia vị Địa Trung Hải. Hương vị cực kỳ rộng và mạnh mẽ giàu chiết xuất anh đào đen, nho đen, gỗ sồi rang và tuyết tùng với tannin lụa chất lượng cao nhất. Rượu đậm đặc, mạnh mẽ và kem với sự phức hợp tuyệt vời của trái cây và khoáng chất. Kết luận dài vô tận.
Lời cuối cùng về rượu Aglianico ngon nhất hiện tại
Ngoài Ý, Aglianico có thể được tìm thấy ở Úc và California. Sản xuất rượu vang Aglianico theo phong cách sô cô la đậm đà, đặc biệt là ở Úc và Mỹ. Hai vùng khí hậu ấm áp cung cấp môi trường trồng trọt tương tự. Gần đây, các nhà sản xuất ở Texas và Arizona đã bắt đầu thử nghiệm loại nho này.
Rượu vang Aglianico chắc chắn sẽ trở nên sẵn có hơn khi những người trồng trọt trên khắp thế giới. Để tìm đến những loại rượu phát triển tốt trong điều kiện khí hậu thay đổi.
Xem thêm nhiều Rượu vang ngon khác của RoyalWine