Nhiều người thích thưởng thức rượu vang, nhưng không phải ai cũng nắm vững những quy tắc chuẩn khi uống. Dưới đây là một số gợi ý về cách uống rượu vang dành cho người mới bắt đầu, giúp bạn tận hưởng hết những hương vị đặc trưng của từng loại rượu vang.
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Những điều cần nắm trước khi thưởng thức rượu vang
Sử dụng loại ly phù hợp
Cách chọn ly uống rượu đúng chuẩn có thể cải thiện trải nghiệm thưởng thức rượu vang. Hãy cùng theo dõi cách chọn ly phù hợp để thưởng thức rượu một cách sành điệu.
- Ly rượu vang đỏ: Để thưởng thức rượu vang đỏ tốt nhất, nên sử dụng ly có vành rộng và bát lớn hơn. Các loại rượu vang đỏ như Merlot, Bordeaux, Cabernet Sauvignon và một số loại Pinot Noir có hàm lượng tanin cao. Do đó, diện tích thở lớn hơn của ly rượu vang đỏ giúp tăng cường hương vị và mùi thơm của rượu.
- Ly rượu vang trắng: Ly rượu vang trắng thường nhỏ hơn ly rượu vang đỏ. Hình dáng chữ U giúp giữ rượu lạnh lâu hơn. Rượu vang trắng khô như Sauvignon Blanc thường được thưởng thức tốt nhất từ ly rượu có vành mỏng để rượu có thể tiếp xúc với giữa vòm miệng. Để thưởng thức hương vị chua và hương trái cây của rượu Chardonnay, bạn nên sử dụng một chiếc bát rộng hơn với vành hẹp.
- Ly rượu hồng: Để thưởng thức rượu vang hồng trẻ, nên sử dụng ly có miệng rộng và thân dài. Còn rượu vang hồng trưởng thành hơn thì được phục vụ chuẩn nhất trong ly ngắn nhằm tăng cường hương thơm.
- Đối với rượu vang sủi bọt, nên sử dụng ly có hình dáng cao, hẹp với thân ngắn hoặc cỡ trung bình. Loại ly này sẽ giúp giữ được bọt rượu vang sủi lâu hơn.
Cách cầm ly rượu vang
Khi thưởng thức rượu vang, trước khi sử dụng cần đảm bảo rượu đã đạt độ lạnh cần thiết. Cách uống rượu vang ngon, nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay để nhẹ nhàng nâng ly rượu. Hạn chế tiếp xúc tay với phần bầu ly rượu vang, vì nhiệt độ của lòng bàn tay có thể làm nóng rượu, ảnh hưởng đến hương vị của nó (điều này không giống như khi uống rượu mạnh).
Phục vụ ở nhiệt độ thích hợp
Một yếu tố quan trọng khác cần được xem xét là phục vụ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp:
- Rượu vang đỏ: Nên phục vụ hầu hết các loại rượu vang đỏ ở nhiệt độ từ 55 đến 65 độ F. Để làm lạnh, bạn có thể đặt rượu vang đỏ vào thùng đá hoặc tủ đông trong khoảng 10 phút trước khi thưởng thức.
- Rượu vang trắng: Nên làm lạnh rượu vang trắng của bạn ở nhiệt độ khoảng 41-48 độ F. Bạn có thể bảo quản rượu vang trắng trong tủ lạnh đựng rượu vang (hoặc tủ lạnh thông thường) và lấy ra khoảng 20 phút trước khi sử dụng.
Cách rót rượu vang đúng cách
- Đối với rượu vang đỏ, bạn nên chỉ rót 1/2 ly. Còn với rượu vang trắng và hồng, bạn chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi để cảm nhận đầy đủ hương vị.
- Khi rót rượu vào ly, nên giữ khoảng cách giữa miệng chai và miệng ly, không đặt cổ chai lên miệng ly để rót.
- Khi rót rượu vang sủi tăm hoặc Champagne, bạn nên rót 2 lần. Lần đầu đợi bọt tan rồi mới rót lần thứ hai.
- Không nên rót đến cùng, nên để lại một khoảng trống nhỏ vì cặn sẽ lắng ở đáy chai.
>>Tìm hiểu thêm: Cách Rót Rượu Vang Chuyên Nghiệp Và Đúng Chuẩn
Thứ tự phục vụ rượu vang trên bàn tiệc
- Đối với những bữa tiệc có nhiều loại rượu vang, bạn nên sắp xếp thứ tự phục vụ như sau: Rượu vang – vang đỏ, vang chua – vang ngọt, vang thường – vang ngon để đảm bảo trải nghiệm thưởng thức tốt nhất.
- Khi uống Champagne, bạn cũng không nên uống các loại rượu mạnh ngay từ đầu vì chúng có thể ảnh hưởng đến vị giác và gây cảm giác say khi uống lúc đang đói.
- Tại các nhà hàng sang trọng, thường có một số nguyên tắc sắp xếp bạn cũng nên tham khảo, chẳng hạn ly uống rượu vang đỏ thường đặt bên trái ly uống rượu vang trắng. Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt quá 4 loại ly trên cùng một bàn để đảm bảo không gian bày trí gọn gàng và tinh tế.
Cách uống rượu vang – Quy tắc thử vang 4N
Việc nếm thử rượu là một bước quan trọng mà những người yêu thích rượu thường thực hiện trước khi thưởng thức một chai rượu mới, đặc biệt là những chai rượu lâu năm, có giá trị đáng kể. Quy trình nếm thử rượu thường được chia thành bốn bước quan trọng: nhìn ngắm, ngửi mùi, nếm thử và nhận xét.
Ngắm rượu (See)
Nhìn ngắm rượu vang là bước đầu tiên, là một phần cơ bản trong quy trình đánh giá chất lượng rượu vang dựa trên màu sắc. Màu sắc của rượu vang cung cấp thông tin về thời gian ủ, giống nho, tuổi của rượu, lượng axit và khí hậu của vùng sản xuất.
Các chai rượu vang tốt thường có màu sắc đồng đều, tươi sáng và đặc biệt là không có cặn bẩn (nếu có cặn thì có thể là dấu hiệu của chai vang kém chất lượng hoặc chai vang đã được ủ lâu năm).
Ngửi mùi rượu vang (Sniff)
Bước tiếp theo là việc ngửi mùi rượu. Sau khi mở nút chai, bạn có thể thử ngửi nút để kiểm tra xem có mùi đặc trưng của rượu hay chỉ là mùi gỗ. Tiếp theo, bạn đặt ly rượu lên bàn, giữ phần đáy của ly và nhẹ nhàng xoay ly rượu trong vòng tròn để rượu phát tán mùi hương, sau đó ngửi thử.
Những người chuyên nghiệp thường thực hiện việc ngửi rượu hai lần, lần đầu khi rót rượu và lần thứ hai sau khi đã đưa ly lên để rượu tiếp xúc với không khí. Ấn tượng ban đầu về mùi hương rất quan trọng, vì rượu tốt thường có nhiều lớp mùi hương. Nếu không có mùi lạ như mùi nút bần, mùi giấy bìa ướt, mùi giấm chua, mùi cam…. thì bạn có thể yên tâm về chất lượng của rượu.
Nếm thử rượu (Sip)
Việc nếm thử rượu vang giúp chúng ta cảm nhận mùi vị của rượu, từ đó có thể nhận biết vùng sản xuất, giống nho, phân loại và cảm nhận các vị vang, độ đậm nhạt của rượu.
Quá trình nếm rượu thường thực hiện qua các bước sau đây: Đầu tiên, hớp một ngụm rượu, đảo quanh miệng để cảm nhận cảm giác của rượu, xem rượu có mạnh hay nhẹ, chua hay ngọt, tannin có cứng, chắc, thô hay mềm, nhạt hay không. Tiếp theo, nuốt một ít rượu để cảm nhận hậu vị và dư vị của rượu còn lại trên đầu lưỡi.
Rượu vang thường có bốn vị chính, bao gồm: vị khô, vị chua, vị chát (tannin) và vị cồn. Kết hợp các yếu tố này lại, chúng ta có thể đánh giá độ đậm nhạt của rượu, liệu rượu có vị nhẹ, vừa hay đậm.
Nhận xét rượu vang (Summarize)
Sau khi đã nếm thử rượu vang, bước cuối cùng là nhận xét, đánh giá chất lượng của chai rượu vang, xem liệu nó có tốt hay không và thích hợp sử dụng với những món ăn nào?
Đối với những người yêu thích rượu vang và kiến thức chuyên môn chưa sâu, có thể nhận xét rượu vang căn bản dựa trên đặc điểm về đậm – nhẹ – vừa, khô – bán ngọt – ngọt, chua – chát. Tuy nhiên, đối với những người yêu rượu vang hoặc chuyên gia, họ sẽ có những nhận định chuyên sâu hơn về chai rượu vang, bao gồm vùng sản xuất, niên vụ, hương thơm, mùi vị và các đặc điểm khác.
Cách uống rượu vang – Kết hợp rượu vang với thức ăn
Kích thích vị giác của bạn bằng cách kết hợp thực phẩm với rượu vang để tạo sự phù hợp hài hòa.
- Rượu sủi tăm: Rượu sâm panh và các loại rượu sủi tăm khác rất thích hợp khi được kết hợp với các món chiên như cá, khoai tây chiên và gà rán.
- Rượu vang trắng: Rượu vang trắng giòn như Chardonnay là lựa chọn tuyệt vời khi kết hợp với nước sốt kem và hải sản.
- Rượu vang đỏ: Bordeaux và Cabernet Sauvignon là những loại rượu vang đỏ hài hòa với thịt đỏ, còn Pinot Noir thì phù hợp với cá hồi.
- Rượu hoa hồng: Loại rượu hoa hồng khô là lựa chọn đúng đắn khi kết hợp với các món ăn sang trọng và phong phú.
- Rượu vang ngọt hoặc rượu vang tráng miệng: Những loại rượu này được kết hợp tốt nhất với pho mát hoặc món tráng miệng trái cây.
Hy vọng những cách uống rượu vang được giới thiệu bởi Royal Wine sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị và mẹo hữu ích để tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm thưởng thức một ly rượu vang tuyệt vời. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các loại rượu vang chất lượng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua SĐT góc trái màn hình nhé!