Để sản xuất ra được một chai thành phẩm rượu vang đỏ ngon, thơm, đạt tiêu chuẩn là cả một quá trình lâu dài và nhiều công đoạn. Mỗi nhà sản xuất, mỗi quốc gia sẽ có quy trình sản xuất vang đỏ khác nhau. Nhưng nhìn chung, quy trình sản xuất rượu vang đỏ sẽ gồm các giai đoạn sau.
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Thu hoạch và sàng lọc cẩn thận
Hầu hết tất cả các dòng rượu vang đều được làm nên từ những trái nho thơm ngon. Rượu vang đỏ cũng vậy, loại rượu này thường sử dụng trái nho có vỏ sẫm màu để tạo thành rượu. Bởi vậy cho nên, điều quan trọng cần phải chú ý ở giai đoạn đầu trong quy trình làm vang đỏ là việc thu hoạch nho. Nho làm vang đỏ cần phải được thu hoạch ở độ chín hoàn hảo tuyệt đối. Thời gian thu hoạch nho chính là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng tới hương vị của rượu vang. Những trái nho được hái quá sớm sẽ khiến rượu bị chua và không được đậm vị. Còn khi hái quá muộn thì lại khiến cho vị rượu trở nên gắt.
Sau khi nho đã được thu hoạch sẽ được làm sạch và chuyển đến khu vực sản xuất rượu. Cần đảm bảo nho đã được chọn lọc cẩn thận và loại bỏ hết đi những trái không sử dụng được. Như vậy mới có thể đảm bảo chất lượng vang đỏ làm ra được thơm ngon đúng vị.
Tiến hành ép nho và lên men
Giải thích một cách đơn giản thì tiến hành lên men là việc sử dụng các nấm men để tiêu thụ đường từ nho và sinh ra cồn. Các nhà sản xuất có thể lựa chọn sử dụng men thương mại hoặc men tự nhiên có sẵn trong nước ép nho. Tùy vào nhu cầu của nhà sản xuất mà sử dụng một trong hai loại men.
Trong quá trình ủ men, do khí Carbon Dioxide được sản sinh trong suốt thời gian ủ. Tình trạng này khiến cho vỏ nho bị đẩy liên tục lên bề mặt. Cho nên ở giai đoạn này, người thợ chế biến cần phải lưu ý nhấn chìm thủ công vỏ nho thường xuyên. Như vậy thì việc tiếp xúc của vỏ nho và nước nho mới được thực hiện liên tục. Sự tiếp xúc này càng diễn ra lâu, hương vị rượu nho đỏ tạo ra càng đậm đà.
Một điểm thú vị trong quy trình làm rượu vang đỏ ngon là ở chỗ nho sẽ được ép sau khi lên men. Ở giai đoạn đầu, nho sẽ chỉ được làm dập nhẹ nhàng để giữ nguyên được phần vỏ tiếp xúc với nước nho. Bởi vậy nên sau quá trình lên men, trái nho mới được ép thực sự.
Quá trình ủ vang đỏ trong thùng
Việc ngâm và ủ vang trong thùng sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian dài. Quá trình ủ này còn có thể kéo dài vài thập kỷ. Rượu vang đỏ ủ càng lâu sẽ càng có nhiều phản ứng xảy ra. Từ đó sẽ giúp cho hương vị rượu tạo nên được thơm ngon tuyệt hảo.
Rượu vang đỏ sẽ được ủ trong nhiều loại thùng chứa khác nhau. Chẳng hạn như thùng gỗ sồi, thùng bê tông, thủy tinh, đất sét hoặc thép không gỉ. Mỗi chất liệu thùng chứa lại có ảnh hưởng nhất định lên hương vị của rượu vang làm ra. Với thùng gỗ, đây là loại thùng chứa ảnh hưởng rõ rệt nhất tới hương vị của rượu. Chất liệu gỗ sồi của thùng chứa là nguyên do giúp tạo nên những hương thơm tự nhiên cho rượu. Còn với những thùng chứa như đất sét hay bê tông thì sẽ giúp giảm bớt đi độ chua của vang.
Tạo nên sự đa dạng cho hương vị rượu bằng việc pha trộn
Sau khi giai đoạn ủ rượu kết thúc, các người thợ chế biến sẽ thực hiện việc pha trộn rượu với nhau. Tùy vào quy trình pha trộn và công thức pha trộn mà hương vị rượu tạo nên là khác nhau. Nhờ vậy mà giúp cho hương vị của rượu vang đỏ được trở nên phong phú, đa dạng. Thêm nữa, sẽ phụ thuộc vào công thức truyền thống của mỗi quốc gia mà tạo nên được nhiều dòng rượu vang nổi tiếng.
Lọc rượu và các tác nhân ảnh hưởng tới rượu
Sau khi rượu đã được hoàn thiện, bước tiếp theo trước khi đóng chai thành phẩm là việc làm sạch rượu. Rượu sẽ được tiến hành lọc qua một hệ thống lọc để làm sạch. Nhờ vậy sẽ giúp loại bỏ đi hoàn toàn các chất cặn, tạp chất và những tác nhân gây ảnh hưởng tới rượu. Từ đó giúp cho rượu được làm sạch hoàn toàn. Đồng thời làm hạn chế khả năng khiến rượu bị hư hỏng do vi khuẩn gây ra.
Đóng chai và tạo thành phẩm chai rượu vang đỏ ngon
Khi các bước trên đã hoàn thiện, việc đóng chai và tạo thành phẩm sẽ được thực hiện. Điều cần chú ý trong bước này là hạn chế tối đa việc rượu vang tiếp xúc với oxy. Nếu tiếp xúc quá lâu sẽ khiến ảnh hưởng tới hương vị của một chai rượu vang đỏ ngon.
Đây là chi tiết các bước về quy trình tạo nên một chai rượu vang đỏ ngon đúng điệu. Hy vọng với thông tin này, bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức cho mình. Nếu như bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp vang đỏ chất lượng cao và uy tín, hãy liên hệ với Royal chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé.