Để tận hưởng một ly rượu Whisky đúng cách, rất nhiều yếu tố cần phải được quan tâm đến, trong đó cách cầm ly rượu Whisky có vai trò rất quan trọng. Không chỉ giúp thể hiện phong cách và đẳng cấp của bản thân, cách cầm ly rượu còn có thể làm tăng thêm trải nghiệm thưởng thức rượu của bạn. Vậy để biết cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn theo Royal Wine, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Cách cầm ly rượu Whisky
Có rất nhiều kiểu dáng và kích cỡ ly uống rượu Whisky khác nhau và việc học cách cầm ly đúng cách thật sự là một nghệ thuật.
Ly rượu Whisky có cuống (chân)
Các loại ly uống rượu Whisky như Glencairn, Snifters và Copita thường có thiết kế thân cổ điển với bầu ly to, miệng hẹp và đáy rộng. Thiết kế này giúp cho bạn có thể tận hưởng hết mùi hương của rượu Whisky.
Cầm vào bầu ly
Trong các bộ phim, diễn viên thường được thấy cầm ly rượu Whisky theo cách này vì nó giúp tôn lên sự mạnh mẽ và quyến rũ. Hướng dẫn cách cầm ly rượu Whisky là đặt ngón giữa và ngón áp út dưới bầu ly và giữa thân ly, để đảm bảo ly rượu được giữ chắc chắn trên tay của bạn. Cách cầm này đặc biệt phù hợp với ly Snifters vì chúng có thân nhỏ, trong khi ly Glencairn và Copita có thân to và dày hơn, gây khó chịu cho ngón tay.
Cầm vào thân ly
Cách cầm ly rượu Whisky này thể hiện sự tinh tế và đẳng cấp. Để cầm ly đúng cách, bạn nên sử dụng ngón cái và 2-3 ngón tay khác để giữ chặt thân ly. Các ngón tay còn lại có thể đặt trên chân ly hoặc để tự do. Tuy nhiên, khi sử dụng ly Glencairn với thân dày hơn, bạn cần sử dụng tất cả các ngón tay để giữ chặt ly và tránh trượt.
Cầm vào chân ly
Mặc dù không phổ biến nhưng cách cầm ly này có thể giúp rượu có độ xoáy cao hơn, vì khi tay cầm được đặt thấp hơn, độ xoáy sẽ tăng lên. Khi xoáy, bạn sẽ có trải nghiệm uống tốt hơn khi có thể cảm nhận được từng mùi hương của rượu.
Hướng dẫn: Sử dụng ngón tay cái làm đòn bẩy trên chân ly, và các ngón tay còn lại giữ phần đáy ly. Nếu cảm thấy không chắc chắn, bạn có thể sử dụng ngón cái và ngón trỏ để kẹp vào thân ly.
Ly rượu Whisky không có cuống (chân)
Các loại ly Whisky như Rocks hoặc Neat không có chân là một ví dụ.
Cầm vào phần đế
Đây là cách cầm phổ biến nhất đối với những chiếc ly Whisky không có chân với đế bằng. Hướng dẫn cầm ly rượu bằng cách giữ ngón cái và 4 ngón còn lại ở hai đầu đối diện tại vị trí gần đế ly.
Cầm vào thân ly
Đây là cách cầm ly rượu Whisky an toàn và phổ biến nhất đối với bất kỳ loại ly nào không có cuống. Phần thân ly thường được thiết kế vừa vặn với kích thước của tay cầm. Hướng dẫn: Sử dụng ngón cái và 4 ngón còn lại để giữ ly rượu ở hai đầu đối diện của thân ly. Tuy nhiên, cách cầm này có thể gây ra vết ố trên bề mặt ly nếu không cẩn thận.
Các loại ly uống rượu Whisky
Ly Copita / Tulip
Ly tulip được thiết kế dựa trên hình dáng của ly uống rượu Sherry của Tây Ban Nha. Đây là loại ly được các nhà chưng cất bậc thầy, người pha chế và những người sành sỏi lựa chọn đầu tiên để thưởng thức rượu whisky.
Với phần bụng hình hoa tulip và miệng hơi hẹp, loại ly này có thể thu thập mùi thơm của rượu whisky tốt hơn và ngăn rượu đốt cháy khoang mũi. Đồng thời, tay cầm hơi dài của ly cũng có vai trò quan trọng trong việc ngăn nhiệt độ của tay người thưởng thức ảnh hưởng đến hương vị và mùi vị của rượu, cũng như tránh được mùi trên tay quá sát mũi làm ảnh hưởng đến hương thơm.
Ngoài ra, loại ly này còn giúp người thưởng thức dễ dàng cầm cốc khi cần thiết, tăng nhiệt độ của rượu và tránh bị đổ ra ngoài. Vì những lý do này, ly tulip được coi là một trong những lựa chọn tốt nhất để thưởng thức rượu whisky.
Ly Glencairn
Năm 2001, Raymond Davidson của Glencairn Crystal Ltd. đã sáng tạo ra Ly Glencairn, được lấy cảm hứng từ loại ly tulip. Với thiết kế khá độc đáo, ly rượu Glencairn có thành dày hơn và chân đế ngắn, giúp nó trông chắc chắn hơn và được ưa chuộng bởi những người không thích tay cầm dài.
Kích thước của ly Glencairn rất phù hợp cho những người mới bắt đầu tập uống rượu xoáy. Đồng thời, ly này cũng có khả năng thu thập hương thơm của rượu một cách hiệu quả, giống như loại ly tulip truyền thống. Tất cả những đặc điểm này đã giúp Ly Glencairn trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người yêu thích rượu whisky.
Whisky Tumbler
Tumbler là một trong những loại ly uống rượu Whisky phổ biến nhất. Với miệng ly rộng và không có lợi cho việc tập hợp hương liệu, loại ly này không thích hợp để hút mùi thơm của rượu. Tuy nhiên, phần đế rộng và chắc chắn của Tumbler lại là một lợi thế khi sử dụng với rượu Whisky đá và rượu Whisky chua như Whisky Sour hoặc Rusty Nail. Do đó, Tumbler là một sự lựa chọn cổ điển cho các loại cocktail.
Highball cup
Highball cup có thiết kế tương tự như cốc con lật đật, nhưng thân ly mảnh hơn. Loại ly này có nhiều không gian để rượu trộn với đá, là lựa chọn phổ biến cho cocktail whisky đơn giản như scotch và soda. Hiện nay, highball cup được sử dụng rộng rãi trong các quán bar ở New York và Tokyo, và cũng được dùng để pha chế các loại cocktail whisky dễ uống khác như bia gừng, nước chanh và Smokey Cokey.
Dưới đây là những thông tin hữu ích về cách cầm ly rượu Whisky để bạn có thể thể hiện được sự tinh tế và thời thượng của mình. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm thưởng thức rượu Whisky tuyệt vời hơn.
Nếu bạn có nhu cầu tìm mua rượu vang nhập khẩu chính hãng, giá tốt hãy liên hệ tới Royal Wine – một địa chỉ uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp rượu vang nhập khẩu tại Việt Nam.