Trong những bữa tiệc đầu năm, liên hoan, sự kiện hoặc giao lưu… rượu vang là loại thức uống thường được xuất hiện bởi sự sang trọng và hương vị thơm ngon. Cách cầm ly vang đúng và đẹp chuẩn cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình giao tiếp cũng như sự hiểu biết của người dùng. Sau đây, Royal Wine sẽ hướng dẫn bạn cách cầm ly rượu vang đẹp, sang chảnh và quý tộc mà cực đơn giản nhé!
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn là gì?
Thực chất thì không có cách đúng hay sai khi cầm ly rượu vang. Mà có cách cầm được chấp nhận là sang đẹp và cách cầm khác lại bị coi là kém sang, thiếu lịch sự.
Nói chung thì bạn nên cầm ly rượu vang ở phần chân ly và đến ly, tránh cầm vào phần bầu ly. Bởi khi chạm tay vào bầu, nhiệt độ cơ thể sẽ làm nóng phần rượu bên trong, giảm vị ngon của rượu. Rượu vang đỏ thường được dùng ở nhiệt độ khoảng 15-20 độ C, vang trắng ngon hơn khi để lạnh 7-12 độ C và hai nhiệt độ này đều thấp hơn thân nhiệt của con người.
Ngoài ra, việc cầm ở bầu ly sẽ để lại dấu vân tay khiến vẻ ngoài của ly rượu kém sang. Cách cầm ở đến ly sẽ giúp tránh để lộ những vết vân tay, đặc biệt ở bữa tiệc có thức ăn cầm tay nhiều dầu mỡ.
4 cách cầm ly rượu vang phổ biến nhất hiện nay
Cầm ly rượu vang như thế nào là đúng? Sau khi cầm đúng thì ta mới nhắc tới việc làm sao để cầm ly rượu vang đẹp, sang, quý tộc. Trên thực tế thì người dùng chỉ cần cầm ly vang theo ý muốn của mình, miễn sao cầm ly rượu vang cảm thấy thoải mái nhất, không bị gượng gạo. Chỉ cần bạn tự nhiên thì người khác sẽ thấy bạn thật chuyên nghiệp và sang trọng.
Gợi ý một số cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn như sau >>>
1. Ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa cầm thân ly
- Dùng 3 ngón tay này cầm tại vị trí thân ly tiếp giáp với đến ly.
- Tiếp theo kẹp thân ly rượu vào giữa ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa Khi cố định các ngón tay, đặt cầm ở nửa dưới của thân ly. Ngón tay giữa của bạn nên đặt trên thân ly ngay phía trên gốc.
- Cầm ly rượu vang theo cách này, bạn cần lưu ý rằng chỉ có 3 ngón tay này mới tiếp xúc với thân ly, 2 ngón còn lại đặt tự nhiên tại phần đầu của đế ly. Đây là một trong những cách cầm ly vang đúng chuẩn và phổ biến nhất, giúp bạn có thể giữ được ly rượu chắc chắn và cảm thấy tự nhiên nhất.
2. Kẹp thân ly bằng ngón trỏ và ngón cái
- Dùng ngón trỏ và ngón cái kẹp chặt phần thân ly.
- Ngón trỏ cầm quanh 1 bên của thân ly rượu, sau đó dùng đầu ngón cái đỡ phía ngược lại của thân ly.
- Giữ tay của bạn tại vị trí về phía nửa dưới của thân ly để tạo lực có thể nâng ly. Ba ngón tay còn lại cuộn tròn vào lòng bàn tay và để thả lỏng miễn sao cho chúng không chạm vào đế ly.
3. Cầm ở phần thân ly phía trên đế ly
- Sử dụng ngón cái và ngón trỏ đặt cầm dưới thân ly gần với đến ly.
- 3 ngón tay còn lại cuộn tròn, thả lỏng và đặt phía dưới đế ly rượu vang để tạo lực cân bằng.
- Dưới đế ly, lấy ngón tay giữa làm trụ, để đỡ bề mặt kính từ phía bên dưới. Bạn cũng có thể di chuyển ngón giữa dọc theo mặt dưới của đế ly rượu vang để di chuyển. Ngón áp út và ngón út để tự nhiên hoặc có thể ấn vào lòng bàn tay cùng với ngón tay giữa.
4. Cầm ly vang bằng cách tạo đòn bẩy giữa ngón cái và các ngón còn lại
- Đặt ngón tay cái ở phía trên đế ly rượu vang, ngón tay giữa đỡ mặt dưới kính và cuộn các ngón tay vào trong lòng bàn tay và để hờ.
- Với cách cầm ly rượu vang này, bạn không được để ngón tay nào chạm vào thân ly thủy tinh
- Tất cả các ngón trỏ, giữa, út và áp út của bạn phải cong nhẹ vào trong lòng bàn tay. Sử dụng các phần trên cùng của ngón trỏ và ngón giữa của bạn để hỗ trợ phần đế ly.
- Ngoài ra, cách cầm rượu vang này được sử dụng nhiều trong giao tiếp nhưng rất khó để thực hiện các thao tác này, nó đòi hỏi người dùng cần luyện tập trước đó để không bị rơi vỡ ly một cách đáng tiếc.
Cách cầm ly rượu vang tương ứng với từng loại rượu
1. Cách cầm ly rượu vang (có chân)
Các loại ly thường được sử dụng để uống rượu vang là ly có chân. Cách cầm loại ly này khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt ngón trỏ tựa vào phần bầu ly, các ngón cái và ngón giữa đặt ở phần thân gần đế nhất. Với cách cầm ly này, bạn chỉ cần tự nhiên và thoải mái nhất, không cầm chặt quá và không gượng ép.
Ngoài ra, để cầm ly rượu vang thoải mái nhất bạn có thể cầm ở phần đế ly bằng cách đặt ngón cái và ngón trỏ sát với phần đế ly ở mặt trên, những ngón còn lại thì đặt ở mặt dưới của đế ly là được.
2. Cách cầm ly vang ngắn
Cách cầm ly vang ngắn cũng giống như cách cầm ly vang rượu có chân khác. Tuy nhiên, ly rượu vang ngắn sẽ có phần chiều dài ly ngắn hơn nên dễ cầm và lắc hơn so với những loại ly có chân khác.
3. Cách cầm ly rượu Whisky
Rượu Whisky là một loại rượu mạnh, không nên dùng ở nhiệt độ quá lạnh vì nó sẽ làm giảm đi hương vị của rượu. Rượu Whisky thường được đựng trong những loại ly không chân nên rất dễ cầm để thưởng thức rượu.
Xem thêm về >>> Ly uống, Decanter và phụ kiện rượu vang
Những lưu ý về cách cầm ly rượu vang
- Khi cầm ly vang không nên dùng cả 5 đầu ngón tay để cầm bầu ly bởi khi bàn tay chạm vào ly sẽ khiến cho rượu vang nóng lên vì thân nhiệt của chúng ta truyền sang. Điều này vô hình sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang, làm cho hương vị không còn thơm ngon như nguyên bản nữa.
- Khi thưởng thức ly rượu vang, bạn không nên cầm quá chặt ly, hãy cầm sao cho thoải mái nhất với 3 ngón tay và 2 ngón tay còn lại để tự nhiên. Điều này sẽ giúp thuận tiện cho việc cầm ly rượu trên tay trong suốt bữa tiệc.
>>> Hy vọng với những chia sẻ về cách cầm ly vang đúng chuẩn ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này. Chúc bạn có những bữa tiệc ngon miệng và ấm áp. Nếu bạn đang có nhu cầu mua những chai rượu vang nhập khẩu chính hãng và tư vấn kỹ hơn về cách cầm ly thì hãy liên hệ tới Royal Wine nhé!